Review Cách tránh lỗi sai khi viết cV

ngolongnd

Thành viên mới
Hiện mình đang tuyển cho công ty của anh mình vị trí kế toán có kinh nghiệm 1 -3 năm, lương khoảng 10 triệu, hiện mình đã nhận được khoảng hơn 40 CV. Mặc dù trên blog mình cũng đã chia sẻ khá nhiều về Cv, tuy nhiên mình gặp lại nhiều những lỗi trong các CV nhận được nên trong bài viết này mình sẽ gửi tới các bạn những phân tích về những lỗi đó. Song song với bài viết này mình cũng vừa hoàn thành bài viết phân tích một số lỗi trong viết thư xin việc (click vào đây) để mọi người xem qua nhé (và link down mẫu CV mới nhất 8/2016 ở đây hoặc ở đây)
Phân tích sai lầm cơ bản và nguy hiểm của các mẫu Cv hiện nay
[TBODY] [/TBODY]
Phân tích tổng quan:
Như các bạn cũng biết trong các bài viết chía sẻ trước đây ở mục việc làm, một người làm tuyển dụng của một công ty tương đối tốt thì 1 vị trí việc tốt thường họ sẽ nhận được rất nhiều CV. Việc cv nào trình bày rõ ràng, sáng sủa, thông tin tóm tắt, mạch lạc sẽ giúp được nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được thông tin ứng viên và quan trọng hơn.
Mỗi lần đăng tin tuyển dụng thường mình nhận được rất nhiều CV
[TBODY] [/TBODY]
Việc làm cho nhà tuyển dụng có thiện cảm- đánh giá cao qua Cv là bước short list đầu tiên dành cho bạn. Tiếp theo mình sẽ phân tích những mẫu cv mình đang nhận được có các lỗi sai điển hình cả người đã nhiều năm đi làm và người còn ít kinh nghiệm:
Mẫu CV số 1: CV của một chị khá lớn tuổi rồi:
Sai lầm đầu tiên: là việc Cv để format như một bản sơ yếu lí lịch với đầy đủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Bản thân Cv chỉ là bản tự khai, không phải bản tường trình pháp lý , không nên cho cộng hòa xã hội chủ nghĩa vào làm gì. Hơn nữa trên ghi như thế nhưng ở phía dưới cũng không có phần cam kết: tôi xin cam kết mọi thông tin trên hoàn toàn là sự thật .a.b.c... Do đó không đồng nhất. Ảnh bình thường cũng hay để song song với thông tin cá nhân chứ ít khi cho nhỉnh lên đầu trang - chỗ đó là để cho các văn bản pháp luật ghi: số công văn, số văn bản:
Lỗi trình bày và thừa không cần thiết
[TBODY] [/TBODY]
Sai lầm thứ 2: là việc mô tả một nội dung như quán trình công tác đậm nhạt không rõ ràng, không nổi bật, nhìn về tổng thể thấy đậm nhạt không rõ ràng. ghi là : Vị trí kế toán tổng hợp thì cần ghi thêm 1 dòng là : các nhiệm vụ, công việc cụ thể:
Lỗi trình bày gây rối
[TBODY] [/TBODY]
Sai lầm thứ 3: là việc không thống nhất format văn bản lặp lại như các bạn xem ở hình phía dưới. Tên mô tả không gạch đầu dòng, dưới lại có. Sự không thống nhất này thể hiện Cv chưa được chau chuốt và còn nhiều điểm vội vàng. (chưa nói đến nội dung):
Lỗi format văn bản trong Cv xin việc
[TBODY] [/TBODY]
Mẫu CV số 2- Cv của một bạn mới ra trường sử dụng form có sẵn
Sai lầm 1: Đầu trang đậm toàn bộ, ngắt xuống dòng và bố trí ghi sơ sài, cv này là sai lầm rất phổ biến. Lỗi sai ở đây có thể bị nhà tuyển dụng đánh giá là cẩu thả. Phần đầu mà đã thế này thì rất khó để phần sau được đọc tiếp và thể hiện kĩ năng word rất yếu.:
Đầu trang không rõ ràng, chữ không nhấn mạnh vào việc gì, không đủ thông tin
[TBODY] [/TBODY]
Sai lầm 2: Các thông tin ghi rất vội, chữ hoa chứ thường đan xen và lẫn lộn, địa chỉ nhà ghi không chuẩn và chữ hoa chững thường cũng loạn cả. ví dụ số nhà. 1A chứ không thể là 1a được. Đây là cách ghi của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhé:
Địa chỉ: 6B Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội​
Sai chính tả, lộn xộn, format lệch
[TBODY] [/TBODY]
Sai lầm 3: Không ghi kinh nghiệm làm việc, các điểm nổi bật phù hợp với tin tuyển dụng. Thông tin khá sơ sài, không tóm lược các kĩ năng đã tích lũy được. Như chân trang của mẫu cv này thể hiện các bạn dùng một mẫu Cv tuyển dụng của một công ty khác để dùng cho công ty này. Các bạn nhớ đọc phần cuối bài có 10 nguyên tắc viết Cv của giáo sư Nguyễn Văn Tuấn nhé:
Thiết thông tin, dùng mẫu cv chưa chuẩn, trả lời câu hỏi không cần thiết của mẫu cv khác
[TBODY] [/TBODY]
Tổng kết các sai lầm cơ bản dễ khiến CV bị loại ngay lập tức, cái này ảnh hưởng đến công việc và tương lai của bạn, nên nhiều khi tự thấy mình rất khó xin việc rồi chán nản là vậy:
1- CV thiết kế rất không khoa học, không rõ nội dung, thông tin không đầy đủ, cơ bản gồm có bạn là ai, quê đâu, tình trạng hiện nay....v
2- Cv chữ cái chữ hoa loạn xoạn, format lên xuống dòng bừa bãi
3- Sai lỗi chính tả quá nhiều, nay minh gặp được mấy cv các bạn làm mẫu online nhìn khá sáng nhưng soát ra khoảng 5-15 lỗi sai chính tả, cái nào kém và sơ sài còn nhiều hơn. Trong cuộc sống chúng ta khó tránh khỏi được nhiều sai lầm, tuy nhiên Mẫu Cv là một file làm một lần dùng lâu dài, các bạn nhớ chau chuốt đặc biệt về lỗi chính tả.
Nguồn bài viết, các bạn cũng có thể vào đây để tải mẫu CV về : http://www.ngolongnd.net/2016/08/phan-tich-sai-lam-co-ban-va-nguy-hiem-cua-cac-mau-cv-hien-nay.html
 
Top