Bỏ việc lương 20 triệu đồng để đi làm nơi 6 triệu

Hà Tiến Lai

Thành viên tích cực
Khi quay lại thành phố, trong người tôi chỉ có đúng 2 triệu đồng và chưa biết có tìm được việc làm mới hay không. Nhưng giây phút tôi gọi cho sếp và xin nghỉ, tôi biết mình đã quyết định đúng đắn và lòng vô cùng nhẹ nhõm.

Cuối năm 2010 vận may đến với tôi khi có người quen giới thiệu vào làm ở công ty dịch vụ dầu khí, lương mỗi tháng hơn 20 triệu đồng. Với thằng kỹ sư nghèo như tôi quả là đáng mơ ước.

Có gia đình, bạn bè luôn ở bên đó là điều hạnh phúc. Ảnh minh họa.

Cũng bắt đầu từ đây, tôi bị đồng tiền ảnh hưởng. Có tiền nhiều tôi không còn là mình nữa. Tôi bắt đầu mua xe, mua điện thoại xịn, ăn nhậu rồi đi vũ trường… những điều mà trước đây tôi chưa nghĩ đến.

Dù vẫn gửi tiền về cho gia đình sửa nhà rồi trả những khoản nợ mà bố mẹ đã vay cho hai anh em đi học nhưng tôi không còn gắn bó như trước với gia đình và bạn bè nữa. Nhiều khi không muốn nói chuyện với họ. Có những lúc tôi tưởng như đã mất tất cả bạn bè và sự quý mến của gia đình.

Nhiều lúc tôi tự hỏi, những đồng tiền mình làm ra có ý nghĩa gì? Tôi không quý trọng nó mặc dù phải rất vất vả để có nó.


Trong một chuyến đi biển, tôi đã quyết định chỉ trong có một ngày đó là phải nghỉ ở đây và quay lại thành phố, kiếm một công việc khác.


Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo khó vùng Tây Nguyên nắng gió. Tuổi thơ tôi gắn liền với cà phê và tiêu, là những cây trồng quen thuộc nơi quê hương.
Gia đình tôi có ba mẹ và hai anh em tôi. Tôi là con trai cả, sau tôi là đứa em gái kém 2 tuổi. Ngày xưa, để đến trường, mỗi ngày chúng tôi phải đi bộ 5-6 km qua một con đường đất đỏ. Con đường đó, sau bao nhiêu năm tôi về nó vẫn như vậy.

Bữa ăn gia đình thì chỉ có một ngày trong tuần là có cá hay thịt. Hồi đó tôi chỉ ước rằng mình có nhiều tiền để có thể ăn cá cả ngày. Dù vậy, gia đình tôi vẫn sống trong hạnh phúc. Hai anh em tôi chịu khó học hành.


Sau 12 năm đèn sách, tôi vô Sài Gòn thi đại học. Ngày mà biết được kết quả có lẽ ngày vui nhất trong đời tôi. Tôi cứ thầm nhủ đi nhủ lại: “Mình đậu trường Bách khoa luôn à!” Cho đến giờ tôi vẫn không quên cảm giác đó, vui sướng và vô cùng tự hào.


Sau 5 năm học đại học với những khó khăn chồng chất, tôi ra trường và có việc làm ngay. Công việc đầu tiên của tôi là làm ở công trường xây dựng lương hàng tháng khoảng 8 triệu vào năm 2010, và cuối năm thì được đi làm dầu khí với lương 20 triệu đồng.


Và rồi tôi đã quyết định bỏ việc.


Tôi biết bạn bè vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn để tìm việc làm, kiếm tiền, nhưng thật sự tôi cần gia đình và bạn bè hơn. Tôi kiểm tra tiền trong tài khoản và gởi hết qua cho gia đình và bạn gái, trở thành kẻ trắng tay đúng nghĩa.


Khi quay lại thành phố, trong người chỉ có đúng hai triệu đồng và chưa biết có việc làm hay không. Nhưng giây phút tôi gọi cho sếp và xin nghỉ, tôi biết mình đã quyết định đúng đắn và lòng vô cùng nhẹ nhõm.


Sau một tháng tìm việc, tôi vào làm kinh doanh trong một công ty và thấy rất hứng thú với công việc mới. Những công việc liên quan đến kỹ thuật trước đó khiến tôi thấy mình ngày càng thô cứng và cộc cằn.


Tháng lương đầu tiên tôi nhận là 6 triệu đồng, chẳng so được với lương cũ, nhưng tôi lại cảm thấy nó nhiều vì lúc này tôi biết đồng tiền nó có ý nghĩa của nó. Sau hai tháng làm tôi đã dư được hơn chục triệu kể cả tiền thưởng.


Tôi mời người bạn gái tôi đã gắn bó 10 năm một bữa ăn ngon và thưởng cho mình một bộ quần áo mới.


Hiện tại, tôi thấy công việc và cuộc sống của mình thật hạnh phúc và ý nghĩa mặc dù bạn bè có đứa bảo tôi là không bình thường. Nhưng với tôi, có sự gắn bó với gia đình, bạn bè, có một cuộc sống lành mạnh, có luyện tập thể thao, có những bữa cà phê thư giãn sáng thứ 7, có công việc yêu thích đó là những điều khiến tôi hạnh phúc.


Sưu tầm - Đoàn Văn
Chú ý: chỉnh sửa format cho dễ nhìn trước khi post bài bạn nhé.
 
Last edited by a moderator:

daibang_ftu

Verified Banker
đơn giản là unbelievalbe! :eek:
 

nguyenlan

Thành viên tích cực
Mình lại nghĩ Đàn ông, con trai nên đặt sự nghiệp lên "Hàng đầu". Có kinh tế ổn định thì mới đủ khả năng chăm lo cho gia đình chứ ;)
 

dungthumon

Verified Banker
Lương cao không quan trọng , làm công việc mình yêu thích mới đem lại niềm vui và hạnh phúc. Làm cái mình yêu , một thành công nhỏ cũng đem lại niềm vui to lớn , dẫu có thất bại cũng vẫn có thêm niềm niêm tin để đứng dậy mà bứơc tiếp .

Chúc anh khỏe và luôn thành công
 

thuyphuongaof

Thành viên tích cực
Nghề mà anh ấy nói 6tr ở đây không biết là kinh doanh gì nhỉ? Hay là làm trong công ty tài chính nhỉ? :)
 

trucquynhlatoi

Thành viên tích cực
Mình nghĩ yêu thích và đam mê sẽ giúp bạn trai trong câu chuyện này thành công hơn trong tương lai.
 

alan_luo21

Thành viên tích cực
Niềm đam mê sẽ mang lại cảm hứng làm việc. Chúc bạn thành công trên con đường đã chon
 

jadaon

Thành viên
Khâm phục, khâm phục, chúc bạn thành công với đam mê của mình.
 
Top