Cái điện thoại, ngoại tình và ly hôn

Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng

Naliah

Verified Banker
Thực ra định để ở đây vài cái tiêu đề khác, nhưng mình nghĩ làm cái này để mạn đàm đi, anh em, chị em, các bạn có hay chưa có gia đình có ý kiến gì thì xông vô đây cho xôm, nhưng dùng lời lẽ cân nhắc và không phán xét nhau là được.
Có vài bài báo gần đây tôi đọc, cung thấy có sự liên quan nhất định của vài vấn đề ly hôn:
http://vietnamnet.vn/vn/đời-sống/168841/70-người-đứng-đơn-ly-hôn-là-phụ-nữ.html
hoặc có nội dung trích từ bài báo sau:
"2. Tỷ lệ ly hôn ngày một tăng. Cuộc điều tra do Bộ VH-TT&DL, phối hợp với Tổng cục Thống kê, với sự hỗ trợ của UNICEF cho thấy, số vụ ly hôn đang tăng nhanh. Nếu năm 2000 chỉ có 51.361 vụ ly hôn thì năm 2005 đã tăng lên 65.929 vụ. Người vợ đứng đơn ly hôn hiện gấp 2 lần so với người chồng đứng đơn. Người tốt nghiệp đại học, cao đẳng có tỷ lệ ly hôn từ 1,7- 2%, thấp hơn tỷ lệ 4- 6% của người không có bằng cấp. Số năm sống trung bình trước khi ly hôn của các cặp vợ chồng 18- 60 tuổi là 9,4 năm; còn riêng ở các khu vực nội thành, các thành phố lớn, chỉ 8 năm. Có 4 nguyên nhân thường xảy ra nhiều là: Mâu thuẫn về lối sống: (chiếm 27,7%); ngoại tình (25,9%); kinh tế (13%); bạo lực gia đình (6,7%)."
trích: Giật mình về con số thống kê của gia đình Việt
hoặc bài báo sau:
‘Quả bom’ ly hôn tăng chóng mặt và trách nhiệm của đàn ông Việt
Túm lại, báo nói về ly hôn, còn tôi thì cũng từ các bài báo này, nói về một vấn đề rất... trong cuộc, đó là cái điện thoại.
Từ thủa Motoral Star tacX xuất hiện gập gập nhét mông, từ sự sang chảnh cao xa khi dùng điện thoại với phí cao ngất ngưởng, tới nay, gần 20 năm đã qua, và thậm chí một anh chàng oánh giày cũng phải có 1 chú nokia 1100i nhét túi, còn mọi người thì đủ các thể loại điện thoại Bò phôn tới Y phôn, A tới Z….
Nói theo quan điểm kinh tế học hài hước, là tỷ lệ sử dụng điện thoại tăng, đại chà, đôi khi cũng là một nguyên nhân khách quan hay có khi lại chính là chủ quan của chính các vụ ly hôn, ly thân hiện tại, giúp làm tăng trưởng các ca ngoại tình và ly hôn.
Mình nói vậy vẫn thuộc quan điểm cá nhân, nhưng nói chung là 1 người không ngoài cuộc vụ này, với 2 cái điện thoai rung 2 đùi suốt ngày, mình chỉ muốn có một câu chuyện cuối năm để anh chị em mình vui vẻ.
Tình hình là tại sao lại thế, chẳng phải điện thoại di động là vật lý tưởng kết nối con người sao, từ cái thời chỉ có máy bàn, dấm dúi điện thoại. Lúc mình mới học cấp 3, nhà dùng điện thoại bàn, bố mẹ điên nhất là mỗi tháng là cái hóa đơn điện thoại cuối tháng tăng vù vù, nhưng chả làm sao, cuộc điện thoại chỉ ghi lại số gọi, cũng chả ghi lại nội dung gọi, cũng chả có tin nhắn. Điều duy nhất bị nhắc nhở là… gọi ít thôi. Ha ha, nói chung là ngoài số ra chả có dấu với vết gì. Vả lại cái thới đó, gọi điện thoại thì chỉ có gọi ở nhà,chứ cũng chả gọi được khi ngoài đường, muốn gặp ai thì phải phi tới gặp mặt. Vào học đại học, quen cô bé ở tỉnh, gọi về nhà nó buổi tối mới gặp được, mà gọi tỉnh thì…cước khác, đắt hơn, nhiều khi muốn gọi lại phải mua cái thẻ điện thoại cắm máy, hoặc ra điện thoại công cộng, tiền trong túi ít thì gọi ít, nhiều thì gọi nhiều, gọi xong, trao bao lời nhớ nhung, dập máy cái là hết…. ôi cái thời đó, nhớ cũng lắm kỷ niệm, hì hì.
Tới thời hiện đại hơn rùi, nhớ lại cái thời đó, gọi lắm cùng lắm bị mắng, chả lo nội dung cuộc gọi bị lộ, bị làm sao. Giờ quá khác, người ta gọi ít đi, nhắn tin nhiều hơn, đặc biệt là có Facebook, zalo, viber, tệ lắm là nhắn tin bình thường, chi phí rẻ, không ngại…. Và vấn đề có lẽ từ đây.
Phàm khi có người yêu, bà con ai muốn tán bạn gái thì phải nhắn tin như thánh hót, tán bạn trai thì đẩy đưa, mà cái món đó, tốn thời gian, không thể ôm điện thoại khư khư ở tai, thế là chuyển sang nhắn tin, nhắn qua face, nhắn qua tỷ phần mềm trung gian, nhắn qua tin nhắn…. Khổ nỗi, khi yêu, chả ai lại không có…phương án dự phòng, nhất là thời điểm chưa cưa đổ, thế là bài toán nhắn xong nếu không muốn bị ai biết, là phải xóa. Nhưng rùi muốn yêu thì phải nhắn nhiều, thế là nhắn nhiều quá, lại có khi muốn giữ lời yêu thương, thế là ít xóa rùi không xóa, tình hình là chỉ có 1 gấu sau đó thì không sao, nhưng khi lắm gấu, mà nhỡ con gấu nào lại đọc được tin nhắn của bạn với con gấu khác khi vô tình cầm cái điện thoại của bạn, thế là có vấn đề ngay…. Dĩ nhiên bác nào chỉ có 1 gấu thì không lo vấn đề này, nhưng biết đâu…
Nói thẳng toẹt ra là xã hội giờ phức tạp, biến hóa muôn lường, muốn kiếm tiền thì phải đi làm, muốn nhiều hơn những gì đang có thì phải có mối quan hệ xã hội, dẫn đến phải giao tiếp nhiều, giao tiếp nhiều thì phải xin số điện thoại để tiện liên lạc. Và thế là trai xinh có số điện thoại của gái đẹp, mà khổ nỗi, phàm người có người yêu rùi hay có vợ/chồng rùi cũng vậy, luôn luôn dễ gặp người khác sao dễ thương thế, sao đẹp trai thế, sao xinh dữ dội vậy…. và kiểu gì cũng hơn con gấu, hay vợ, hay chồng mình ở vài điểm nào đó.
Yêu lâu thì ai cũng bộc lộ nhược điểm, là vợ chồng rùi thì ở lâu cũng có điểm xấu, điểm bực, điểm gai góc. Hay bản thân anh nào thích chinh phục nhiều phụ nữ, chị nào thích có nhiều mối tình vắt vai và dĩ nhiên công cụ phục vụ hỗ trợ các vụ này từ yêu, tới ngoại tình, không gì khác ngoài chính thủ phạm… cái điện thoại di động.
Thỉnh thoảng lại đọc được chuyện tâm sự: Anh đọc trộm điện thoại của vợ thấy vợ chat với ai đó bí ẩn (nặc danh) gọi mình là nó và so sánh đủ thứ, Vợ vô tình đêm dậy thấy chồng đang ôm… điện thoại trong tay chặt hơn ôm vợ và lọt ra một cái tin nhắn kiểu “anh yêu ngủ chưa” chẳng hạn, thì khả năng dông tố xảy ra sau đó cho một gia đình nhỏ là một kết quả không cần đoán nhiều, nhẹ thì sóng ngầm, 1 người rình một người để thu thập thêm…chứng cứ, nặng thì cho ra ngô ra khoai luôn, và sau mỗi vụ này, có gia đình yên ả, có gia đình tan nát. Rùi xuất hiện những câu chuyện rút kinh nghiệm, giá như….
Dĩ nhiên xử lý tình huống này, có người sẽ thề thốt tôi không làm gì chỉ …chat thôi, hoặc có giải thích mà đúng là không có gì cũng tình ngay lý gian…. Mà kết cục của yêu là chia tay, kết cục của gia đình là ly hôn….
Đi đêm lắm cũng có ngày gặp ma, có chat chít qua cái điện thoại thì kiểu gì cũng có lúc lưu lại vết, nhất là giờ facebook, zalo, viber, google chat cũng có liên kết với máy tính, nhiều khi xóa béng trên điện thoại thì cái thằng máy tính nó vẫn lưu. Mà đôi khi chat trên điện thoại thì cái thằng máy tính cũng nhảy ra luôn, mà nhỡ chẳng may cái máy tính lại đang được người khác mở, thì sẽ có một đoạn live chat trực tiếp có khán giả xem, và có trời mới biết là kẻ đó sẽ làm gì… ôi thời công nghệ. Sự riêng tư của mỗi con người đôi khi trở thành công cụ cho người khác lợi dụng.
Và vậy, thủ phạm là cái điện thoại di động chăng, kể cũng tội nó, sinh ra phục vụ con người, phục vụ bà con liên lạc, phục vụ tình yêu khi đẹp đẽ, nhưng cũng phục vụ cả…. ngoại tình.
Có lẽ ngoại tình chưa bao giờ dễ hơn thế, với 1 chiếc điện thoại xì mát phôn, mọi thứ đều có thể, vì nó quá dễ, quá đơn giản để ta tiếp cận với nhau, để tiếp cận đối tượng, để làm mọi thứ dù có thể mục đích tốt lẫn xấu.
Và tất nhiên nhiều kinh nghiệm hài hước cũng xuất phát từ việc cách con người sử dụng điện thoại. Người yêu, vợ/chồng đang sống bình thường tự dung giữ khư khư điện thoại bất kể lúc tắm, ngủ, ăn, đi WC, động vào hồi xưa không có mật khẩu, giờ mật khẩu mấy lớp, mà gõ đủ các kiểu ngày tháng năm, tên của người thân đều không đúng (bảo mật siêu cao), thì khẳ năng là đối tượng khả nghi này đang….có vấn đề. Đơn giản thôi, thần thánh đâu mà lúc nào cũng chat xong rùi xóa kịp, các cuộc gọi nữa, nó lưu lại hết, có cẩn thận mấy cũng có lúc sơ xuất không kịp xóa khi đã…lỡ nhúng chàm. Chả cần nghĩ logic, chỉ cần thấy thái độ với cái điện thoại cũng có thể đoán ra có ngoại tình hay không, kinh nghiệm này bà con cứ nghiệm là thấy đúng thôi.
Cái điện thoại thành tội đồ, thành nơi con người có bằng chứng, dấu vết, thành…. Đủ thứ, và tất nhiên, chả cần bình luận nhiều, rõ ràng hình như từ khi có nó xuất hiện, sẽ giúp con người ngoại tình tăng lên, mà ngoại tình tăng lên thì số vụ ly hôn tăng lên là phải rùi. Rùi nó càng hiện đại… càng….hại chủ, khi sờ mát phôn liên kết khắp nơi, và lưu vết khắp chốn, thì khả năng chối cãi khi chẳng may điện thoại lọt vào…tay địch lại càng khó. Và càng tổn thương hơn cho đối phương khi đọc được những lời lẽ yêu thương của tội đồ với ai đó khác, hay lời lẽ chê bai đối phương với kẻ thứ 3… ôi ngẫm mà khổ.
Ly hôn là hiện tượng bình thường của xã hội, nhưng khi xuất hiện điện thoại di động, càng hiện đại, tỷ lệ ly hôn lại càng tăng, chắc hẳn nguyên nhân từ ngoại tình tăng, ngoại tình tăng do nhờ điện thoại di động…. Áng chừng sự liên quan này có logic không nhỉ. Tớ có vài ý kiến vậy, chưa kết, chưa dừng, anh chị em có yếu tố gì hay ho hơn, cho em thỉnh giáo.
 
Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng
Top