Review Lật tẩy "chiêu trò" tuyển dụng của ngành Ngân hàng

acidamin

Admin
lat tay chieu tro tuyen dung-min.jpg
Chào các bạn,

Giống như rất nhiều các bài khác chia sẻ từ trước, Tôi luôn bắt đầu với một câu hỏi phổ biến của rất nhiều bạn trẻ: “Em có thể thi BIDV, Vietcombank hay không”; hoặc đại loại là “Trình độ của em thế này thì thi được Ngân hàng nào?”

Tất nhiên, Tôi có thể động viên Anh em theo cái cách cực kỳ phổ biến, đó là: “Cứ thử sức đi em, cứ thi đi em, biết đâu lại được”; “Em hèn thế, thằng khác làm được thì em cũng phải làm được chứ?”

Tất nhiên, tất nhiên, các bạn sẽ được nghe rất nhiều chia sẻ của nhiều người – những người được cho là có kinh nghiệm hơn & sẵn sàng định hướng bạn.

Vấn đề ở đây, chúng ta không đề cập đến việc đúng hay sai của việc định hướng. Tuy nhiên, trong những cái mờ ảo trước mắt về “Sự phù hợp”, về “Không biết em có đủ điều kiện hay không”, hãy cùng nhau đi vào phân tích để lật tây cái tầm màn đen mù mịt phía trước nhé.

Vốn dĩ, Tôi không phải là người làm ở tất cả các Ngân hàng ở Việt Nam, vì vậy, Tôi xin phép đánh giá dựa trên góc nhìn của riêng mình. Dù đúng hay sai, dù hợp hay không hợp với người này người kia, xin mạn phép được đưa ra quan điểm để “định hướng” mấy đứa trẻ ấy mà, các đàn anh xin lượng thứ!

I/ Ở VIỆT NAM CÓ NHỮNG NGÂN HÀNG NÀO?

Để tra cứu các thông tin về danh mục, không có kênh thông tin nào đầy đủ hơn bằng website của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu về danh mục các Ngân hàng, hay các Tổ chức tín dụng tại: Hệ thống các tổ chức tín dụng

Nếu nhìn vào danh mục trên, có thể thấy rằng Ngân hàng cũng chỉ là một trong những loại hình Tổ chức Tín dụng tại Việt Nam, bên cạnh các loại hình khác mà đâu đó bạn đã từng nghe qua (như Quỹ tín dụng Nhân dân, Công ty Tài chính, Công ty Cho thuê Tài chính).

Trong phân loại Ngân hàng, được chia nhỏ làm 3 loại hình:
 1. Ngân hàng Thương mại
 2. Ngân hàng Chính sách gồm Ngân hàng Chính sách xã hội & Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)
 3. Ngân hàng hợp tác xã (Co-op Bank)
Điểm khác biệt lớn nhất giữa 3 loại hình trên, đó là mục tiêu, tóm gọn cụ thể:
 • Ngân hàng Thương mại hoạt động vì mục tiêu Lợi nhuận, "Lợi nhuận là trên hết"
 • Ngân hàng Chính sách và Ngân hàng hợp tác xã hoạt động vì mục tiêu Phi lợi nhuận, "An sinh xã hội là trên hết"
Đó là lý do mà bạn thấy các Ngân hàng thương mại (như Vietcombank, BIDV, Techcombank...) lại hay nói đến câu chuyện về Nợ xấu, Lợi nhuận, Tăng trưởng Tín dụng... Đơn giản, đó là các tiêu chí ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của Ngân hàng, ảnh hưởng đến "túi tiền" của nhà đầu tư/cổ đông/chủ Ngân hàng.

Ngược lại, hoạt động của 2 loại hình Ngân hàng còn lại đảm bảo Mục tiêu công bằng xã hội, hỗ trợ cho người dân (nghèo), các khu vực khó khăn, các Doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn giá rẻ để phát triển dự án, cải thiện cuộc sống chung.

CHÚ Ý: Trong phạm vi bài viết này & các chủ điểm sau, người viết chỉ phân tích đứng trên góc nhìn của Ngân hàng Thương mại.

Hiện tại ở Vietnam có khoảng hơn 100 Ngân hàng/chi nhánh Ngân hàng nước ngoài/Văn phòng đại diện Ngân hàng nước ngoài. Có thể bạn sẽ khá ngạc nhiên với số lượng trên, tuy nhiên số lượng trên đã được rút bớt, do trong 5 năm vừa qua, hệ thống Ngân hàng chứng kiến rất nhiều các thương vụ sát nhập (M&A) giữa Ngân hàng to & Ngân hàng nhỏ; Ngân hàng yếu kém bị mua lại. Vào thời điểm hiện tại, chứng kiến xu hướng Việt Nam liên tục ký kết nhiều Hiệp định quốc tế mới (như CP-TPP hay EVFTA), tương lai hệ thống Tài chính - Ngân hàng sẽ tiếp tục "phình rộng" khi có sự tham gia của các Tổ chức Quốc tế.

Điều này thể hiện rằng, đứng trên phương diện người lao động, cơ hội việc làm là rộng mở. Vì vậy, các câu chuyện về "Tiền tệ, hậu duệ, quan hệ" sẽ không còn là điều cản trở, trong khoảng 5 - 7 năm tới.

➡ Tham khảo câu chuyện về COCC: Câu chuyện về Con Ông Cháu Cha (COCC)

Trong số hơn 100 Ngân hàng/chi nhánh Ngân hàng nước ngoài/Văn phòng đại diện Ngân hàng nước ngoài, được chia làm các loại như sau:

- Ngân hàng Thương mại Quốc doanh (hay gọi là Ngân hàng TM Nhà nước): Mô hình Ngân hàng này được định nghĩa hoạt động theo hình thức Công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm giữ 100% quyền sở hữu.

Trước nay, giới Ngân hàng vẫn hay dùng thuật ngữ "Big4" như ám chỉ 4 tổ chức tín dụng lớn nhất tại Việt Nam, gồm 4 ông lớn là: Agribank; BIDV; Vietcombank & VietinBank. Đây đều là các Ngân hàng có phần vốn Nhà nước. Tuy nhiên hiện tại BIDV, Vietcombank & VietinBank đều đã thực hiện cổ phần hóa, vì vậy, 3 Ngân hàng này không được coi là Ngân hàng TM Nhà nước.

Xét trên danh nghĩa, duy nhất Agribank đáp ứng điều kiện trên (Dự kiến 2020 là thời điểm Agribank phải tiến hành Cổ phần hóa, sau 2 - 3 đợt trễ hẹn trong quá khứ).

Tuy nhiên, trong 5 năm vừa qua, có 3 Ngân hàng TMCP hoạt động yếu kém, nên bị Ngân hàng Nhà nước mua hết toàn bộ cổ phần với giá 0đ, gồm 3 ông nữa: Oceanbank; GPBank; CBBank.

Như vậy, Agribank, Oceanbank; GPBank; CBBank là 4 Ngân hàng Thương mại Nhà nước hiện tại.

- Ngân hàng Thương mại Cổ phần: Hiện có tất cả 28 Ngân hàng TMCP trong nước, nằm trong danh mục được Ngân hàng Nhà nước mô tả tại website: NHTM Cổ phần

Trong 28 Ngân hàng TMCP này, nổi bật một số tên tuổi như:
 1. Vietcombank: Ngân hàng có lợi nhuận trước thuế Số 1 Việt Nam năm 2017, 2018 & 6 tháng đầu năm 2019, trong đó mục tiêu cả năm 2019 với tham vọng đạt mốc 1 tỷ USD.
 2. BIDV
 3. VietinBank
 4. MB
 5. Techcombank
 6. ACB
 7. Sacombank
 8. VPBank
 9. TPBank
 10. Và các Ngân hàng khác
Trong số các Ngân hàng trên, loại trừ 3 Ngân hàng đầu tiên có yếu tố Nhà nước (Vốn của NHNN chiếm > 51%), thì MB, Techcombank, Sacombank & ACB là 4 Ngân hàng được đánh giá hoạt động Kinh doanh tốt, ổn định & giàu tiềm năng phát triển.

Nhóm VPBank, TPBank, VIB... lại nổi bật với nền tảng Ngân hàng số, đặc biệt cách thức làm Truyền thông Mạng xã hội, tạo thêm nhiều Kênh tương tác đa chiều giữa Khách hàng & Ngân hàng. Họ thực sự tạo ra nhiều điểm sáng cho thị trường Tài chính Ngân hàng vốn đã đầy sôi động.

- Ngân hàng Liên doanh: Hiện có 2 Ngân hàng gồm: Ngân hàng TNHH Indovina (liên doanh của Vietinbank & và Ngân hàng Cathay United (Cathay United Bank – CUB) của Đài Loan); Ngân hàng Việt – Nga (VRB) – liên doanh của BIDV và Ngân hàng Ngoại thương Nga Vneshtorgbank.
=> Trong quá khứ, nếu ban đã từng nghe đến Ngân hàng liên doanh Việt Thái (đã đóng cửa) và Lào Việt (chỉ có trụ sở tại Lào) thì bạn cần biết về số phận của nó như thế nào rồi rồi nhé.

- Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam: Cập nhật đến ngày 19/08/2019, hiện có 09 Ngân hàng gồm: ANZ Việt Nam (Úc); Standard Chartered Bank (Anh); HSBC (Anh); Shinhanbank (Hàn Quốc); Wooribank (Hàn Quốc); CIMBank (Malaysia); Hongleong Bank (Malaysia); Public Bank Perhard (Malaysia); UOB Vietnam (Singapore).

=> Nhìn tổng quan, bên cạnh các quốc gia lớn như Úc hay Anh; thị trường Ngân hàng Việt Nam đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các đối tác từ Hàn Quốc; Nhật Bản và các quốc gia trong khối ASEAN. Không chỉ những thứ, căn cứ theo các Hiệp định hợp tác gần nhất mà Việt Nam ký kết (CPTPP, EVFTA), trong tương lai gần, làn sóng đầu tư từ các Thị trường Tài chính quốc tế sẽ đổ về Việt Nam.
=> Như vậy, rõ ràng cơ hội việc làm đến từ các Ngân hàng khối ngoại sẽ gia tăng. Điều cơ bản của 1 Ứng viên đón nhận các cơ hội này chắc hẳn phải là khả năng giao tiếp Tiếng Anh thành thục, trước khi xét đến yếu tố về Kỹ năng cứng.

- Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam: Có rất nhiều Tổ chức đã và đang hoạt động lâu năm tại Việt Nam, như: Citibank ; Mizuho; Sumitomo, Ajinomoto (Jusst for fun ^^)….

II. THỜI ĐIỂM NÀO THÌ NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG?

Đâu đó người ta gọi nó là “Mùa tuyển dụng”.

Nếu nói về khái niệm này, Mùa tuyển dụng dạo gần đây nó ẩm ương lắm, không được quy củ như trước. Nhưng dù sao, cũng tạm gọi trong năm nó có 2 vụ chính:

- Vụ Xuân Hạ: Kéo dài từ ra Tết, tức tháng 3 đến hết tháng 7. Đây là vụ CHÍNH trong năm, tập trung chủ yếu vào 2 đối tượng:
+ Sinh viên chuẩn bị Tốt nghiệp: Đặc điểm chung của nhóm này đó là Có trình độ cơ bản; Chăm chỉ; Chấp nhận công việc (ở mức lương trung bình so với ngành). Đội ngũ này được đánh giá giàu tiềm năng, vì vậy, đa phần nếu Ứng viên thể hiện được Quan điểm nghề nghiệp rõ ràng, Nghiêm túc với lựa chọn thì 90% sẽ được tuyển chọn.
+ Người đã đi làm với mong muốn "Nhảy việc": Nhóm này bao gồm cá nhân ở các ngành nghề lĩnh vực khác quan tâm đến nghề Ngân hàng, thậm chí bao gồm cả những người đang làm việc tại các Ngân hàng khác, sau đợt nghỉ Tết (hoặc có thể nói là đã nhận đủ thưởng Tết Nguyên đán), quyết định thay đổi công việc. Đây là đội ngũ có kinh nghiệm thực tế, khả năng chuyển hóa đo lường hiệu quả sử dụng được ngay.

- Vụ Thu Đông: Gọi là Thu đông, nhưng nó cũng ẩm ương; thường tập trung vào tháng 9 – tháng 12.

Nếu ở các Ngân hàng có mức độ ổn định nhân sự, thông thường họ đã thu xếp kế hoạch nhân sự kết thúc ở vụ đầu tiên trong năm. Tuy nhiên, cũng có những Ngân hàng mà sự dịch chuyển cao, việc bố trí & tuyển dụng nhân sự mới được tiến hành quanh năm, bao gồm cả vụ Thu Đông.

Để nhận biết nhóm Ngân hàng có sự dịch chuyển công việc cao, bạn có thể đọc một số bài báo về biến động Nhân sự, sau đó tra cứu trực tiếp vào website tuyển dụng của Ngân hàng đó, 90% dồn dập các tin tức tuyển dụng vị trí mới, thậm chí áp dụng với khu vực toàn quốc.

(?) Thế vậy tháng Ngâu (tháng 7 Âm lịch), tháng 1 có tuyển không?

Quan điểm tuyển dụng không áp dụng theo Tín ngưỡng. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến cơ hội việc làm, đừng vì người A kẻ B nói ra nói vào mà thiếu đi quyết định của mình.

Các Ngân hàng tại Việt Nam vẫn đang tuyển dụng dồn dập, nôm na là bất kể thời gian nào, nên việc của ta là bắt lấy cơ hội của mình. Cái miệng no thì Tư tưởng cũng sẽ sớm ổn.

Ngay cả với tháng 1, ngay sát với dịp nghỉ Tết, hệ thống Ngân hàng vẫn đang triển khai tuyển dụng gắt gao, đồng nghĩa với việc nhân sự mới tiếp nhận công việc mới thậm chí vào ngày đầu tiên sau nghỉ lễ. Đó cũng là điều bình thường.

Chốt lại, cơ hội thực sự nhiều.

III. KHẨU VỊ TUYỂN DỤNG CỦA NGÂN HÀNG NHƯ THẾ NÀO?

“Khẩu vị” là cái gì? Có ăn được không? Hiểu một cách đơn giản, đây là quan điểm tuyển dụng của từng Ngân hàng.

Tại sao phải hiểu về nó? Không hiểu thì sao?

Bạn có thể "apply" hồ sơ ở mọi nơi mà bạn thích, cũng không cần nhất thiết phải hiểu cặn kẽ từng nơi. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, với phần đa Nhà tuyển dụng Ngân hàng hiện tại, họ đang được định vị cao hơn so với ứng viên. Được hiểu rằng, bạn đang cần họ, họ cũng cần bạn, nhưng không có bạn cũng không sao, vì có nhiều sự lựa chọn tốt hơn bạn.

Và như thế, bạn cần phải hiểu “Họ cần gì ở bạn”.

1. Nhóm 1: Nhóm Ngân hàng TM Nhà nước - Big 4 (Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank)


Nói đến cái nhóm này, ai cũng bảo: “Phải có xiền mới vô; phải là COCC mới vô; phải ABC mới vô”.

Phải thừa nhận, tất cả các vấn đề tiêu cực phía trên luôn tồn tại ở mọi môi trường, ở tất cả Ngân hàng, không tránh khỏi ở Big4.

Có rất nhiều câu chuyện tranh cãi về việc này, nhưng, có một số vấn đề chính bạn cần xác định:
 1. Có rất nhiều COCC, họ rất giỏi, năng lực cực tốt
 2. Quan điểm tuyển dụng ở rất nhiều tổ chức, đó là: 40% COCC (bị ép phải nhận) & 60% tuyển dụng công khai (nhóm này làm được việc).
 3. Vấn đề minh bạch tuyển dụng ngày càng được công khai, rõ ràng. Đó là điểm tích cực.
Đơn giản là, chúng ta đã tham gia cuộc chơi là phải chấp nhận "đâu đó, ít nhiều" tiêu cực & phải có niềm tin rằng “Cơ hội luôn tồn tại”.

Dù bạn tin, hay chưa tin, thì thực tế vẫn là như vậy.

a. Các vòng tuyển dụng
Phổ biến nhất đều theo mô-típ: (1) Sơ loại CV -> (2) Test -> (3) Phỏng vấn

Riêng với VietinBank, hiện tại đã bỏ thi Test từ 2016 đến nay, áp dụng 2 vòng Phỏng vấn tại Hội sở & Chi nhánh.

Bên cạnh đó, với Agribank, quy trình trên có chút thay đổi: (1) Sơ loại CV -> (2) Phỏng vấn sơ loại -> (3) Test

b. Tiêu chí tuyển dụng
Trước khi phân tích, bạn cần tìm hiêu qua về Yêu cầu tuyển dụng tại các Ngân hàng Big4, tham khảo tại: https://ub.com.vn/threads/quan-trong-so-sanh-cac-dieu-kien-thi-tuyen-big4.252213/

Trong đó, nhóm Ngân hàng này phân loại Ứng viên tương ứng theo từng Nhóm Chi nhánh. Có một số đặc điểm bạn cần chú ý:
- Nếu muốn làm tại các TP lớn như HN, HCM, Đà Nẵng: Ưu tiên bằng cấp tốt nghiệp tại các trường ĐH lớn như ĐH KTQD, ĐH Ngoại Thương HN, HV Ngân hàng, HV Tài chính; ĐH Kinh tế TPHCM; ĐH Ngân hàng..;
- Không nhận/Rất hạn chế (Hiếm) các bằng Tốt nghiệp hệ Liên thông, Tại chức, Đào tạo từ xa.
- Đối với Agribank, họ quản lý theo cả Chuyên ngành đào tạo. Ví dụ chuyên ngành Kinh tế Đầu tư –ĐH KTQD, là chuyên ngành có điểm đầu vào rất cao, nhưng Agribank từ chối nhận hồ sơ năm 2017 & 2018. Năm nay thế nào, có linh hoạt không thì phải xét.

c. Cách thức nộp hồ sơ
- Nếu tuyển dụng tập trung:
Nộp hồ sơ Online giống với các NHTMCP khác.
- Nếu tuyển dụng đơn lẻ từ các Chi nhánh: Nộp hồ sơ trực tiếp, chuẩn bị hồ sơ bản cứng đến nộp.

Hiện tại, nhóm Ngân hàng này đã giảm thiểu các thủ tục hồ sơ, đồng thời áp dụng chủ yếu hình thức nộp hồ sơ Online, tạo nhiều thuận tiện cho Ứng viên.

Với riêng Agribank, năm 2018 & đợt đầu 2019 vẫn áp dụng nộp hồ sơ trực tiếp tại đơn vị, thủ tục có phần "nhiêu khê" và được feed back tồn tại nhiều vấn đề. Góc nhìn nhiều chiều, bạn biết để tham khảo, điều chỉnh linh hoạt cho cá nhân.

d. Thi Test

Loại trừ, VietinBank không thi, thì 3 Ngân hàng còn lại là 3 Ngân hàng có đề thi khó nhất tại Việt Nam.

Kiến thức thi tuyển nặng tính học thuật, đòi hỏi Ứng viên cần biết qua các môn học như: Phân tích Tài chính DN hoăc Lập quản lý dự án…

Riêng với Vietcombank, đề thi Tiếng Anh được đánh giá ở mức khó, đòi hỏi ứng viên cần có trình độ TOEIC khoảng 700 trở lên.

Riêng với Agribank, thi Test dưới dạng tự luận viết tay; các Ngân hàng còn lại áp dụng Test trên máy tính.

e. Phỏng vấn
- Hội đồng phỏng vấn: Mặt bằng chung đều là những người Trung tuổi & Cao tuổi, mức độ cởi mở với ứng viên không nhiều. Vấn đề này có thể được điều chỉnh tùy từng HĐPV.

- Nội dung câu hỏi: Độ tuổi và tính cách của Hội đồng ảnh hưởng lớn đến tính chất câu hỏi Phỏng vấn. Tổng quan chung, nội dung câu hỏi là khó, thiên về nghiệp vụ. Riêng đối BIDV, đây là Ngân hàng duy nhất tại Việt Nam hiện đang phỏng vấn theo hình thức đặc thù. Theo đó, ứng viên phỏng vấn bốc thăm 3 giỏ câu hỏi về Nghiệp vụ; Hiểu biết xã hội & Kỹ năng xử lý tình huống. Điều này đòi hỏi Ứng viên cần trang bị nền tảng Kiến thức rộng.

- Cơ hội thăng tiến: Đây vẫn còn là một vấn đề lớn tại nhóm Ngân hàng này. Thời gian phù hợp, Người viết sẽ chia sẻ cụ thể trong các bài viết sau.

=> Tuy nhiên, cần nhìn nhận thực tế rằng, Big 4 đã nỗ lực khá nhiều trong thời gian qua nhằm thể hiện 1 diện mạo tươi trẻ hơn nhiều. Hãy nên để thời gian trả lời.

2. Nhóm 2: Nhóm Ngân hàng TMCP lớn: gồmMBBank, Sacombank, ACB, Techcombank.

Đây là 4 Ngân hàng có quy mô phát triển tương đồng nhau, khẩu vị kinh doanh giống nhau, vì thế quan điểm tuyển dụng nhân sự giống nhau.
a. Quy trình tuyển dụng
- Giống Big4

b. Tiêu chí tuyển dụng
- Không phân biệt nhóm 1, nhóm 2 như Big4, nhưng ƯU TIÊN ứng viên có bằng tốt nghiệp tại các trường Đại học lớn đã nói phía trên.
- Với các ứng viên tốt nghiệp các trường Đại học khác như: Thương mai, Công đoàn.., hoặc các trường Dân lập; nhóm Ngân hàng này vẫn trao cơ hội nếu ứng viên thể hiện được đầy đủ 3 yếu tố: 1/ Khả năng giao tiếp; 2/ Ngoại hình tốt; 3/Dày dặn kinh nghiệm làm việc có liên quan (VD thi tuyển GDV thì phải từng làm công việc nào về Tư vấn, Bán hàng hoặc Kế toán). Nếu không có kinh nghiệm làm việc, thì bù lại bằng các Kinh nghiệm hoạt động CLB, đoàn thể, xã hội.

c. Thi Test

Trong quá khứ, đặc điểm thi tuyển của nhóm Ngân hàng này là:

- 100% thi trắc nghiệm, gồm 5 phần: IQ, EQ, Kiến thức chung (kinh tế vi mô, vĩ mô), Tiếng Anh, kiến thức xã hội & Nghiệp vụ liên quan.
- Với Tiếng Anh, bạn chỉ cần TOEIC khoảng 450 là đủ sức vượt qua, không khó.
- Các câu hỏi thi Test tại các NHTMCP thường có sự lặp đi lặp lại. Tức là 2019 thi, hoàn toàn lấy đề của 2017; MB thi, hoàn toàn lấy đề của Techcombank. Hiểu nôm na, nhóm NHTMCP không đánh giá ứng viên qua việc hoàn thành bài thi, nên nội dung thi khá đơn giản.

Tuy nhiên, thực tế là:
- Rất nhiều Ngân hàng rút gọn quy trình, theo đó sẵn sàng bỏ luôn vòng thi Test, áp dụng Phỏng vấn từ 1 - 2 vòng thi đối với Ứng viên.
- Điều này giúp cho Ứng viên có nền tảng (chưa chắc) về nghiệp vụ có khả năng tiếp cận cơ hội việc làm cao hơn.

d. Phỏng vấn
- Hội đồng phỏng vấn: Nhân sự Phỏng vấn là người trẻ, cởi mở trong giao tiếp, câu hỏi đặt ra tương đối mở, tạo nhiều cơ hội thể hiện cho Ứng viên.
- Nội dung câu hỏi: Như đã nói, quan điểm tuyển dụng của Nhóm Ngân hàng này không tập trung vào các câu hỏi Nghiệp vụ, do họ đánh giá Con người & Thái độ ứng viên qua việc tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, không đồng nghĩa là Nghiệp vụ thì họ không quan tâm. Hỏi về nghiệp vụ, hay về kỹ năng là tùy thái độ ứng viên. Ứng viên biết kiểm soát Thái độ & Quan điểm hài hòa, cơ hội việc làm sẽ cao.
- Cơ hội thăng tiến: Hiện tại đã rõ ràng, minh bạch & tạo nhiều đất diễn cho nhân sự có năng lực. Việc thăng tiến lên cấp độ CBQL trong vòng 2 - 3 năm làm nghề làm điều diễn ra khá thường xuyên.

3. Nhóm 3: Ngân hàng TMCP trung bình & nhỏ: TPBank, VPBank, SHB, VIB, LienVietPostBank
Và Ngân hàng TMCP nhỏ: NCB, An Bình, Bắc Á..

Tiêu chí đánh giá Trung bình & Nhỏ xét trên nhiều khía cạnh. Người viết tư duy "tương đối", bạn đọc tránh hiểu nhầm về câu chữ.

a. Quy trình tuyển dụng
- Giống như trên

b. Tiêu chí tuyển dụng
Nếu bạn:
- Tốt nghiệp ở những trường ĐH không thuộc nhóm danh giá phía trên
- Tốt nghiệp các hệ Tại chức, Dân lập, Từ xa..
- Không thể thi được 2 nhóm Ngân hàng phía trên
Thì nên cân nhắc nhóm 3, nhưng hãy nhớ là Cân nhắc, vì chưa chắc bạn đã đủ điều kiện với họ.

Với Bằng cấp: Các Ngân hàng này thường không quá quan trọng đến xuất phát điểm của Ứng viên. Trái lại, Ứng viên cần có đặc điểm rõ ràng phù hợp với vị trí. Ví dụ, nếu Ứng viên có khả năng giao tiếp tốt, linh hoạt trong xử lý tình huống, tuy nhiên xuất phát điểm với Chuyên ngành học là Sư phạm, vẫn được chấp nhận.

Đây vừa là điểm mở đối với nhóm Ngân hàng này.

Rõ ràng, cần nhìn nhận rằng, với bất kỳ vị trí nào, Ngân hàng vẫn luôn đòi hỏi ứng viên ở các yếu tố căn bản như: Ngoại hình, Kỹ năng giao tiếp, Thái độ. Có chăng, ở các vị trí đặc thù thì mức độ đánh giá từng tiêu chí là khác nhau.

c. Thi Test
- Giống NH TMCP lớn

d. Phỏng vấn
- Hội đồng phỏng vấn: Giống NH TMCP lớn
- Nội dung câu hỏi: Ưu tiên về kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, không hỏi sâu về nghiệp vụ
- Cơ hội thăng tiến: Cơ hội mở, chứng minh khả năng làm được + thể hiện được năng lực của mình, bạn sẽ có cơ hội. Tại nhóm Ngân hàng này cũng xây dựng các thang chức danh tương đối đa dạng, đôi khi nói vui là "Ai cũng là Giám đốc". Tìm hiểu kỹ về mô hình, bạn sẽ hiểu được điều này.

4. Nhóm 4: Nhóm Ngân hàng 0đ

Đây là nhóm Ngân hàng đặc biệt.

Về tâm lý của phần lớn đám đông, rất ít người lựa chọn nó, vì nhiều nỗi sợ. Có thể là “lởm” này, Có thể ngày hôm qua bạn nghe tin “Chủ tịch” của họ đang bị bắt này; hoặc cũng có thể là bạn bè mình đang làm tại Ngân hàng oách hơn, mình làm Ngân hàng này nó cười "thối mũi"… Rất nhiều lý do.

Đó là quan điểm, và không có đúng sai, chỉ có lựa chọn của từng người.

Trên thực tế, sự thực thú vị rằng: "Nơi nào mà ít người muốn, thì đó lại là sự lựa chọn tốt của mình".

Nếu bạn:
- Muốn thử thách bản lĩnh của mình trong 1 Môi trường khó khăn. Sướng làm tốt thì nói làm gì, Khó cũng làm tốt mới là giỏi.
- Tự đánh giá năng lực bản thân và sức cạnh tranh của bản thân không cao với 3 nhóm Ngân hàng trên.
=> Thì nhóm này là cơ hội.

Nhưng, không đồng nghĩa với việc, à, nó “lởm” nên nó hợp với mình. Nhận định như vậy là sai hoàn toàn.

Bài toán ở đây, cần lựa chọn nơi nào họ sẵn sàng chấp nhận mình. Đồng nghĩa với việc, nếu bạn muốn vào Ngân hàng, khi nhìn quanh mình chẳng có gì hơn người, thì mình phải có ít nhất là “Thái độ”, và thể hiện được cho họ thấy sự cầu thị của mình, cơ hội sẽ dành cho bạn.
Ngược lại, với cái kiểu ta đây, cho rằng: Nó nhỏ, nó đang khó khăn nên nó cần mình. Xin thưa là bạn ra ngoài nhé, ra thẳng nhé và đi ngay cho khuất mắt họ.

5. Nhóm 5: Nhóm Ngân hàng nước ngoài (100% vốn nước ngoài hoặc Chi nhánh nước ngoài)

Đây là nhóm Ngân hàng mới, xét tính truyền thống thì chưa được như các Ngân hàng nội.

Xét về tất cả các yếu tố về Bằng cấp, nhóm này không quan tâm, đặc biệt với các vị trí về Giao dịch hoặc Sale. Các vị trí về Nghiệp vụ thì khỏi nói nhé, Ngân hàng nào cũng cần.

Nhóm nay có 1 số điểm mạnh rất lớn để thu hút ứng viên:
- Là nhóm Ngân hàng ngoại. Trên thị trường ngân hàng, nhóm nội đang có ưu thế vì tính truyền thống, nhưng lâu dài, khi số lượng Ngân hàng ngoại gia tăng theo xu hướng hội nhập, kết hợp tâm lý “sính ngoại” của dân nhà mình. Nhu cầu ứng tuyển sẽ tăng.
- Môi trường mở. Phải nói là rất mở, rất fair. Làm tốt, ok done. Làm không tốt, ok quit. Sòng phẳng, rõ ràng, không cần điếu đóm quan hệ loằng ngoằng. Mọi thứ đều quy thành số, thành tiền và thành hiệu quả làm việc. Đó là ưu thế lớn.
- Điều kiện tuyển dụng: Thoáng với các vị trí về Giao dịch, sale, không trọng bằng cấp.
- Cơ hội thăng tiến minh bạch: Nếu xét về cái “Chức danh”, nhóm NH ngoại và NH nhóm 3 đều dùng những chức danh khá “oai”. Tuy nhiên, được cái như đã phân tích, việc làm 1-2 năm để tăng lên level cao hơn là điều không khó. Trong khi cùng thời gian này ở các NH trên là không dễ, đặc biệt ở nhóm 1 và nhóm 2.
- Có môi trường rèn luyện khả năng Tiếng Anh, đặc biệt phải tương tác và báo cáo với các Sếp ngoại quốc. Đây là thứ không mấy Ngân hàng nội có được. Được hiểu, nếu bạn làm ở các vị trí đơn thuần không dùng Tiếng Anh như QHKH Cá nhân, GDV, HTTD, Kho quỹ, Tư vấn viên…, việc TOEIC 990 cũng không có giá trị sử dụng.

Về lâu dài, đây sẽ là xu hướng, đồng nghĩa với việc Sinh viên tốt nghiệp sẽ lựa chọn Môi trường & Sự minh bạch thay vì sự lựa chọn Ngân hàng nội địa.

Điều đó cũng dễ hiểu, thay vì vào Big4 nhận lương khởi điểm 7 củ, em vào Ngân hàng nước ngoài nhận lương khởi điểm 500 USD.

Tất nhiên, đừng vội phán xét những gì của người viết, đúng là có trường hợp này kia, nhưng không phủ nhận, yếu tố nước ngoài và mong muốn được học tập & làm việc trong môi trường có yếu tố nước ngoài luôn là ước ao của nhiều người.
-----------
Như vậy, bạn thân mến, trong những chia sẻ ngắn ngủi của mình, tôi đã tóm lược hết bức tranh tuyển dụng tổng thể của các Ngân hàng.

Tôi không nghĩ có nhiều bài viết trên Internet mô tả tổng quan như vậy.

Tôi hy vọng, dựa vào các yếu tố trên, bạn tự xem xét mình sẽ phù hợp với KIỂU NGÂN HÀNG như thế nào.

Một trong những căn bệnh rất lớn của nhiều người (bao gồm tôi) là chạy theo đám đông. Ra trường thấy bạn bè nộp vô VietinBank, mình nghĩ “Chúng mày nộp được, thì bố cũng nộp, mày hơn dek gì bố đâu..”

Tuy nhiên, thực tế có thể mình “ngu” hơn bạn mình thật ^^. Chỗ nào người ta càng nhảy vào, thì mình lại càng cân nhắc. Chỗ nào người ta ít quan tâm, thì tập trung dồn hồ sơ vào đó.

Đừng vì sĩ diện khiến các bạn lựa chọn mục tiêu không phù hợp với khả năng hiện tại.

Tất nhiên, ai cũng thích Ngân hàng to, cho oai :) Cơ mà cũng oai đấy :)

Nhưng đừng quá nặng nề nhé!

Hãy lựa chọn 1 nơi vừa sức, để bắt đầu Khởi nghiệp tại đó!

Môi trường làm việc mới là quan trọng, chứ không phải là Uy tín và thương hiệu Ngân hàng đâu!

Tôi sẽ còn tiếp tục viết, trong các bài tiếp theo!

Hy vọng nó có ích với các bạn!

Thân ái!
Nguyễn Hải Phong
Hà Nội, ngày 24.07.2017
-------------------
Tham khảo các bài viết khác của tôi:

(1) Kỹ năng Phỏng vấn Vietinbank: HOT - (HOT) Chuẩn bị gì trước buổi Phỏng vấn Vietinbank 2017
(2) Chuẩn bị Nghiệp vụ trước Phỏng vấn: HOT - (HOT) Chuẩn bị Nghiệp vụ và Kỹ năng thi Vietinbank 2017
(3) Hiểu biết về các vị trí trong Ngân hàng: Kinh nghiệm thi Ngân hàng
 
Last edited by a moderator:

hantokugou

Verified Banker
Mình thì tích lũy exp tại các bank tmcp tầm trung, giờ thì bắn phá (vui vẻ là nạp Cv) vào big4 hahaaaa
 

Toha

Thành viên
Bài viết rất hay ạ, nhất là về tâm lí bầy đàn khi thấy bạn bè làm ngân hàng big 4 thì mn lại bu vào thi ( dù làm big 4 cũng oai thật [emoji23])
 

quanghgia

Thành viên
Chào các bạn,

Giống như rất nhiều các bài khác chia sẻ từ trước, Tôi luôn bắt đầu với một câu hỏi phổ biến của rất nhiều bạn trẻ: “Em có thể thi BIDV, Vietcombank hay không”; hoặc đại loại là “Trình độ của em thế này thì thi được Ngân hàng nào?”

Tất nhiên, Tôi có thể động viên Anh em theo cái cách cực kỳ phổ biến, đó là: “Cứ thử sức đi em, cứ thi đi em, biết đâu lại được”; “Em hèn thế, thằng khác làm được thì em cũng phải làm được chứ?”

Tất nhiên, tất nhiên, các bạn sẽ được nghe rất nhiều chia sẻ của nhiều người – những người được cho là có kinh nghiệm hơn & sẵn sàng định hướng bạn.

Vấn đề ở đây, chúng ta không đề cập đến việc đúng hay sai của việc định hướng. Tuy nhiên, trong những cái mờ ảo trước mắt về “Sự phù hợp”, về “Không biết em có đủ điều kiện hay không”, hãy cùng nhau đi vào phân tích để lật tây cái tầm màn đen mù mịt phía trước nhé.

Vốn dĩ, Tôi không phải là người làm ở tất cả các Ngân hàng ở Việt Nam, vì vậy, Tôi xin phép đánh giá dựa trên góc nhìn của riêng mình. Dù đúng hay sai, dù hợp hay không hợp với người này người kia, xin mạn phép được đưa ra quan điểm để “định hướng” mấy đứa trẻ ấy mà, các đàn anh xin lượng thứ!

I/ Ở VIỆT NAM CÓ NHỮNG NGÂN HÀNG NÀO?
Ừ thì có nhiều Ngân hàng, nhiều lắm lắm luôn, trước mọc đẫy ra, giờ thu gọn hơn rồi.
Đó là lý do vì sao các bạn thi thoảng lại nghe “Ngân hàng A sát nhập vào Ngân hàng B”; Ngân hàng C thấu tóm Ngân hàng D; Ngân hàng E bị mua lại với giá 0đ.

Loằng ngoằng phết! Tuy nhiên, mấy cái chuyện Vĩ mô trên, Tôi sẽ nhắc đến ở phần cuối. Thú thực, dù muốn hay không, Anh em cũng cần phải biết; biết nhiều để có sự lựa chọn khôn ngoan.

Hiện tại ở Vietnam có khoảng hơn 100 Ngân hàng, chia làm các loại như sau:
- Ngân hàng Thương mại Quốc doanh (hay gọi là Ngân hàng TM Nhà nước): Có 4 ông lớn, hay người ta gọi là Big4, gồm: Agribank; BIDV; Vietcombank & Vietinbank. Tuy nhiên, nếu nói chỉ có 4 ông này thì chưa đủ; hiện giờ mới gia nhập thêm 3 ông nữa, làm ăn yếu kém quá nên bị Ngân hàng Trung Ương mua hết toàn bộ cổ phần với giá 0đ, gồm 3 ông nữa: Oceanbank; GPBank; CBBank.
=> Như vậy hiện có 07 Ngân hàng TM Nhà nước. Trong 7 ông này, có 4 Ngân hàng Nhà nước chiếm 100% vốn, các Ngân hàng này được gọi là NH TNHH MTV gồm: Agribank & 3 ông 0đ mới gia nhập. Riêng BIDV, Vietcombank, Vietinbank đều là nhóm Ngân hàng TMCP, nhưng Ngân hàng Nhà nước chiếm phần vốn chi phối >=51%.

- Ngân hàng Thương mại Cổ phần: Hiện có tất cả 28 Ngân hàng TMCP trong nước, gồm 1 lô 1 lốc các ông được Ngân hàng TW mô tả tại website: NHTM Cổ phần
=> Nếu mở file, trong đó có 31 Ngân hàng, thì bỏ 3 Ngân hàng cuối là BIDV, Vietcombank và Vietinbank xếp vào nhóm NHTM Quốc doanh nhé.

- Ngân hàng Liên doanh: Hiện có 2 Ngân hàng gồm: Ngân hàng TNHH Indovina (liên doanh của Vietinbank & và Ngân hàng Cathay United (Cathay United Bank – CUB) của Đài Loan); Ngân hàng Việt – Nga (VRB) – liên doanh của BIDV và Ngân hàng Ngoại thương Nga Vneshtorgbank.
=> Nếu Anh em có nghe đến Ngân hàng liên doanh Việt Thái (đã đóng cửa) và Lào Việt (chỉ có trụ sở tại Lào) thì Anh em biết số phận của nó rồi nhé.

- Ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam: Cập nhật đến ngày 24.07.2017, hiện có 08 Ngân hàng gồm: ANZ Việt Nam (Úc); Standard Chartered Bank (Anh); HSBC (Anh); Shinhanbank (Hàn Quốc); Wooribank (Hàn Quốc); CIMBank (Malaysia); Hongleong Bank (Malaysia); Public Bank Perhard (Malaysia).

=> Nhìn tổng quan, bên cạnh các quốc gia lớn như Úc hay Anh; thị trường Ngân hàng Việt Nam đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các đối tác từ Hàn Quốc; Nhật Bản và các quốc gia trong khối ASEAN. Đó chính là lý do vì sao, cách đây mấy hôm, Ngân hàng United Overseas Bank Limited (UOB) của Singapore được cấp phép hoạt động với tư cách Ngân hàng 100% vốn nước ngoài.
=> Và đột nhiên, Ngân hàng ngoại vào nhiều -> Cơ hội nhiều? Cơ mà làm thế nào?

- Chi nhánh Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam: Ôi nhiều lắm, có mấy chục Chi nhánh, văn phòng đại diện, kể mỏi mồm như: Citibank (to thế thôi chứ chưa đủ điều kiện pháp nhân tại Việt Nam đâu); Mizuho; Sumitomo, Ajinomoto (Fun tí nhé J) )….

5 loại Ngân hàng trên là các Ngân hàng Thương mại, bên cạnh đó còn mấy nhóm như:
- Ngân hàng Chính sách Nhà nước gồm: Ngân hàng Chính sách xã hội & Ngân hàng Phát triển Việt Nam VDB.
- Hệ thống các Quỹ tín dụng Nhân dân ở các Tỉnh/TP. Quản lý Hệ thống QTD là Ngân hàng Hợp tác xã (Co-op Bank), cẩn thận kẻo nhầm là Co-op Mart thì vỡ mồm :D

II. THỜI ĐIỂM NÀO THÌ NGÂN HÀNG TUYỂN DỤNG?
Hay người ta gọi là “Mùa tuyển dụng”.
Cái mùa này dạo gần đây nó ẩm ương lắm, không được quy củ như trước.
Nhưng dù sao, cũng tạm gọi trong năm nó có 2 vụ chính:

- Vụ Xuân Hạ: Kéo dài từ ra Tết, tức tháng 4 đến hết tháng 7. Đây là vụ CHÍNH trong năm, quất chủ yếu 2 đối tượng:
+ Các đồng chí tốt nghiệp sớm, có bằng trước Tết, ra Tết hớt luôn đống này (Gọi funny tí thôi nhé, đừng có giận). Thường tụi này chăm chỉ, học giỏi, tốt nghiệp sớm tận dụng cơ hội sớm => Các Bank thích đội ngũ nhân sự giàu tiềm năng như thế này.
+ Các đồng chí tốt nghiệp đợt tháng 6, tháng 7: Điểm mạnh là đông, nhiều lựa chọn.

- Vụ Thu Đông: Gọi là Thu đông, nhưng nó cũng ẩm ương; thường tập trung vào tháng 10 – tháng 11. Trong 2 năm 2015 & 2016, thú vị thay là rất nhiều Bank lớn tổ chức tuyển dụng TẬP TRUNG vào khoảng thời gian này, ví dụ:
+ Tuyển dụng Agribank 2016 với 969 chỉ tiêu: Agribank - [CỰC HOT] Agribank tuyển dụng 969 lao động trên TOÀN HỆ THỐNG năm 2016 [01.11-05.11.2016]
+ Tuyển dụng Agribank 2015 với 823 chỉ tiêu: Agribank - [Very HOT] Agribank thông báo tuyển dụng 823 nhân sự ở nhiều vị trí (Tín dụng, Kế toán, GDV, TTQT..)
+ Tuyển dụng Vietcombank 2016 với 189 chỉ tiêu: VCB - [HOT] Vietcombank tuyển dụng 189 chỉ tiêu cho 54 chi nhánh trên toàn hệ thống - Đợt cuối năm 2016
+ Tuyển dụng MB 2016 tập trung toàn hệ thống (T12/2016): MB - [HOT] MB tuyển dụng TẬP TRUNG đợt 1/2017 trên toàn hệ thống [22.12.2016]

(?) Thế vậy tháng 8, tháng 9 là không có Ngân hàng nào tuyển à?
=> Có chứ, nhiều là đằng khác, tuy nhiên nó không gọi là TẬP TRUNG thôi. Thực tế, hiện tại khá nhiều Ngân hàng bỏ hình thức tuyển dụng tập trung, thay vào đó, chuyển sang các chiến dịch tuyển dụng liên tục nhằm hứng các ứng viên tiềm năng. Rất nhiều Ngân hàng tuyển dụng theo hình thức này hoặc đã chuyển hẳn sang, bao gồm: MB, Sacombank (Đặc biệt ông Sacombank tuyển dụng quanh năm ngày tháng, mãi không chán :D), Techcombank, ACB, TPBank, VIB…

III. KHẨU VỊ TUYỂN DỤNG CỦA NGÂN HÀNG NHƯ THẾ NÀO?
“Khẩu vị”
là cái gì? Có ăn được không?
Hiểu một cách đơn giản, đây là quan điểm tuyển dụng của từng nơi.
Tại sao phải hiểu về nó? Không hiểu thì sao?
Ừ, không thích hiểu cũng được, tùy thôi. Tuy nhiên, nên nhớ rằng, trong việc tuyển dụng ở thị trường Tài chính Ngân hàng hiện tại, Nhà tuyển dụng Ngân hàng đang được định vị cao hơn so với ứng viên. Được hiểu rằng, bạn đang cần họ, họ cũng cần bạn, nhưng không có bạn cũng không sao, vì có nhiều sự lựa chọn tốt hơn bạn.
Và như thế, bạn cần phải hiểu “Họ cần gì ở bạn”.

1. Nhóm 1: Nhóm Ngân hàng TM Nhà nước - Big 4
Nói đến cái nhóm này, ai cũng bảo: “Phải có xiền mới vô; phải là COCC mới vô; phải ABC mới vô”.
Điều này không sai, nhưng cũng không hề đúng.
Phải thừa nhận, tất cả các vấn đề tiêu cực phía trên luôn tồn tại ở mọi môi trường ở tất cả Ngân hàng, không tránh khỏi ở BIG4, có chăng, BIG4 thuộc khối Nhà nước nên hay bị săm xoi.
Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu quan điểm thế này: Người ta làm kinh doanh, người ta cần người làm được việc, có năng lực và kỹ năng. Việc tuyển được 1 đồng chí COCC, hoặc có xiền; mà lại có trình độ ngon lành, làm được việc => Ngon quá rồi. Tuy nhiên, số này không có nhiều đâu, đồng nghĩa với việc, họ phải tuyển “Con nhà Nghèo, nhưng nó Giỏi”.
Và như vậy, cái số mất “xiền” trên chiếm 1 tỷ lệ nhất định; và luôn tồn tại 1 tỷ lệ còn lại không hề nhỏ là cơ hội cho Anh em chinh chiến tay bo.
Trong suốt thời gian làm việc cho 1 Ngân hàng tại Tỉnh thành ngoài Hà Nội, khi nhìn nhận quan điểm tuyển dụng của các Sếp, tôi luôn thấy họ lựa chọn: 40% COCC (bị ép phải nhận) & 60% tuyển dụng công khai (đội này làm được việc).
Chốt lại, tham gia cuộc chơi là phải chấp nhận tiêu cực & phải có niềm tin rằng “Cơ hội luôn tồn tại”.

Nếu bạn không tin, xin lỗi khi làm mất thời gian của bạn và không cần đọc tiếp phần tiếp theo.
a. Các vòng tuyển dụng
Phổ biến nhất đều theo mô-típ: (1) Sơ loại CV -> (2) Test -> (3) Phỏng vấn
Riêng với Vietinbank, hiện tại đã bỏ thi Test từ 2016 đến nay, áp dụng 2 vòng Phỏng vấn tại Hội sở & Chi nhánh.

b. Tiêu chí tuyển dụng
Trước khi phân tích, đọc giùm tôi cái Yêu cầu tuyển dụng tại Vietcombank: Chuyên viên-Chuyên viên khách hàng - Chi nhánh (Chuyên viên khách hàng - Chi nhánh) - Tuyển dụng - VCB.
Nhiều Anh em bẩu là “Phân biệt” thế nhỉ, bày đặt nhóm 1, nhóm 2.
Ơ cơ mà họ thích thế đây, không thích thì đừng nộp nữa :)

Theo đó có một số điểm cần chú ý:
- Nếu muốn làm tại các TP lớn như HN, HCM, Đà Nẵng: Ưu tiên bằng cấp tốt nghiệp tại các trường ĐH lớn như ĐH KTQD, ĐH Ngoại Thương HN, HV Ngân hàng, HV Tài chính; ĐH Kinh tế TPHCM; ĐH Ngân hàng..; vài trường hợp ghi hẳn chỉ tuyển Nữ tốt nghiệp bằng giỏi.
- Không nhận/Rất hạn chế (Hiếm) các bằng Tốt nghiệp hệ Liên thông, Tại chức, Đào tạo từ xa.
- Đối với Agribank, họ quản lý theo cả Chuyên ngành đào tạo. Ví dụ chuyên ngành Kinh tế Đầu tư –ĐH KTQD, là chuyên ngành có điểm đầu vào rất cao, nhưng Agribank từ chối nhận hồ sơ năm 2016. Năm nay thế nào, có linh hoạt không thì phải xét.

c. Cách thức nộp hồ sơ
- Nếu tuyển dụng tập trung:
Nộp hồ sơ Online giống với các NHTMCP khác.
- Nếu tuyển dụng đơn lẻ từ các Chi nhánh: Nộp hồ sơ trực tiếp, chuẩn bị hồ sơ bản cứng đến nộp.
Trước đây các khoản nộp này loằng ngoằng lắm, nhưng hiện tại các Ngân hàng đã cải thiện theo hướng Online hóa.
Tuy nhiên, riêng với bác Agribank, năm 2016 vẫn áp dụng nộp hồ sơ trực tiếp tại đơn vị, thủ tục nhiêu khê và được feed back khá nhiều thứ tiêu cực. Góc nhìn nhiều chiều, nghe để biết, chắc gì đã nói mình.

d. Thi Test
Chúc mừng bạn, bỏ Vietinbank không thi, thì 3 Ngân hàng còn lại là 3 Ngân hàng có đề thi khó nhất tại Việt Nam.
Theo rất nhiều thông tin feedback, đề thi của các bác này do Giảng viên HVNH biên soạn. Mà đã gọi là trình độ Giảng viên ĐH biên soạn thì Anh em tự hiểu mức độ học thuật thế nào.
Đề thi tương đối khoai, như thi hết môn tại trường Đại học. Có lẽ nó sẽ phù hợp với các bạn đã được học các môn tính toán như Phân tích Tài chính DN hoăc Lập quản lý dự án…
Riêng với Vietcombank, đề thi Tiếng Anh thuộc dạng khủng, ứng viên có trình độ TOEIC khoảng 700 trở lên sẽ hoàn thành được 70%.
Riêng với Agribank, thi Test dưới dạng tự luận viết tay; các Ngân hàng còn lại áp dụng Test trên máy tính.
Về cơ bản, thi là khó, nhưng cũng không phải không làm được. Trong các bài viết sau, Tôi sẽ phân tích vấn đề này.
Nếu cần biết trước, đọc cái bài Tôi viết về cách ôn tập thi Vietcombank mới nhất năm 2017 nhé, chú ý đọc cả 3 phần: HOT - Đề cương Ôn thi Vietcombank 2017 (P3) - Hệ thống kiến thức Nghiệp vụ

e. Phỏng vấn
- Hội đồng phỏng vấn: Mặt bằng chung là Già, khó tính, mức độ cởi mở với ứng viên không nhiều, dễ “được” hỏi về nghiệp vụ (Đây là tổng quan nhé, tùy hội đồng)
- Nội dung câu hỏi: Độ tuổi và tính cách của Hội đồng ảnh hưởng lớn đến tính chất câu hỏi Phỏng vấn. Tổng quan chung, nội dung câu hỏi khá “khoai”, thiên về nghiệp vụ. Riêng đối BIDV, đây là Ngân hàng duy nhất tại Việt Nam hiện đang phỏng vấn theo kiểu thi hết học phần Đại học. Theo đó, ứng viên phỏng vấn bốc thăm 3 giỏ câu hỏi về Nghiệp vụ; Hiểu biết xã hội & Kỹ năng xử lý tình huống. Vào 1 ngày đẹp dời, các bạn sẽ gặp phải các câu hỏi đại loại như “Tên gọi khác của tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí..” hoặc “Mô tả mối quan hệ tình cảm giữa CR7 và Messi10” (Fun tí ^^)
- Cơ hội thăng tiến: Tôi sẽ phân tích trong bài viết sau. Tuy nhiên, Môi trường làm việc cũng là 1 dấu hỏi lớn? (Nơi nào càng nhiều gái già thì càng chán, phức tạp… – quan điểm cá nhân)
=> Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, Big 4 đã nỗ lực khá nhiều trong thời gian qua nhằm thể hiện 1 diện mạo tươi trẻ hơn nhiều. Hãy nên để thời gian trả lời.

2. Nhóm 2: Nhóm Ngân hàng TMCP lớn: Có 4 ông này được xếp vào mâm trên gồm: MBBank, Sacombank, ACB, Techcombank.
Đây là 4 Ngân hàng có quy mô phát triển tương đồng nhau, khẩu vị kinh doanh giống nhau, vì thế quan điểm tuyển dụng nhân sự giống nhau.
a. Quy trình tuyển dụng
- Giống Big4

b. Tiêu chí tuyển dụng
- Không phân biệt nhóm 1, nhóm 2 như Big4, nhưng ƯU TIÊN ứng viên có bằng tốt nghiệp tại các trường Đại học lớn đã nói phía trên.
- Với các ứng viên tốt nghiệp các trường Đại học khác như: Thương mai, Công đoàn.., hoặc các trường Dân lập; nhóm Ngân hàng này vẫn trao cơ hội nếu ứng viên thể hiện được đầy đủ 3 yếu tố: 1/ Mặt đẹp; 2/Dáng ngon (Ý là ngoại hình tốt); 3/Dày dặn kinh nghiệm làm việc có liên quan (VD thi tuyển GDV thì phải từng làm công việc nào về Tư vấn, Bán hàng hoặc Kế toán). Nếu không có kinh nghiệm làm việc, thì bù lại bằng các Kinh nghiệm hoạt động CLB, đoàn thể, xã hội. Không có cái gì trong 3 cái trên thì thú thực, tôi chịu!

c. Thi Test
- 100% thi trắc nghiệm, gồm 5 phần: IQ, EQ, Kiến thức chung (kinh tế vi mô, vĩ mô), Tiếng Anh, kiến thức xã hội & Nghiệp vụ liên quan.
- Với Tiếng Anh, bạn chỉ cần TOEIC khoảng 450 là đủ sức vượt qua, không khó.
- Các câu hỏi thi Test tại các NHTMCP thường có sự lặp đi lặp lại. Tức là 2017 thi, hoàn toàn lấy đề của 2016; MB thi, hoàn toàn lấy đề của Techcombank. Hiểu nôm na, nhóm NHTMCP không đánh giá ứng viên qua việc hoàn thành bài thi, nên nội dung thi khá đơn giản, chịu khó cày đề khoảng 1 tuần trước thi là được.
Chi tiết sẽ viết trong các bài sau.

d. Phỏng vấn
- Hội đồng phỏng vấn: Trẻ, chủ yếu là 8x, có chăng cuối 7x tí chút. Cởi mở trong giao tiếp, câu hỏi đặt ra tương đối mở, có nhiều đất để chém chém chém!
- Nội dung câu hỏi: Như đã nói, quan điểm tuyển dụng của Nhóm này không trọng các câu hỏi Nghiệp vụ, do họ đánh giá Con người & Thái độ ứng viên qua việc tiếp xúc trực tiếp. Tuy nhiên, không đồng nghĩa là Nghiệp vụ thì họ không quan tâm. Hỏi về nghiệp vụ, hay về kỹ năng là tùy thái độ ứng viên. Ứng viên nào khôn ngoan, biết điều sẽ là nhóm câu hỏi về Kỹ năng; Ứng viên nào không biết người biết mình, ok I’m fine, Nghiệp vụ vui vẻ tí em nhé.
=> Tuy nhiên, tổng quan rằng, các câu hỏi mở là phổ biến, không quá khắt khe như BIG4.
- Cơ hội thăng tiến: Thoáng hơn so với NH TM nhà nước, dù sao còn có đất diễn. Tuy nhiên, do là NH lớn nên thỉnh thoảng gặp phải cảnh “Ghế thì ít, đít thì nhiều”..
=> Về cơ bản, khi các NH này tuyển dụng, sinh viên hoặc người mới đi làm thường bị thu hút nhiều (Tư duy “bầy đàn” sẽ nói về sau)

3. Nhóm 3: Ngân hàng TMCP trung bình & nhỏ: TPBank, VPBank, SHB, VIB, LienVietPostBank
Và Ngân hàng TMCP nhỏ: NCB, An Bình, Bắc Á..
Nhiều bạn nói rằng VPBank mà bé á, vì rõ ràng lợi nhuận 2016 của VPB cao nhất trong khối NHTMCP.
Tuy nhiên, việc đánh giá Trung bình ở đây đứng trên quan điểm của người viết, dựa trên các yếu tố về lịch sử, khẩu vị tuyển dụng lâu năm của từng nhóm Ngân hàng. Vui lòng đứng bắt chặt câu chữ, hãy tư duy thoáng tí nhé/.

a. Quy trình tuyển dụng
- Giống như trên

b. Tiêu chí tuyển dụng
Nếu bạn:
- Tốt nghiệp ở những trường ĐH không thuộc nhóm danh giá phía trên
- Tốt nghiệp các hệ Tại chức, Dân lập, Từ xa..
- Không thể thi được 2 nhóm Ngân hàng phía trên
Thì nên cân nhắc nhóm 3, nhưng hãy nhớ là Cân nhắc, vì chưa chắc bạn đã đủ điều kiện với họ.

Cũng đừng nghĩ Ngân hàng nhóm này là “lởm” nhé :D Toàn Ngân hàng xịn đấy, nhưng tạm thời xét trên quan điểm của người viết.

Với Bằng cấp: Các Ngân hàng này thường không quá quan trọng, chỉ đảm bảo là bằng Đại học, thậm chí chấp nhận cả Cao đẳng, trường nào cũng được. Miễn là ứng viên có: “mặt ngon, dáng chuẩn, yêu nghề, ăn nói mồm mép..”
Rõ ràng, không thể phủ nhận, với bất kỳ vị trí nào, Ngân hàng vẫn luôn đòi hỏi ứng viên ở các yếu tố căn bản như: Ngoại hình, Kỹ năng giao tiếp, Thái độ. Có chăng, ở các vị trí đặc thù thì mức độ đánh giá từng tiêu chí là khác nhau.

c. Thi Test
- Giống NH TMCP lớn

d. Phỏng vấn
- Hội đồng phỏng vấn: Giống NH TMCP lớn
- Nội dung câu hỏi: Ưu tiên về kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống, không hỏi sâu về nghiệp vụ
- Cơ hội thăng tiến: Cơ hội khá tốt, miễn là làm được + thể hiện được năng lực của mình. Cơ bản các Ngân hàng kiểu này có xu hướng “vẽ” ra rất nhiều vị trí mà nghe tên rất hoành tráng (Ví dụ: Giám đốc KHDN; Giám đốc bán lẻ… nhưng nếu so tương đương, có thể chỉ ngang với vị trí Phó phòng/Trưởng phòng tại các NH lớn – tùy nhé) nên vào mấy Ngân hàng này để sớm có được các Chức danh hoành tráng thì OK nhé.

4. Nhóm 4: Nhóm Ngân hàng 0đ

Đây là nhóm Ngân hàng đặc biệt.
Về tâm lý đám đông, rất ít người lựa chọn nó, vì nó “lởm” này, vì “Chủ tịch” của nó đang bị bắt này, vì bạn bè mình nó làm Ngân hàng to, mình làm Ngân hàng này nó cười thối mũi…
Đó là quan điểm, và không có đúng sai, chỉ có lựa chọn của từng người.
Về quan điểm cá nhân, tôi cho rằng, nơi nào ít thằng muốn, thì nó lại là cơ hội của mình.
Nếu bạn:
- Muốn thử thách bản lĩnh của mình trong 1 Môi trường khó khăn. Sướng làm tốt thì nói làm gì, Khó cũng làm tốt mới là giỏi (nói phét thế ^^)
- Tự đánh giá năng lực bản thân và sức cạnh tranh của bản thân không cao với 3 nhóm Ngân hàng trên
Thì nhóm này là cơ hội./
Nhưng, không đồng nghĩa với việc, à, nó “lởm” nên nó hợp với mình. Nhận định như vậy là sai hoàn toàn.
Bài toán ở đây, cần lựa chọn nơi nào họ sẵn sàng chấp nhận mình. Đồng nghĩa với việc, nếu bạn muốn vào Ngân hàng, khi nhìn quanh mình chẳng có gì hơn người, thì mình phải có ít nhất là “Thái độ”, và thể hiện được cho họ thấy sự cầu thị của mình, cơ hội sẽ dành cho bạn.
Ngược lại, với cái kiểu ta đây, cho rằng: Nó nhỏ, nó đang khó khăn nên nó cần mình. Xin thưa là bạn ra ngoài nhé, ra thẳng nhé và đi ngay cho khuất mắt họ ^^

5. Nhóm 5: Nhóm Ngân hàng nước ngoài (100% vốn nước ngoài hoặc Chi nhánh nước ngoài)
Đây là nhóm Ngân hàng mới, xét tính truyền thống thì chưa được như các Ngân hàng nội.
Xét về tất cả các yếu tố về Bằng cấp, nhóm này không quan tâm, đặc biệt với các vị trí về Giao dịch hoặc Sale. Các vị trí về Nghiệp vụ thì khỏi nói nhé, Ngân hàng nào cũng cần.
Nhóm nay có 1 số điểm mạnh rất lớn để thu hút ứng viên:
- Là nhóm Ngân hàng ngoại. Trên thị trường ngân hàng, nhóm nội đang có ưu thế vì tính truyền thống, nhưng lâu dài, khi số lượng Ngân hàng ngoại gia tăng theo xu hướng hội nhập, kết hợp tâm lý “sính ngoại” của dân nhà mình. Nhu cầu ứng tuyển sẽ tăng.
- Môi trường mở. Phải nói là rất mở, rất fair. Làm tốt, ok done. Làm không tốt, ok quit. Sòng phẳng, rõ ràng, không cần điếu đóm quan hệ loằng ngoằng. Mọi thứ đều quy thành số, thành tiền và thành hiệu quả làm việc. Đó là ưu thế lớn.
- Điều kiện tuyển dụng: Thoáng với các vị trí về Giao dịch, sale, không trọng bằng cấp.
- Cơ hội thăng tiến minh bạch: Nếu xét về cái “Chức danh”, nhóm NH ngoại và NH nhóm 3 đều dùng những chức danh khá “oai”. Tuy nhiên, được cái như đã phân tích, việc làm 1-2 năm để tăng lên level cao hơn là điều không khó. Trong khi cùng thời gian này ở các NH trên là không dễ, đặc biệt ở nhóm 1 và nhóm 2.
- Có môi trường rèn luyện khả năng Tiếng Anh, đặc biệt phải tương tác và báo cáo với các Sếp ngoại quốc. Đây là thứ không mấy Ngân hàng nội có được. Được hiểu, nếu bạn làm ở các vị trí đơn thuần không dùng Tiếng Anh như QHKH Cá nhân, GDV, HTTD, Kho quỹ, Tư vấn viên…, việc TOEIC 990 cũng không có giá trị sử dụng.
Về lâu dài, đây sẽ là xu hướng, đồng nghĩa với việc Sinh viên tốt nghiệp sẽ lựa chọn Môi trường & Sự minh bạch thay vì sự lựa chọn Ngân hàng nội địa.
Điều đó cũng dễ hiểu, thay vì vào Big4 nhận lương khởi điểm 7 củ, em vào Ngân hàng nước ngoài nhận lương khởi điểm 500 USD.
Tất nhiên, đừng vội phán xét những gì Tôi viết, đúng là có trường hợp này kia, nhưng không phủ nhận, yếu tố nước ngoài và mong muốn được học tập & làm việc trong môi trường có yếu tố nước ngoài luôn là ước ao của nhiều người.

-----------
Như vậy, bạn thân mến, trong những chia sẻ ngắn ngủi của mình, tôi đã tóm lược hết bức tranh tuyển dụng tổng thể của các Ngân hàng.
Tôi không nghĩ có nhiều bài viết trên Internet mô tả tổng quan như vậy.
Tôi hy vọng, dựa vào các yếu tố trên, bạn tự xem xét mình sẽ phù hợp với KIỂU NGÂN HÀNG như thế nào.
Một trong những căn bệnh rất lớn của nhiều người (bao gồm tôi) là chạy theo đám đông. Ra trường thấy bạn bè nộp vô Vietinbank, mình nghĩ “Chúng mày nộp được, thì bố cũng nộp, mày hơn dek gì bố đâu..”
Tuy nhiên, thực tế có thể mình “ngu” hơn bạn mình thật ^^. Chỗ nào người ta càng nhảy vào, thì mình lại càng cân nhắc. Chỗ nào người ta ít quan tâm, thì tập trung dồn hồ sơ vào đó.
Đừng vì sĩ diện khiến các bạn lựa chọn mục tiêu không phù hợp với khả năng hiện tại.

Tất nhiên, ai cũng thích Ngân hàng to, cho oai :) Cơ mà cũng oai đấy :)
Nhưng đừng quá nặng nề nhé!
Hãy lựa chọn 1 nơi vừa sức, để bắt đầu Khởi nghiệp tại đó!
Môi trường làm việc mới là quan trọng, chứ không phải là Uy tín và thương hiệu Ngân hàng đâu!

Tôi sẽ còn tiếp tục viết, trong các bài tiếp theo!
Hy vọng nó có ích với các bạn!

Thân ái!

Hà Nội, ngày 24.07.2017
 

hvtuanvn

Verified Banker
Bạn này rất có kiến thức về thực tế. bài viết hay :D. Hi vọng có nhiều bạn chia sẻ chân thành như thế này nữa
 

mjmoza_7690

Say Hi and Smile :)
Phong ơi, đối với vietinbank thì không phải vị trí nào cũng bỏ qua test đâu, ví dụ như CV thẩm định tại CN (chấp nhận cả new bee nhé) vẫn test vỡ mặt ra ấy :D. Nữa là, ở 2 ông lớn kia thì k biết, chứ "HĐ già" bây giờ không chuẩn vs vietinbank lắm đâu, toàn LĐ 7x 8x không à :D:D:D
 
Top