Mong mọi người cho em một lời khuyên....:(

Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng

dongk50hvtc

Thành viên
Chào tất cả các anh chị. Em hiện là sinh viên năm nhất, chuyên ngành Ngân hàng của HVTC. Chính xác thì từ cách đây 6 năm, khi còn đang học lớp 8, được tham gia đội tuyển máy tính của trường thì trong em đã nuôi một ước mơ sau này được làm việc trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng, đặc biệt là được làm việc trong một ngân hàng nào đấy. Hồi lớp 12, khi làm hồ sơ thi đại học, trong lúc em đang còn loay hoay làm hồ sơ thi vào HVTC thì bố mẹ em đã bắt em phải thi vào ngành công an, quân đội (với lí do là sau này đỡ phải xin việc), và năm đó tự tay bố mẹ em đã đăng kí làm hồ sơ vào HV An ninh,...sau đó em đã rất buồn vì bố mẹ đã không nghĩ đến cảm giác của em....và năm đó em trượt ĐH. Rồi em ở nhà ôn thi tiếp một năm nữa, lần này em quyết định sẽ đi theo ước mơ của mình nên lại đăng kí thi vào HVTC, và em đã trúng tuyển vào chuyên ngành Ngân hàng (đúng cái chuyên ngành mà em ước mơ bấy lâu). Lúc đó em vui lắm, hiện em đã học xong được 1 kì...

Thế nhưng hiện giờ, bố mẹ em lại đang bắt em phải bỏ HVTC để buộc em phải thi vào 1 trường công an, quân đội nào đấy. Lí do mà bố mẹ em đưa ra là bây giờ đang thừa quá nhiều sinh viên ngành TC-NH, Kế toán, QTKD,...sợ sau này không xin được việc, nhất là gần đây trên tivi lại đưa thêm tin Bộ cấm mở thêm các trường đào tạo các ngành này do thừa quá nhiều sinh viên thì bố mẹ em lại càng làm gay gắt hơn....buộc em phải từ bỏ ước mơ của mình để theo ý họ. Em đang rất buồn vì có thể em sẽ phải từ bỏ ước mơ bấy lâu của mình. Em tiếc cho cái công sức mình bấy lâu nay mình đã bỏ ra để thực hiện ước mơ đó....Có thể từ nay đến suốt đời em sẽ phải sống, học tập và làm việc trong cái môi trường mà em không hề thích, nhất là từ bé đến giờ em chưa bao giờ từng một lần ước mơ được đặt chân vào môi trường này...

Hiện giờ em đang rất bối rối vì em không nghĩ chuyện này lại lặp lại lần thứ hai với mình. Mẹ em còn bảo lần này mày mà không nghe lời tao thì t sẽ... cho mày xem (em không muốn nhắc đến chuyện này nữa). Hi vọng mọi người sẽ cho em một lời khuyên, rằng em nên nghe theo lời bố mẹ hay sẽ tiếp tục đi theo ước mơ của mình......và hi vọng mọi người, nhất là những người đã làm việc lâu năm trong lĩnh vực kinh tế hãy phân tích cho em xem liệu khi em ra trường thì nền kinh tế lúc đó sẽ như thế nào ạ, liệu lúc đó những sinh viên mới ra trường như tụi em đi xin việc có còn quá khó như bây giờ không ạ????.

Em trai đang buồn.
Sad
 

Jack Frost

Thành viên tích cực
Hi bạn, topic lâu quá mà chẳng có ai trả lời. Hi vọng bạn chưa quyết định vội vã trong lúc thiếu người tư vấn ^^

Dù ko rõ hoàn cảnh gia đình bạn thế nào nhưng lời khuyên của mình (mà theo mình là số đông mọi người nếu nghe tâm sự của bạn cũng vậy) đó là theo đuổi ước mơ của mình. Đương nhiên bạn còn trẻ, mơ ước của tuổi trẻ chỉ là ước mơ thôi chứ nhiều khi chẳng có cơ sở thực tiễn gì cả, thế nhưng đó cũng là sở thích và đam mê của riêng mình chứ ko phải của bố mẹ mình hay ai khác.

Kinh nghiệm của mình sau khi ra trường khá lâu rồi là: nếu đi làm công việc mà mình không thích thì chắc chắn không lâu dài được, mất động lực phấn đấu và khó thành công. Các cụ ta ngày xưa không có nhiều lựa chọn cho tương lai, đi học bừa 1 ngành theo xu hướng chung và tùy thuộc vào hoàn cảnh, sau đó ra trường và đi làm theo kiểu an phận với con đường của mình. Mẹ mình học về kế toán và ra đi làm cũng đạt được một chức vụ nhất định trong cơ quan nhà nước, nhg lại khuyên mình đừng học kế toán vì mẹ thấy nó nhàm chán lắm. Mình đưa ra một kết luận là các cụ dù không hài lòng với định hướng nghề nghiệp của mình nhg vẫn cố làm cho đến khi về hưu để kiếm được tiền nuôi thân mà thôi. Thế hệ chúng ta thì khác. Chúng ta tiếp xúc nhiều với kiến thức hơn, được học, được nghe, được tìm hiểu và có khả năng tự vẽ nên một tương lai mà mình mong ước. Cùng là kiếm tiền, nhg bạn làm công việc mình thích thì dù lương thấp 1 chút, vất vả một chút bạn vẫn thấy thoải mái và muốn cố gắng, còn làm một công việc bạn ko thích thì dù nó có an nhàn, thu nhập ổn định bla bla thì mỗi ngày đến chỗ làm đối với bạn vẫn là một sự mệt mỏi, chán nản.

Tất nhiên mỗi người có một sở thích và mục tiêu riêng khi ra trường đời. Chưa chắc cái mà bạn thích lúc bé đến lúc ra đi làm thực tế rồi bạn đã thích vì thực tiễn khác xa lý thuyết. Và đúng là ngành ngân hàng đang trong giai đoạn bão hòa, chuyển từ số lượng về chất lượng, nên kịch bản "làm ngân hàng là giàu" của những năm đầu thế kỉ 21 không còn nữa. Thế nhưng ko có nghĩa là ngành ngân hàng sẽ chết! Nó chỉ chuyển hướng theo hướng tốt hơn, đòi hỏi cao hơn và trông chờ ở những nhân lực chất lượng hơn thôi.

Thế nên nếu bạn ko chỉ cân nhắc về đam mê của mình mà còn hi vọng rằng nó phải dễ dàng, đơn giản, có việc ngay và ổn định lâu dài thì bạn nên tham khảo ý kiến những người đi trước trong gia đình vì họ sẽ đảm bảo được con đường dễ dàng nhất cho bạn đi (vẫn nói con nhà bác sỹ ra lại làm bác sỹ, con nhà công an ra lại vào ngành công an là bởi mối quan hệ của họ dễ giúp con họ hơn trong ngành nghề của mình mà :) ). Cái đó không phải là xấu hay ỷ lại vào bố mẹ mà đó là thực tế, cha mẹ mình đi trước mình nhiều năm nên cũng hiểu biết hơn mình về bước đường trong cuộc sống (một phần nào đó) và họ cũng chỉ mong muốn điều tốt cho mình thôi.

Tóm lại là lựa chọn vẫn là ở bạn. Bạn phải nghĩ xem mình thực sự muốn gì, cần gì, sở thích của mình có phải thực sự là đam mê của mình không... và đưa ra quyết định cho bản thân thay vì xuôi theo bố mẹ hay lời khuyên của mọi người. Cá nhân mình sẽ đi theo mơ ước của mình, nhg mình may mắn là chính mẹ định hướng mơ ước cho mình đúng đắn. Hãy thuyết phục bố mẹ bạn về quyết định của bạn, sau khi đã cân nhắc lời khuyên của bố mẹ kĩ càng nhất.

Chúc bạn may mắn trên con đường phía trước ;)
 

lincu5

Thành viên
cứ đi thi trường khác, nhưng làm bài qua loa đại khái, rớt,...........
Mình là phụ huynh thì cũng phải nản thôi, đành phải "kệ mày.....sau này có j đừng trách cụ".:>
 
Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng
Top