Làm thế nào để tiết kiệm hiệu quả?

thutrangftu

Super Moderator
Bank's User
21907
Các bạn trẻ thường ít khi lên kế hoạch quản lí chi tiêu cá nhân, đặc biệt là tiết kiệm để phục vụ nhu cầu trong tương lai. Đó là lí do tại sao họ thường gặp rắc rối khi cần tiêu dùng lớn. Tiết kiệm được xem là hình thức quản lí tài chính cá nhân không khó để thực hiện với tất cả mọi người. Nhưng làm sao để tiết kiệm hiệu quả?

Đôi khi điều khó nhất trong việc tiết kiệm tiền là không biết nên bắt đầu từ đâu. Một khi bạn hiểu được từng bước về cách tiết kiệm, bạn có thể phát triển một kế hoạch đơn giản và thực tế cho bản thân mình để thực hiện mục tiêu dù lớn hay nhỏ.

Theo gợi ý của Better Money Habits thuộc Bank of America, có 7 bước cần nhớ giúp bạn thực hiện tiết kiệm hiệu quả.

Thống kê chi phí
Bước đầu tiên để tiết kiệm tiền là tìm ra những khoản tiền bạn cần chi tiêu để theo dõi tất cả các chi phí dù nhỏ nhất. Nhớ ghi chú việc sử dụng thẻ tín dụng hoặc hóa đơn ngân hàng cho khoản chi đó.

Lập ngân sách
Khi bạn lập xong những khoản mục cần chi tiêu trong một tháng, bạn có thể sắp xếp các chi phí đó theo một ngân sách khả thi. Ngân sách của bạn nên được lập dựa trên cách chi tiêu và nguồn thu nhập của bạn để tránh bội chi. Hãy chắc chắn tính đến các chi phí xảy ra thường xuyên dù không phải hàng tháng. Bạn có thể so sánh ngân sách của mình với bạn bè để tham chiếu.

Lập kế hoạch tiết kiệm
Sau khi có một ngân sách chi tiết, hãy tạo một danh mục tiết kiệm chiếm 10 - 15% thu nhập của bạn. Nếu chi phí của bạn quá cao để có thể tiết kiệm như vậy, có lẽ đã đến lúc bạn nên cắt giảm. Xác định những thứ không cần thiết mà bạn có thể chi tiêu ít hơn, chẳng hạn như giải trí và ăn uống. Hoặc tìm cách tiết kiệm chi phí cố định hàng tháng. Một mẹo khá hay là bạn hãy trích riêng số tiền tiết kiệm như một khoản chi cố định và điều tiết những khoản tiêu dùng còn lại.

Đặt ra mục tiêu tiết kiệm
Một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền là đặt mục tiêu cho tương lai. Hãy nghĩ đến việc kết hôn, đi nghỉ hoặc tiết kiệm cho nghỉ hưu. Sau đó tìm hiểu xem bạn cần bao nhiêu tiền và mất bao lâu để tiết kiệm được.

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc đưa số tiền tiết kiệm vào các khoản đầu tư để vừa sinh lời vừa tránh việc bạn tùy hứng rút ra chi tiêu. Mặc dù các khoản đầu tư đi kèm với rủi ro và có thể mất tiền, nhưng chúng cũng giúp gia tăng lợi nhuận khá đáng kể cho một khoản tiền nhàn rỗi.

Ưu tiên các mục tiêu ngắn hạn
Khi đặt ra các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, bạn cần ưu tiên một số mục tiêu tiết kiệm nhất định theo kì vọng của bản thân để có một hướng đi rõ ràng từ điểm khởi đầu. Ví dụ, nếu bạn biết bạn sẽ cần thay mới laptop trong tương lai gần, bạn có thể bắt đầu tiết kiệm từ giờ, thay vì ưu tiên mục tiêu dành dụm cho nghỉ hưu.

Chọn công cụ tiết kiệm phù hợp
Các dịch vụ tiết kiệm của các tổ chức tài chính sẽ giúp bạn tối đa hóa khả năng tiết kiệm của mình. Ví dụ, nếu bạn tiết kiệm cho các mục tiêu ngắn hạn, hãy xem xét sử dụng các chứng chỉ tiền gửi với lãi suất thường cao hơn tài khoản tiết kiệm thường. Đối với các mục tiêu dài hạn, bạn có thể cân nhắc tài khoản hưu trí cá nhân, cổ phiếu hoặc quỹ tương hỗ. Dĩ nhiên, rủi ro luôn đi kèm và có thể là mất tiền gốc của bạn.

Đừng quên cân nhắc các yếu tố như số dư tối thiểu, phí, lãi suất để có được lựa chọn tiết kiệm phù hợp nhất.

Kiểm tra ngân sách
Định kì xem lại ngân sách và kiểm tra tiến độ của bạn mỗi tháng. Điều này không chỉ giúp bạn bám sát kế hoạch tiết kiệm cá nhân mà còn giúp bạn xác định và khắc phục vấn đề nhanh chóng.


Ngọc Huyền
Theo Kinh tế & Tiêu dùng​
 
Top