Mikochan_BN

Administrator
Sau một tuần khởi động chương trình bankers Talk - Chát cùng chuyên gia. UB đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn liên quan đến việc thi tuyển cũng như nghiệp vụ ngân hàng chuyên sâu. :) Với lịch lên sóng là một tuần một số, UB đang cố gắng tổng hợp các câu hỏi các bạn cũng như trả lời một cách súc tích nhất các vấn đề thắc mắc của các bạn. Nếu bạn nào chưa thấy câu hỏi của mình xuất hiện trong số này thì đừng lo lắng nhé, câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp trong số thứ 2 của chương trình vào tuần sau. :) Và sẽ không phải để các bạn chờ lâu nữa. UB Talk số 1 bắt đầu :D


1. Phương Thảo – TP Hà Nội.
Kính gửi ban tổ chức.
Em gửi khá nhiều hồ sơ vào ngân hàng nhưng đều không được chấp nhận, vậy nên em muốn hỏi các chuyên gia làm thế nào để hồ sơ của mình được chấp nhận ạ.
Em ra trường hơn 1 năm rồi. Em đã từng làm nhân viên bán hàng, rồi nhân viên tư vấn đào tạo tại Phòng thương mại VCCI. Nhưng giờ em muốn theo đuổi ngành ngân hàng như mình đã theo học.
Em mong sẽ nhận được sự hướng dẫn từ các chuyên gia ạ.
Chân thành cảm ơn!

Chào em. Về lý do tại sao hồ sơ của 1 ứng viên không được nhà tuyển dụng chấp nhận thì thực sự có rất nhiều. Vì anh không thể biết hồ sơ của em như thế nào, cách trình bày CV của em, thông tin em đưa ra sao nên thực sự anh chưa thể phân tích được cho em vì sao hồ sơ của em bị từ chối Jm Để nói cho em biết cách viết CV tại đây thì thực sự rất dài nên trước hết em hãy tham khảo topic cách viết Cv này nhé.
http://ub.com.vn/threads/kinh-nghiem-viet-cv-va-san-viec-cua-ban-than.16195/
Soi vào đó và xem liệu mình có bị mắc lỗi gì trong các lỗi được đề cập hay không khiến CV của mình bị từ chối. Anh hi vọng topic này sẽ giúp em được phần nào. Trước mắt em hãy xác định cho mình công việc mà mình muốn làm trong ngân hàng, sau đó là tham gia một khóa học nào đó giúp em chuẩn bị những yếu tố cần thiết cho cuộc thi vào ngân hàng của em, có thể là UB, BTCI, hoặc bất kỳ tổ chức nào khác. Chúc em thành công!

2. Như mưa mùa hạ - Khu vực miền Bắc khác.
Em hiện là sinh viên năm cuối chuyên ngành kiểm toán, trường ĐH Kinh tế quốc dân, em muốn hỏi các anh chị là em nên thi vào vị trí nào khi thi tuyển vào ngân hàng ạ, em cũng nghe nói vị trí chuyên viên khách hàng ưu tiên nam giới trong khi em là con gái thì thế nào ạ. Mong anh chị tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ!

Chào em. Đúng là vị trí chuyên viên quan hệ khách hàng thường ưu tiên nam giới. Tuy nhiên chỉ là ưu tiên hơn chút chứ không phải nhà tuyển dụng sẽ loại con gái em nhé :D Rất nhiều bạn nữ vẫn có thể đánh bật các ứng viên nam khác để trúng tuyển. :D Nếu em năng động, kiến thức tốt, giao tiếp và kỹ năng tốt thì không có lý gì nhà tuyển dụng lại loại em cả. Tự tin lên nhé, cô gái! Đừng ngại!
Đối với chuyên ngành kiểm toán, em có thể thi QHKHDN, GDV, Kế toán ngân hàng, hay những vị trí lớn hơn trên hội sở liên quan đến kiểm toán nội bộ nhưng thường yêu cầu kinh nghiệm.

2 . Nguyễn Thị Kim Anh – Khu vực miền Trung khác
Ngoại hình rất quan trong đối với tất cả các nghành nghề. nhưng chiều cao khiêm tốn mà cân đối thì cũng khó xin việc. 2 người tốt nghiệp cùng trường, Cô A hơn Cô B về tất cả điểm và trình độ. Nhưng chỉ thua về chiều cao, vậy mà Cô A lại trượt ngay vòng sơ tuyển. Thiết gì chiều cao khi mà trình độ người ta vẫn có, hãy cho người ta cơ hội, hơn nữa khiêm tốn chiều cao mà cũng cân đối mà.

Chào em, vì sao các ngân hàng lại quan trọng ngoại hình. Đặc biệt với các vị trí tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, thì những nhân viên này chính là hình ảnh của ngân hàng. Ai mà chẳng muốn hình ảnh của mình trong mắt người khác là trẻ, đẹp chứ!
Trong ngân hàng có rất nhiều vị trí khác nhau, có nhiều vị trí không hề yêu cầu chiều cao. Có một điều anh muốn nói với em là đừng tự ti về chiều cao của mình, đâu phải lúc nào mình cũng gặp hoàn cảnh “con nhà người ta” như vậy :D. Có thất bại thì mới thành công, cứ thử sức mình và kiên trì nhé. Nếu thật sự em có năng lực thì chắc chắn không nhà tuyển dụng nào sẽ bỏ lỡ đâu!

3. Windy – TP Hà Nội
Em chào các Chuyên gia, em là sinh viên năm cuối Học viện Tài chính, chuyên ngành Ngân hàng, tuy nhiên ngoại hình của em không được ổn ở chỗ chiều cao hạn chế (em là nữ, cao 1m50). Em không biết liệu với ngoại hình như vậy em có nên hy vọng có thể xin việc trong ngân hàng được hay không ạ? Hơn nữa, giai đoạn này em thấy ngành ngân hàng tuyển dụng khá nhiều nhưng em đang trong giai đoạn thực tập (chưa có điểm luận văn cuối khóa) thì có thể thi tuyển được không ạ? Hay em phải đợi khi có điểm luận văn trên bảng điểm mới có thể nộp hồ sơ thi tuyển ạ? Rất mong sớm nhận được câu trả lời từ các Chuyên gia! Em xin cảm ơn!

Thứ nhất, em đã hoàn thành xong chương trình học và chờ điểm chuyên đề/khóa luận tốt nghiệp (không phải luận văn vì luận văn là dành cho thạc sỹ), em hoàn toàn có thể nộp hồ sơ và thi tuyển vào ngân hàng, với các vị trí phổ thông như quan hệ khách hàng, giao dịch viên, hỗ trợ tín dụng. Vấn đề chiều cao hiện cũng được các ngân hàng yêu cầu khắt khe, nhưng em đừng quá lo ngại. Một số ngân hàng như VietcomBank có thể dùng thước đo khi em nộp hồ sơ, tuy nhiên em vẫn có thể dùng các biện pháp đơn giản như đi giày cao gót mà :D
Dù chặng được tìm việc có khó khăn, cũng đừng tự ti nhiều về chiều cao của mình nhé. Cố gắng lên. Nhất định sẽ được thôi!

4. Hoàng Thị Thu Hà – TP Hà Nội
Xin chào BTC, em đang là sinh viên năm 3 Học viện Ngân Hàng. Em có dự định học Thanh toán quốc tế vào năm 4 nhưng hiện nay em vẫn chưa thực tập chính thức ở ngân hàng nào cả. Mong BTC có thể tư vấn cho em cần có những bước chuẩn bị như thế nào cho vị trí này ạ.
Em xin chân thành cảm ơn!

Vị trí thanh toán quốc tế trong ngân hàng là vị trí rất khó thi tuyển sau khi ra trường, đòi hỏi các bạn phải có kinh nghiệm làm việc nhất định. Trước mắt em hãy học thật tốt các môn học trên trường liên quan đến nghiệp vụ thanh toán quốc tế, rèn luyện cho mình những kỹ năng thật tốt và kiến thức vững ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho quá trình thi tuyển. Cơ hội trước mắt cho em là chương trình thực tập sinh tiềm năng có vị trí tài trợ thương mại của một số ngân hàng vào thời điểm 11/2015. Chuẩn bị thật tốt và tân dụng nó nhé, còn em đi thực tập tại ngân hàng thì thông thường cũng không được tiếp xúc nghiệp vụ thanh toán quốc tế đâu.

5. Lê Thị Duyên – TP Hà Nội
E muốn hỏi về nghiệp vụ thanh toán quốc tế trong ngân hàng ạ
E cũng học môn tín dụng và thanh toán quốc tế trong thương mại thì có đủ kiến thức thi vào ngân hàng k

Chào em. Anh đang không hiểu là em muốn thi vào vị trí thanh toán quốc tế hay đơn giản là muốn thi vào ngân hàng. Vậy a sẽ trả lời lần lượt
Thứ nhất, nếu em muốn thi vào vị trí TTQT, a phải chia sẻ thật là nó rất khó. Vị trí này làm việc tại Hội sở của các ngân hàng hoặc trung tâm tài trợ thương mại của các ngân hàng, thường yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Rất ít người sau khi tốt nghiệp có thể thi đỗ vị trí này ngay sau khi ra trường, tuy nhiên vẫn có. Các bạn đó có sự kiên trì nhất định theo đuổi công việc mà mình muốn và có một định hướng rõ ràng. Nếu chỉ 2 môn học đó thì sự thực là không đủ. E cần nắm chắc tất cả mọi quy định liên quan đến thương mại quốc tế, đặc biệt quan trọng như Incoterms, UCP, ISBP,….có thể nói là phải thuộc từng điều khoản và áp dụng được vào thực tế. Nếu e kiên trì theo đuổi, a khuyên em hãy rèn luyện vốn kiến thức của mình thật chắc, một vốn tiếng anh tốt là điều kiện đủ. Em có thể làm vị trí TTQT bằng cách theo đuổi các chương trình thực tập sinh tiềm năng, hoặc thi tuyển trực tiếp nhưng cơ hội sẽ khó hơn.
Vị trí QHKHDN các ngân hàng cũng sẽ có đả động vào nghiệp vụ thanh toán quốc tế, song không nhiều.
Còn nếu chỉ là em muốn thi vào ngân hàng thôi, thì 2 môn đó thôi cũng không đủ. Em cần chuẩn bị vốn kiến thức và kỹ năng thật tốt nhé. Chúc em thành công!

6. Tùng – TP Hà Nội
E muốn thi vào phòng quản lý quan hệ khách hàng doanh nghiệp. Vậy vị trí đó được hiểu là như thế nào? cần nắm vững những nghiệp vụ gì?

Thứ nhất: QHKHDN hay QHKHCN thì vẫn chung lại là nhóm vị trí QHKH. Sự khác biệt thấy rõ là vị trí QHKHDN, khách hàng của em sẽ là các tổ chức, doanh nghiệp. Các sản phẩm dịch vụ mà ngân hàng cung cấp cho đối tượng khách hàng này cũng khác và có phần đa đạng không kém các sản phẩm dành cho đối tượng KHCN, bao gồm: cho vay, bảo lãnh, dịch vụ thanh toán, tài trợ thương mại,….
Để thi vào vị trí này, không khó. Em cần nắm chắc kiến thức hầu hết các môn học trong trường, từ KT vi mô, vĩ mô, tài chính doanh nghiệp, phân tích tài chính doanh nghiệp, tín dụng ngân hàng, thanh toán quốc tế, tài trợ dự án,… và các quy định của nhà nước nói chung, như luật các TCTD, các thông tư nghị định liên quan về hoạt động ngân hàng. Đó là để thi vào vị trí này, còn thật sự để làm tốt được nó hay không, điều đó còn đòi hỏi ở em sự nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa.
 
Last edited:

tiny-mice

Thành viên tích cực
"Một số ngân hàng như VietcomBank có thể dùng thước đo khi em nộp hồ sơ, tuy nhiên em vẫn có thể dùng các biện pháp đơn giản như đi giày cao gót "
Trích câu trả lời của chuyên gia về 1 bạn mét 50.
Đôi giày cao gót thực sự ko có tác dụng nếu các nhà tuyển dụng có ý định đo chiều cao. Khi đo chiều cao họ đều bắt tháo hết giày dép, thậm chí tới vòng phỏng vấn mà đi vào vẫn phải tháo dép ra (BIDV).
Mình đã chứng kiến, hôm nộp hồ sơ ở Vietcombank tháng 11/2014 vừa rồi, sau khi đo chiều cao xong 1 bạn được mét 56 phải lủi thủi ra về vì họ yêu cầu mét 57 cơ (1 cm cũng ko tha). Theo phản xạ, bạn ý còn nói với người đo rằng "Bạn của em hôm qua mét 56 cũng qua cơ mà". Thế là người đo bảo "Bạn em là ai, hồ sơ gì?".
 

Aqrinteco

Verified Banker
"Một số ngân hàng như VietcomBank có thể dùng thước đo khi em nộp hồ sơ, tuy nhiên em vẫn có thể dùng các biện pháp đơn giản như đi giày cao gót "
Trích câu trả lời của chuyên gia về 1 bạn mét 50.
Đôi giày cao gót thực sự ko có tác dụng nếu các nhà tuyển dụng có ý định đo chiều cao. Khi đo chiều cao họ đều bắt tháo hết giày dép, thậm chí tới vòng phỏng vấn mà đi vào vẫn phải tháo dép ra (BIDV).
Mình đã chứng kiến, hôm nộp hồ sơ ở Vietcombank tháng 11/2014 vừa rồi, sau khi đo chiều cao xong 1 bạn được mét 56 phải lủi thủi ra về vì họ yêu cầu mét 57 cơ (1 cm cũng ko tha). Theo phản xạ, bạn ý còn nói với người đo rằng "Bạn của em hôm qua mét 56 cũng qua cơ mà". Thế là người đo bảo "Bạn em là ai, hồ sơ gì?".
Công nhận, MB cũng yêu cầu >=160cm, 159cm cũng không đạt :'( cuối cùng chị 159 vào pv đc vài phút là ra, mặt tiu nghỉu =.=
 

Mikochan_BN

Administrator

dangtheluan

Verified Banker
Rồi sẽ đến một ngày có người ôm lấy ta và hỏi về tình yêu.
Là bước đi bên cạnh nhau mặc gió mưa đầy ắp <3
BN
 

Mikochan_BN

Administrator
Rồi sẽ đến một ngày có người ôm lấy ta và hỏi về tình yêu.
Là bước đi bên cạnh nhau mặc gió mưa đầy ắp <3

BN
Khụ khụ, anh là???
Em xóa chữ kí í đi rồi mà nhỉ :p
 

Mikochan_BN

Administrator
Một anh chàng ở Bắc Ninh! Thích tình yêu và nắng gió, đơn giản vậy thôi:p
Thực sự là nhìn anh rất quen, hình như em đã gặp ở đâu đó. Nhưng thực sự em không nhớ nổi. huhu
 

Mikochan_BN

Administrator
Một anh chàng ở Bắc Ninh! Thích tình yêu và nắng gió, đơn giản vậy thôi:p
Mà Bn trong nick em không phải Bắc Ninh đâu ạ :3 :3
 

mjmoza_7690

Say Hi and Smile :)
"Một số ngân hàng như VietcomBank có thể dùng thước đo khi em nộp hồ sơ, tuy nhiên em vẫn có thể dùng các biện pháp đơn giản như đi giày cao gót "
Trích câu trả lời của chuyên gia về 1 bạn mét 50.
Đôi giày cao gót thực sự ko có tác dụng nếu các nhà tuyển dụng có ý định đo chiều cao. Khi đo chiều cao họ đều bắt tháo hết giày dép, thậm chí tới vòng phỏng vấn mà đi vào vẫn phải tháo dép ra (BIDV).
Mình đã chứng kiến, hôm nộp hồ sơ ở Vietcombank tháng 11/2014 vừa rồi, sau khi đo chiều cao xong 1 bạn được mét 56 phải lủi thủi ra về vì họ yêu cầu mét 57 cơ (1 cm cũng ko tha). Theo phản xạ, bạn ý còn nói với người đo rằng "Bạn của em hôm qua mét 56 cũng qua cơ mà". Thế là người đo bảo "Bạn em là ai, hồ sơ gì?".
Thực ra cái này hên xui lắm. Mình đã từng đo chiều cao ở VCB, tuy bthg cao 1m57 nhưng đo chả hiểu sao còn 1m55, cười nói giả lả mấy câu vs người đo, vân pass =))))
 
Top