Làm Ngân hàng, đến bao giờ mới được lương 1.000USD/tháng?

Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng

The Banker

Super Moderator
Bank's User
22798
Ở Việt Nam, mức lương 1.000USD/tháng là mức lương đáng mơ ước chung của tất cả các bạn sinh viên mới ra trường. Ngoại trừ một số ngành, công việc đặc thù, đòi hỏi chuyên môn cao hoặc yêu cầu doanh số lớn thì để đạt được mức lương hoặc thu nhập 1.000USD/tháng không dễ.

Ngành Ngân hàng cũng vậy, với lương khởi điểm hiện tại đối với các vị trí phổ biến như Chuyên viên Quan hệ Khách hàng - được tầm 7-10trđ; Giao dịch viên - được tầm 5-7trđ/tháng, câu hỏi đặt ra là: Nếu cứ làm Ngân hàng thì bao lâu sẽ đạt được mức lương 1.000USD/tháng?

Bài viết này tác giả sẽ chí sẻ cùng các bạn 'con đường quan lộ' và 'con đường mục tiêu' trong ngành Ngân hàng để các bạn hình dung và tự trả lời câu hỏi: khi nào thì mình sẽ đạt được mục tiêu lương $1K/tháng?

Nếu theo lộ trình thông thường nhất (còn gọi là thăng tiến theo trục dọc) thì từ vị trí nhân viên (VD: Nhân viên QHKH hoặc Giao dịch viên) bạn sẽ dần được tính tiến lên các chức danh cao hơn như Chuyên viên/Chuyên viên chính/Chuyên viên cao cấp/Kiểm soát viên ... thông thường, mỗi lần thăng tiến như vậy nhanh thì cũng sẽ mất 1-2 năm, mỗi khi lên một cấp tùy từng trường hợp nhưng phổ thông thì lương của các bạn sẽ được tăng từ 3-4trđ (tùy tính chất công việc của vị trí đó.

Như vậy, nếu khởi điểm bạn là 8trđ, để lên Chuyên viên cao cấp nhanh nhất bạn cũng mất tầm 5 năm và lương của các bạn sẽ được tăng lên khoảng 15-17trđ (gấp đôi so với lương khởi điểm).

Điều này có nghĩa là, để đạt được mức lương mục tiêu là 1.000USD bạn phải tiếp tục thăng tiến. Thực tế có thể thấy, mức này khá gần mới mức bạn đang được hưởng sau 5-6 năm làm việc. Lúc này chỉ cần thêm 1-2 năm là bạn có thể có chức danh quản lý như Trưởng nhóm, mât thêm tầm 2-3 năm nữa để bạn có vị trí Phó/Trưởng phòng. Và theo nguyên lý trên thì lúc này lương của bạn hoàn toàn có thể đạt được ở mức 1.000USD/tháng.

Chốt lại, từ một vị trí nghiệp vụ, chọn cách thăng tiến theo ngành dọc thì để đạt được mức lương 1.000 USD bạn sẽ phải mất thông thường từ 7-10 năm và khi đó vị trí của bạn có thể sẽ là Trưởng/phó phòng.

Ngoài cách thăng tiến theo chiều dọc trong Ngân hàng, một trong những cách phổ biến nhân viên Ngân hàng hay làm để rút ngắn thời gian đạt được mục tiêu là: nhảy việc. Với áp lực cạnh tranh nhân sự giữa các Ngân hàng ngày càng cao, nhiều Ngân hàng sẵn sàng trả lương cao hơn Ngân hàng cũ để có được nhân sự tốt thì mỗi lần ngảy việc bạn có thể có mức thu nhập cao hơn và vị trí tốt hơn (tất nhiên bạn phải thể hiện tốt). Tùy theo may mắn của bạn- lộ trình đến với mức lương 1.000 USD có thể rút xuống còn 5-7 năm hoặc ngắn hơn nữa.

Ngoài cách nhảy việc tại cùng một chuyên môn, thì nhảy việc hoặc thay đổi công việc lên những công việc có tính chuyên môn cao hơn, sử dụng chất xám nhiều hơn, đòi hỏi trình độ cao hơn cũng sẽ cải thiện được thu nhập của bạn và cũng có thể rút ngắn được lộ trình lương thưởng của bạn.

Tuy nhiên nhảy việc là con dao 2 lưỡi, nếu bạn chỉ chăm chăm nhảy việc, không trau dồi chuyên môn, không va vấp để có thêm kinh nghiệm thì đến một lúc nào đó bạn sẽ mất cả chì lẫn chài, không ngân hàng nào tuyển dụng bạn cả. Lúc đó thì chắc chắn không bao giờ bạn đạt được mục tiêu 1.000 USD.

Như vậy có thể thấy, với nhân viên Ngân hàng, chỉ tính về lương thôi nhé, mục tiêu 1.000USD/tháng không quá khó. Quan trọng là bạn có biết đường và kiên trì với con đường một cách sáng suốt để đến đích một cách chắc chắn và bền vững hay không thôi!

21019
 
Last edited by a moderator:

Yangtze

Verified Banker
Làm ngân hang trong nước mà cứ căn cứ vào lương thì ko nên làm !
 
Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng
Top