LỘ TRÌNH TOEIC 450 TRONG 2 THÁNG (phần 1)

Thầy Quý

Thành viên
Đối với những người học tiếng Anh - đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên tại các trường cấp ba hay đại học, việc sở hữu một chứng chỉ TOEIC không những là thước đo trình độ Anh văn cá nhân mà còn là công cụ giúp các bạn được ưu tiên xét tuyển vào những ngôi trường hay vị trí công việc đáng mơ ước. Vì vậy, chúng mình xin đề xuất một lộ trình kéo dài 2 tháng giúp các bạn chinh phục chứng chỉ TOEIC mức độ 450 điểm, cũng như xây dựng một nền tảng tiếng Anh vững chắc trong tương lai.

TỔNG QUAN VỀ HAI BÀI THI TOEIC LISTENING VÀ TOEIC READING

TOEIC Listening và TOEIC Reading là hai bài thi dùng để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của những người không dùng tiếng Anh là ngôn ngữ bản địa, cụ thể là ở hai kỹ năng nghe và đọc hiểu. Việc sở hữu chứng chỉ TOEIC với số điểm đủ tốt sẽ phần nào chứng minh được năng lực ngoại ngữ của bạn trong môi trường làm việc quốc tế - nơi mà mọi người hằng ngày đều sử dụng tiếng Anh.

Mỗi bài thi kể trên sẽ được chấm dựa trên thang điểm 495. Nói cách khác, số điểm tối đa bạn có thể đạt được ở cả hai kỹ năng Listening và Reading là 990 - tương đương với 200 câu trắc nghiệm chia đều cho hai bài thi. Ngoài ra, hai bài thi TOEIC cũng được thiết kế với độ khó tăng dần qua các câu. Chính vì vậy, việc đạt được mức điểm 450 (tương đương 225 điểm hay 45 câu đúng cho mỗi bài) là điều không hề đơn giản nếu chúng ta không có sự chuẩn bị kỹ càng về kiến thức cũng như kinh nghiệm làm bài.

Đó là tổng quan về bài thi TOEIC Listening và TOEIC Reading dành cho các bạn mới làm quen với chứng chỉ này. Tiếp theo dưới đây, mình sẽ cung cấp một lộ trình chi tiết giúp các bạn đạt số điểm TOEIC 450 như mong muốn.

FORMAT ĐỀ THI

1. TOEIC Listening


Đối với bài thi TOEIC Listening, các bạn sẽ được nghe băng audio phát liên tục trong vòng 45 phút, đồng thời trả lời 100 câu hỏi dựa trên thông tin nghe được. Phần thông tin các bạn được nghe có thể bao gồm một cuộc hội thoại nhiều người hay một bài diễn thuyết, tùy thuộc vào độ khó của câu hỏi.

> Phần 1: Mô tả tranh ảnh (Dễ - 6 câu)

Dạng bài này yêu cầu thí sinh lựa chọn câu văn mô tả bức tranh đúng nhất. Vì vậy, các bạn cần chú ý những danh từ, động từ hay tính từ có thể xuất hiện dựa trên bối cảnh của bức tranh (con người, đồ vật, phương tiện, cửa hàng, thiên nhiên, …)

MỤC TIÊU: 5/6

Một số trọng tâm kiến thức cần nắm:
 • Các dạng tranh mô tả: hoạt động, tình huống chung, tương quan vị trí, …
 • Kỹ thuật “đầu bút chì” để làm bài
 • Kiến thức về thì hiện tại tiếp diễn, giới từ chỉ vị trí
 • Các từ vựng về đồ vật, hành động phổ biến, trang phục, …

> Phần 2: Trả lời câu hỏi (Trung bình – 25 câu)

Lần lượt ba câu trả lời sẽ được đưa ra cùng với câu hỏi nhưng sẽ chỉ có một câu trả lời đúng, các bạn cần hiểu thật rõ ý nghĩa câu hỏi cũng như từng câu trả lời để chọn ra đáp án đúng nhất.

MỤC TIÊU: 15/25

Một số trọng tâm kiến thức cần nắm:

 • Cách đặt câu hỏi và các từ dùng để hỏi trong tiếng Anh
 • Cách nhấn âm và ngữ điệu khi hỏi và khi trả lời các câu hỏi
 • Các từ vựng về việc giao tiếp, hỏi đáp cơ bản, bàn giao công việc, …
 • Kỹ năng phát hiện từ khoá để tìm đáp án

> Phần 3: Hội thoại (Trung bình – 39 câu)

Một đoạn hội thoại có nhiều người nói về một chủ đề nhất định. Bạn sẽ phải trả lời liên tiếp 3 câu hỏi ngay sau khi đoạn hội thoại kết thúc. Các bạn cần chú ý những từ khoá đều xuất hiện trong câu hỏi, câu trả lời cũng như băng nghe để tìm ra đáp án đúng nhất.

MỤC TIÊU: 15/39

Một số trọng tâm kiến thức cần nắm:

 • Các từ vựng theo chủ đề: giáo dục, nghề nghiệp, thời tiết, thiên nhiên, …
 • Cách đưa ra nhận định dựa trên thông tin được nghe (hoặc dựa trên sơ đồ)
 • Tìm kiếm thông tin dựa trên từ khoá và biểu đồ cho sẵn
 • Áp dụng kiến thức về ngữ điệu, nhấn âm ở phần 2.

> Phần 4: Thuyết trình (Khó – 30 câu)

Một đoạn thuyết trình hay bài nói ngắn chỉ gồm một người nói, tuy nhiên lượng thông tin cần nghe của phần này nhiều hơn so với phần 3, cùng với đó là sự xuất hiện của những từ đồng nghĩa hay những cụm từ khó. Ngoài ra, format phần này cũng giống với phần 3 kể trên nên các bạn cần hoàn thành tốt phần 3 để rút ra kinh nghiệm làm bài cho phần này.

MỤC TIÊU: 10/30 câu

Một số trọng tâm kiến thức cần nắm:

 • Toàn bộ kiến thức nhắc tới ở phần 3, cùng với việc bổ sung vốn từ vựng
 • Làm quen với một số accent đặc trưng (Anh – Mỹ, Anh – Anh, Anh - Úc)
 • Luyện nghe với độ khó cao hơn: tốc độ nói, cách nhấn âm, ngữ điệu, …

TỔNG SỐ CÂU: 5 + 15 + 15 + 10 = 45 ~ 225 điểm

2. TOEIC Reading


Ngay sau khi hoàn thành bài thi Listening, các bạn sẽ tiếp tục buổi thi TOEIC với bài kiểm tra đọc hiểu tiếng Anh - kéo dài 75 phút cho 100 câu trắc nghiệm. Vì độ khó của phần thi này cũng được sắp xếp theo thứ tự tăng dần qua các câu nên kỹ năng quản lý thời gian cũng như tâm lý phòng thi đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình làm bài.

> Phần 5: Trắc nghiệm điền khuyết (Dễ - 30 câu)

Các bạn sẽ được kiểm tra về mảng ngữ pháp tiếng Anh và từ vựng, đặc biệt là những kiến thức đã được học ở tuần đầu tiên. Bên cạnh đó, một số chủ đề nâng cao như mệnh đề quan hệ, giản lược mệnh đề quan hệ hay câu bị động cũng có khả năng xuất hiện. Thí sinh sẽ chọn một trong bốn đáp án được đưa ra, phù hợp để điền vào ô trống.

MỤC TIÊU: 20/30

Một số trọng tâm kiến thức cần nắm:

 • Các thì cơ bản trong tiếng Anh (hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành)
 • Cấu trúc câu cơ bản, câu bị động, liên từ, mệnh đề quan hệ, mệnh đề quan hệ giản lược.
 • Đại từ phản thân và đại từ nhân xưng
 • Nâng cao vốn từ vựng cũng như dạng từ (word form)

> Phần 6: Trắc nghiệm điền khuyết (Trung bình – 16 câu)

Tuy format của phần thi này giống với phần 5, khối lượng thông tin các bạn phải xử lý sẽ tăng lên đáng kể vì thí sinh sẽ phải đọc hiểu một đoạn văn và tìm từ thích hợp để điền vào ô trống thay vì một câu đơn lẻ như ở trên. Ngoài ra, có một dạng bài tập đặc biệt ở phần này yêu cầu các bạn phải lựa chọn một câu văn phù hợp để điền vào chỗ trống, sao cho ý nghĩa của đoạn văn được trôi chảy và mạch lạc. Đây được xem như dạng bài khá mới mẻ so với các bài kiểm tra tiếng Anh truyền thống trong các trường cấp ba hay đại học bởi nó yêu cầu việc thí sinh phải nắm ý chính của cả đoạn văn, thay vì chỉ tập trung vào một số từ vựng nhất định.

MỤC TIÊU: 12/16

Một số trọng tâm kiến thức cần nắm:

 • Kỹ thuật đọc lướt (scan & skim) để tìm nhanh thông tin dựa trên từ khoá
 • Kỹ thuật căn bản để đọc hiểu tiếng Anh (theo bố cục bài văn, mối quan hệ giữa các câu văn, tìm kiếm keyword)
 • Toàn bộ kiến thức ngữ pháp ở phần 5, kết hợp kiến thức về văn viết trong tiếng Anh (formal English writing) để làm dạng bài đặc biệt

> Phần 7: Đọc hiểu đoạn văn (Khó – 54 câu)

Đây là phần thi cuối cùng của đề thi TOEIC và chính vì vậy, nó cũng là phần thi khó nhất với số lượng câu hỏi nhiều nhất nhằm đánh giá khả năng đọc hiểu tiếng Anh của thí sinh. Các bạn sẽ xử lý liên tiếp các đoạn văn ngắn với chủ đề khác nhau: thư mời, email, quảng cáo hoặc tin nhắn, rồi lần lượt trả lời các câu hỏi mà đề thi đưa ra. Bên cạnh đó, phần này cũng sẽ xuất hiện dạng câu hỏi đặc biệt có đề cập tới ở trên nhưng thí sinh sẽ phải lựa chọn một trong bốn vị trí câu văn mà đề bài cho sẵn, khiến độ khó tăng lên một cách đáng kể.

MỤC TIÊU: 13/54

Một số trọng tâm kiến thức cần nắm:

 • Toàn bộ kiến thức đã học ở phần 5 và phần 6, đồng thời rèn luyện kỹ năng và tốc độ tìm thông tin nhanh chóng
 • Học cách xử lý và xâu chuỗi các nguồn thông tin với nhau để chọn kết quả đúng
 • Quản lý thời gian làm bài hợp lý giữa các đoạn văn vì số lượng câu hỏi cũng như thông tin là rất đáng kể

TỔNG SỐ CÂU: 20 + 12 + 13 = 45 ~ 225 điểm

Cách chia điểm mục tiêu như trên phụ thuộc phần nhiều vào việc độ khó của đề được sắp xếp theo thứ tự tăng dần, cho nên các bạn cần tập trung hết sức để lấy điểm những câu hỏi dễ ở những phần đầu thật nhanh và từ đó có nhiều thời gian hơn cho những câu hỏi khó phía trước.

Và điều quan trọng nhất, toàn bộ những nội dung nói trên mình sẽ hướng dẫn cho các bạn ôn tập một cách hợp lý theo từng phần với lộ trình chi tiết ở bài tiếp theo các bạn nhớ đón xem nhé ^^

P/s: Phần 2 về Lộ trình chi tiết 2 tháng để đạt TOEIC 450 mình sẽ gửi đến các bạn trong hôm nay hoặc ngày mai cả nhà nhớ đón xem nha.

1652162433696.png
 
Top