LÍNH... VÔ DỤNG (part 1)

Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng

Vô Gian Đạo

Super Moderator
Staff member
Bank's User
23020

Hôm rồi mình viết 1 ngắn về SẾP BẤT TÀI, nhận rất nhiều ý kiến trái chiều và đồng tình.
+ Trái chiều: vì nói rằng bất tài thì sao lại leo lên làm Sếp?.
+ Đồng tình: là cm của những bạn banker trong cuộc đã gặp như thế.

Cuộc sống luôn là thế, không gì là hoàn hảo, không gì là đúng hoàn toàn và không gì là sai cả. Nên nay mình sẽ viết bài LÍNH VÔ DỤNG (sẽ chia ra nhiều bài). Hy vọng nhận được ý kiến đa chiều của các bạn.

Quan điểm của mình trong công việc không có Sếp Lính gì cả, là những cộng sự. Việc phân quyền hạn và chức vụ nó thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân của tổ chức. Vì chúng ta hay nói đùa nhưng

1. Lính không làm.
Phải nói trong quá trình quản lý của tôi, thứ tôi sợ nhất là loại lính này. Mặc dù đã phân công công việc rõ ràng cụ thể, chỉ tiêu có đầy đủ, hình thức trừ lương dựa trên hoàn thành KPIs cũng có nhưng tuyệt nhiên không tỏ ra sợ hãi.

Giao việc gì là không làm ngay. Nhắc nhở liên tục thì mới làm, mà làm thì sai lên sai xuống. Chỉ yêu cầu viết 1 văn bản đơn giản mà văn phong, chính tả không ra hồn ra vía thì nói chi đến các thứ khác. Một loại lính mà tâm hồn trên mây, không có trách nhiệm công việc.

Làm việc rất nhởn nhơ. Luôn xin vào trễ và ra sớm. Vào cơ quan một chút là lại mất tiêu. Gọi điện nhắc nhở thì tuyệt nhiên là báo đi khách nhưng cuối tháng không hề có một số liệu nào. Qua vài thủ thuật là tôi biết chắc lính tôi toàn làm việc riêng... có khi đang nhởn nhơ nằm ở nhà coi tivi.

Trên tinh thần đồng nghiệp tôi đã đề nghị chuyển qua công việc khác và bộ phận khác. Nhưng loại lính này có vẻ nổi tiếng quá nên không phòng ban nào dám nhận. Cả Ban Giám đốc cũng lắc đầu.

Nên 1 là động viên cho nghỉ ở nhà đi chứ đi làm kiểu này làm phiền đồng nghiệp và làm mất uy tín cá nhân rất nhiều. 2 KPIs của đơn vị sẽ tự xử thui.

Còn khối ngân hàng nhà nước, tôi thấy tình hình này có vẻ hơi bị nhiều. Làm tà tà tới tháng lãnh lương. Làm sai nhiều quá nên giao việc ít lại nhưng tuyệt nhiên chuyện ... chia tay rất ít nếu có cây cao bóng cả che lưng hoặc do già quá, bao năm cống hiến rồi không lẻ nặng tay như vậy, tình anh em tình đồng chí mất à hoặc do không chịu làm nhưng lại chịu quan hệ mạnh bên ngoài nên cũng khó bị sờ gáy.

Thường loại lính này rơi nhiều vào những banker làm lâu năm nhưng không khá lên về mặt tư duy và nghiệp vụ. Làm lâu năm nhưng luôn soi mói công việc người khác. Hay do ỷ gia thế gia đình oke rồi nên chẳng thèm màn đến chuyện cơ quan, sống chết mặc bây hay sự thiếu tôn trọng đồng nghiệp lẫn khách hàng luôn thể hiện rất rõ. Chỉ những người đem đến lợi ích cho loại lính này thì sẽ được quan tâm ưu ái. Còn ai không có giá trị lợi dụng thì ... oke chia tay.


(Bài viết loại bỏ yếu tố ảnh hưởng như Sếp, đồng nghiệp, môi trường làm việc và chế độ ra nhé. Vì thực sự ở đây là thái độ của chính con người đó).
 
Last edited by a moderator:

mjmoza_7690

Say Hi and Smile :)
Bản thân em là loại "lính" cứng đầu, nhưng rất có trách nhiệm với công việc, em căm thù cái thể loại "lính" mà bài viết của bác nhắc tới, mỗi lần phải làm việc với "lính" đó là muốn đội bàn đập cho trận. Để trị loại này, s hiểu chuyện và có thái độ cứng rắn thì sẽ đỡ, s một là nhu nhược, hai là không hiểu nổi cả những vấn đề trước mắt thì có khả năng sẽ mất luôn cả "lính" đang có tâm huyết vì đơn giản là "lính" đó không chịu nổi cách điều phối công việc như vậy nên bỏ. Còn riêng loại có cây cao bóng cả che chắn thì dễ hiểu hơn chút, tốt nhất là né, nước sông không phạm nước riêng, không làm ảnh hưởng đến mình là tốt lắm rồi :D
 

Amorousman

Thành viên
Theo mình thấy tất cả chỉ là tương đối, hầu hết do chúng ta chủ quan nên đánh giá họ bằng cách của chúng ta, chúng ta phán xét họ theo cách của chúng ta (Thầy bói xem voi). Theo mình dù một team có giỏi xuất sắc đến đâu chăng nữa quy luật 20:80 vẫn phản anh đúng, giống như trong xác suất gọi nó là quy luật tự nhiên, nếu bị lệch đi thì có xu hương trở về trạng thái tự nhiên.
Là Lính đã khổ là Lãnh đạo sẽ khổ hơn. ^.^
Với tôi, tôi thích nhất sếp không biết gì về chuyên môn, nhưng đi đâu sếp mở đường ở đó, đi đâu làm việc nhắc đến sếp là đối tác làm việc với mình. Giống như sếp là ống ngắm và cung cấp đạn, và súng cho mình, còn chuyên môn bắn là của mình. Thế là đủ.
 
Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng
Top