sochuu1020

Thành viên mới
Mn giúp e giải quyết tình huống này với ạ. Em cảm ơn;););)

Câu hỏi :


Giả sử bạn là một nhân viên thẩm định tín dụng của một NHTM.

Một khách hàng là công ty cổ phần A đến vay vốn Ngân hàng kèm theo hồ sơ vay vốn đầy đủ theo quy định của Ngân hàng.

Khách hàng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp pháp.

Mục đích xin vay vốn phù hợp với ngành hàng ghi trong giấy đăng ký kinh doanh.

Phương án kinh doanh và phương án trả nợ gửi cho ngân hàng cam kết vay vốn, trả nợ gốc và lãi đầy đủ.

Khách hàng xin vay vốn để sản xuất một số sản phẩm mới về nhựa dân dụng ; phương án sản xuất kinh doanh nói trên có kết quả kinh doanh có lãi vơi tỷ lệ lãi trên tổng số vốn vay đạt 3% /12 tháng .

Thẩm định về đầu vào và đầu ra của phương án sản xuất khinh doanh nói trên cho thấy: Nguyên liệu sản xuất chính là hạt nhựa nhập khẩu ở các nước châu âu; thị trường tiêu thụ sản phẩm chủ yếu là bán cho các siêu thị TP Hà nội và TP HCM.

Tổng số tiền cần tiết để thực hiện phưng án sản xuất nói trên là 10 tỷ VND. Số tiền xin vay là 8 tỷ VND,vốn chủ sở hữu tham gia vào sản xuất là 2 tỷ VND.

Bảo đảm nợ vay bằng thế chấp một căn nhà gắn liền với đất có giá trị trên sổ sách là 15 tỷ VND (giấy tờ chứng thư sở hữu hợp pháp đầy đủ).

E hãy đề xuất cấp trên về quan điểm của mình :

  • Đồng ý cho vay ? Giải thích vì sao ?
  • Không đồng ý cho vay? Giải thích vì sao?
  • Đồng ý cho vay nhưng cần thiết phải bổ sung các điều kiện hoặc giả thiết cụ thể nào để bảo đảm khả năng thu hồi gốc và lãi ?
 

nhuthongdang

Thành viên mới
Theo mình thấy thì chưa có thông tin phân tích về tình hình kinh doanh hiện tại cũng như các năm trước đó của KH như thế nào.
Phương án kinh doanh là cái nằm trên kế hoạch, là doanh thu và lợi nhuận dự kiến. Nó phải dựa trên cơ sở nào để mình so sánh, đối chiếu là KH có cơ sở thực hiện được nó hay không. Do đó, mình cần các số liệu ở quá khứ để làm cơ sở định lượng cho khoản vay này nếu đồng ý cấp tín dụng.
Thân!
 
Top