Review Chia sẻ kinh nghiệm giới thiệu bản thân khi đi phỏng vấn vào Ngân hàng

huongnl_77

Thành viên tích cực
Mình cũng mới ra trường và cũng đã đi pvan 1 vài bank. Qua đó thì mình rút ra đc 1 vài kinh nghiệm như sau:

1. Giới thiệu sơ qua về bản thân như tên, học j ra, ngành j (nếu ngành bạn học phù hợp với vtri bạn ứng tuyển)
2. Nói ngắn gọn về những kinh nghiệm bạn có trong quá trình đi làm thêm thời sinh viên cũng như những hoạt động bạn tham gia trong trường, đặc biệt nên nhấn mạnh vào những thành tích nổi bật bạn đạt được (cái này bạn chỉ nói ngắn gọn và nói những kinh nghiệm mà phù hợp với vtri ứng tuyển)

Vdu: Mình ứng tuyển vào vtri QHKH thì mình sẽ nói về những kinh nghiệm như: Từng làm việc trong nhà hàng Nhật Bản nên học đc sự cẩn thận, tỉ mỉ cũng như khả năng chịu áp lực cao; từng làm nhân viên bán hàng Part time nên có kinh nghiệm trong việc bán hàng, chăm sóc khách hàng (thành tích nổi bật là đc trở thành nhân viên chính thức và đc nhận lương chính thức ngay trong tháng đầu tiên, điều này bthuong các nhân viên khác đến tháng thứ 3 mới làm đc)...vân vân và mây mây.

3. Kết luận: Với những kinh nghiệm đã tích lũy đc thì em tự tin ứng tuyển vào vi trí....

Quan trọng nhất là phần 2, mình nói ngắn gọn nhưng làm sao thật nổi bật để cho nhà tuyển dụng chú ý(đó là những điểm mạnh của bạn). Vì theo mình, nếu mình ko nói thì rất có thể có những thành tích nổi bật nhưng vì nhà tuyển dụng ko hỏi nên bạn ko có cơ hội thể hiện. Còn khi bạn nói rùi thì nghĩa là bạn đang lái cuộc phỏng vấn đi theo hướng có lợi cho bạn ( vì nhà tuyển dụng sẽ xoáy vào những thành tích bạn có hoặc kinh nghiệm bạn đã tích lũy đc, cái đó thì bạn trải qua rùi nên bạn sẽ nói dễ hơn, ko nên thụ động để nhà tuyển dụng hỏi j nói nấy hoặc sẽ hỏi những câu hỏi mà bạn khó tloi)
 

nam_boc

Life is experience !!!
chủ đề quen thuộc nhưng không phải ai cũng thể hiện tốt ở phần này
Chính vì quen thuộc nên nó được liệt vào hàng những câu hỏi kinh điển trong phỏng vấn. Mà đã kinh điển thì làm gì có nhiều người trả lời tốt được ;))
 

quynhnhathoang

Thành viên
Mình đi phỏng vấn cũng khá nhiều bank rồi nên chia sẽ cho bạn 1 chút nhé:
Thứ nhất bạn cần phải có sự tự tin thiết yếu khi trong phần giới thiệu này, từ cách chào (nên xưng "tôi" hoặc "em" - "anh, chị"), đến cách thể hiện trên khuôn mặt (khi nào cần nghiêm túc, khi nào cần thoải mái..?"), giọng nói, âm ngữ (rõ ràng, mạch lạc, vùa đủ)...
Thứ 2 bạn phải nêu được những thông tin cơ bản như tên, trường tốt nghiệp...
Thứ 3 phải hiểu được vị trí mình ứng tuyển cần những gì để bán vào đó mà giới thiệu? Cái này phải nghiên cứu kỹ ở phần yêu cầu công việc mà các ngân hàng đã đưa ra. Ví dụ QHKH sẽ ưu tiên những người có nhiều kinh nghiệm về bán hàng, tiếp thị...; có kỹ năng về giao tiếp, thuyết trình, chăm sóc khách hàng, kỹ năng phân tích, giải quyết vấn đề...; Bên cạnh đó họ cần những người am hiểu thị trường và có nhiều mối quan hệ...
Phần giới thiệu theo mình cần phải súc tích, ngắn gọn, hợp lý là được,đừng quá văn vẻ...!!!
 

viethungkieu

Verified Banker
Em học kte mới ra trường. Đi thi Ngân hàng thì toàn tạch vòng phỏng vấn thôi à. Thế rôi cũng thử đi pvan làm nhân viên kinh doanh mấy nơi mà ko đc nữa. Em viết lời giới thiệu trước, học thuộc rồi đi phỏng vấn. Có lẽ vì thế mà ko đc linh hoạt. A chị em nào giúp em ném đá, gạch chuẩn để em sửa cái, chứ đọc mấy cái hướng dẫn trên mạng chung chung quá à. Em giới thiệu thế này:

Em tên là Đỗ Văn Trọng. Em vừa tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế Kế Hoạch tại trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân với xếp loại khá. Chuyên ngành của em tập trung đến việc xây dựng và quản lý các chiến lược, kế hoạch kinh doanh và chương trình dự án. Em cũng tham gia học thêm hai chứng chỉ Kế toán tổng hợp và Ngân Hàng- Tài chính tại trường. Chính vì vậy lên điểm mạnh chủ yếu nhất của em là khả năng hiểu, phân tích tài chính, kinh doanh và xây dựng các chiến lược, kế hoạch, dự án. Trong đợt thực tập tốt nghiệp vừa qua, em đã từng tham gia xây dựng chiến lược kinh doanh cho Công ty Cổ phần thiết bị thủy lực Việt Đức giai đoạn 2011 2020 được lãnh đạo Công ty và các giáo viên phản biện đánh giá cao về quy trình cũng như nội dung. Ngoài ra thì em cũng là người thật thà và có tinh thần trách nhiệm với công việc.
Là một sinh viên mới ra trường cho nên điểm yếu lớn nhất của em đó là chưa có nhiều kinh nghiệm trong giao tiếp và làm việc, vì vậy lên trước mắt em mong muốn có được một công việc với mức lương tương đối và một môi trường làm việc chuyên nghiệp, năng động có thể giúp phát huy những kỹ năng, kiến thức đã được học đồng thời học hỏi, tích lũy thêm những kinh nghiệm cho bản thân – thứ mà em không thể học được ở trường. Vì vậy em rất mong anh chị có thể cho em cơ hội đó.
:-s:-s:-s

Theo mình, bạn nên sửa lại bài giới thiệu này ở những điểm như sau
- Ko nên nói ngay ra điểm yếu của mình, vì rất dễ bị xoáy. Nếu tôi là nhà tuyển dụng, tôi sẽ xoáy vào những tình huống mà bạn đã từng trải qua và hỏi tại sao bạn coi đó là điểm yếu.
- Ko nên đề cập đến lương bổng trong bài giới thiệu, nên để xuống cuối buổi phỏng vấn. Nói chung là ko nên đề cập khi nhà tuyển dụng ko hỏi. Sinh viên mới ra trường thường ko có quyền mặc cả lương đâu. Các bạn sẽ có 1 mức lương chung khởi điểm khi vào bất cứ công ty nào.
- Cuối cùng là, bạn nói rằng đến đây để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm => nhược điểm của sinh viên mới ra trường, nhà tuyển dụng sẽ có thể xoáy bạn rằng, bạn đến đây chỉ để lo tích lũy kiến thức kinh nghiệm cho bạn mà thôi, tôi chưa thấy bạn lo gì cho ngân hàng của chúng tôi cả.
 

viethungkieu

Verified Banker
Về khoản giới thiệu bản thân, theo kinh nghiệm đi phỏng vấn của mình như sau:
- Nên chuẩn bị cả giới thiệu bản thân bằng tiếng Việt và tiếng Anh
- Các mục nên có trong bài giới thiệu (thướng chỉ từ 2-3 phút)
1. Tên em là ...., em đã tốt nghiệp tại trường.... với tấm bằng loại ....
2. Em đã có.. năm (tháng) kinh nghiệm tại công ty .... với chức danh và công việc chính là.....
3. Với thế mạnh là .... em tin tưởng rằng mình có thể hoàn thành tốt công việc được giao.
4. Em rất thích theo dõi tình hình kinh tế tài chính trong nước và thế giới, em thường nhiều thời gian cho việc đọc báo, cập nhật tin tức tại Thời báo ngân hàng, tạp chí tiền tệ, ngân hàng, và xem các chương trình như Đối thoại, diễn đàn CEO trên kênh VTC8 vào cuối tuần.
 

thangvietinbank

Thành viên
Kinh nghiệm đúng là yếu tố cần thiết. Nhưng cũng chỉ là một trong các yếu tố quan trọng thôi. Nhiều NH bây giờ sẵn sàng loại bỏ những người lớn tuổi, dù có kinh nghiệm để tuyển thế hệ trẻ năng động hơn, giàu khát vọng và động lực phấn đấu hơn để tuyển vào. Chúc các bạn tự tin
 
Top