Review Cách trình bày Kế hoạch Kinh doanh!

  • Thread starter A13
  • Start date
Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng
A

A13

Guest
Ngồi hội đồng bảo vệ KHKD, KH Hành động của một cá nhân, phòng ban, chi nhánh, tôi thấy nhiều khi thất bại của các bạn không phải thiếu kiến thức kinh nghiệm mà thiếu kỹ năng trình bày silde và cách thức thuyết trình, vậy chúng ta nên làm gì?
[emoji891]️Trình bày slide (trang chiếu, PPT):
1. Slide không nên quá dài. 10 trang word chỉ nên tóm tắt tối đa 15 slides để thuyết trình trong vòng 15 phút. Mỗi phút một slide.
2. Mỗi slide không quá 5 nội dung cơ bản, cùng lắm là 7 dòng. Chỉ dùng những từ chính của nội dung (key word). Tránh tuyệt đối slide toàn chữ.
3. Nên sử dụng nhiều bảng biểu, mô hình, hình khối, mũi tên… (ví dụ minh họa tỷ lệ% nên dùng chiếc bánh hình tròn), các KH hành động nên kẻ thành biểu bảng…
4. Các slide nên tuân theo thứ tự: giới thiệu về bản thân và đơn vị, các nội dung trình bày, và mỗi nội dung nên lần lượt: khái quát về nội dung, chi tiết về nội đung và đúc kết lại. Slide cuối cùng nên cám ơn.
[emoji891]️Thuyết trình:
5. Ăn mặc, trang phục nghiêm túc, phù hợp với môi trường văn hóa của tổ chức, đồng phục là giải pháp an toàn.
6. Chuẩn bị nội dung kỹ, nhớ những điều cần trình bày thêm quanh nội dung chính trên slide.
7. In ra bản word nếu không nhớ hết, và chuẩn bị một cuốn số nhỏ để ghi chép các câu hỏi.
8. Khi đứng thuyết trình tuyệt đối không nên quay lưng vào hội đồng và đọc slide. Nến muốn chỉ slide thì nên đứng hơi nghiêng về màn hình.
9. Không nên trình bày chi tiết từng nội dung trên slide. Mỗi slide chỉ chọn 1 đến 3 nội dung cần nhấn mạnh thôi, hội đồng phản biện đều có thể đọc slide. Cần hỏi thêm họ sẽ hỏi sau.
10. Hãy chọn những nội dung mình tâm đắc nhất, hiểu rõ nhất, quan trọng nhất…để trình bày.
11. Nếu HĐ phản biện hỏi nhiều câu hỏi một lúc thì phải ghi lại và trả lời lần lượt từng câu. Cần thời gian để gạch đầu dòng các ý chính thì xin phép hội đồng cho ít phút.
12. Nên trả lời ngắn gọn, rõ ràng, logic theo các ý 1,2,3.
13. Luôn bình tinh, tự tin. Muốn vậy phải hiểu sâu những gì mình nói chứ không phải học thuộc hoặc sao chép của người khác (hội đồng sẽ biết ngay).
14. Nên quan sát khi trình bày hoặc trả lời. Đổi hướng ngay nếu thấy người nghe làm việc riêng (chán và ko tập trung).
Tóm lại, hãy trình bày các vấn đề mình “Hiểu sâu, nhớ lâu, tâm đầu ý hợp” theo công thức 5 -3 -1 (5 ý chính trên slide, 3 ý quan trọng có thể bôi đậm hoặc khác màu, 1 ý trình bày chi tiết).
Chúc các bạn thành công.

Cre: Chị Nga Nguyễn
 
Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng
Top