7 điều sinh viên nên làm để đạt mức lương nghìn đô sau khi tốt nghiệp

Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng

thutrangftu

Super Moderator
Bank's User
Nếu bạn là một tân sinh viên hay đang chuẩn bị tốt nghiệp thì hãy thực hiện ngay 7 bước sau đây để có mức lương đáng mơ ước ngay sau khi ra trường.

Hiện nay, thị trường việc làm đang cung cấp cơ hội đáng kinh ngạc cho người lao động có trình độ đại học. Nghiên cứu mới từ Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York cho thấy trung bình người lao động Mỹ có bằng đại học kiếm được trung bình khoảng 78.000 USD/ năm trong khi công nhân có bằng trung học chỉ có mức thu nhập gần 45.000 USD/ năm.

Để đảm bảo rằng khoản đầu tư vào đại học của mình là xứng đáng, các sinh viên nên bắt đầu lên kế hoạch để tận dụng cơ hội nghề nghiệp càng sớm càng tốt.
Các chuyên gia về giáo dục của CNBC đã tiết lộ 7 bước các sinh viên đại học có thể thực hiện ngay hôm nay để xây dựng nền tảng tốt nhằm có được công việc lương cao sau khi tốt nghiệp.

1. Định hướng nghề nghiệp chuyên sâu
Theo Vicki Salemi, chuyên gia nghề nghiệp cho trang web việc làm Monster, sinh viên nên suy nghĩ về nghề nghiệp tương lai của mình trước khi đặt chân vào khuôn viên trường đại học.

Học sinh có thể làm một số công việc để định hướng nghề nghiệp lâu dài trước khi vào đại học, bà nói với CNBC. Sinh viên nên tạo ra một kế hoạch tìm hiểu chuyên nghiệp như lên kế hoạch đến văn phòng hướng nghiệp hoặc các ngày Open Day vào tháng 9 tại các trường đại học hoặc lên lịch cho các sự kiện tư vấn nghề nghiệp trong năm.

2. Chọn chuyên ngành một cách khôn ngoan
Một điều mà sinh viên có thể làm để tăng cơ hội có một sự nghiệp vững chắc sau khi tốt nghiệp là theo học chuyên ngành có nhu cầu cao.

"Lựa chọn một chuyên ngành có vẻ như không phải là vấn đề lớn nhưng đó là một trong số ít những lựa chọn vào năm 18 tuổi sẽ tác động lớn đến toàn bộ sự nghiệp mà cũng có thể là cả cuộc đời bạn", Chris Chrismar, đồng sáng lập trang web lập kế hoạch nghề nghiệp Zippia, nói với CNBC.

Zippia đã phân tích dữ liệu từ Khảo sát Cộng đồng Mỹ (ACS) gần đây nhất để xác định thu nhập trung bình hàng năm của sinh viên tốt nghiệp với 174 chuyên ngành đại học khác nhau.

Khi nhìn vào những công nhân ở độ tuổi từ 29 đến 31, những người đã làm việc cả năm và làm việc ít nhất 35 giờ mỗi tuần, Kolmar và nhóm của ông đã phát hiện ra rằng những công nhân nghiên cứu các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) nằm trong top có thu nhập cao nhất.

22015
3. Xây dựng mối quan hệ thông qua công việc bán thời gian
Làm việc bán thời gian trong nghỉ hè cũng có thể giúp sinh viên xây dựng một bản lí lịch hấp dẫn sau khi tốt nghiệp, bất kể công việc đó là gì.

Salemi khuyên các sinh viên nên học cách đánh giá chính xác tầm quan trọng của công việc bán thời gian như cứu hộ bể bơi, chạy bàn, trông trẻ,...để thể hiện tinh thần trách nhiệm và đáng tin cậy để thể hiện trong bản CV.

Tuy nhiên, phần thiết yếu để đảm bảo một công việc làm thêm có hiệu quả là xây dựng mạng lưới tương tác mạnh mẽ với đồng nghiệp và giữ liên lạc sau khi công việc kết thúc.

4. Bắt đầu mạng lưới quan hệ
Một trong những lợi ích lớn nhất của việc học đại học là có cơ hội gặp gỡ nhiều người và hình thành các mối quan hệ lâu dài. Sinh viên nên tận dụng tối đa các cơ hội kết nối này để cải thiện quan hệ sau khi tốt nghiệp.

Mạng lưới quan hệ là một công cụ hiệu quả mà người tìm việc ở mọi cấp độ có thể sử dụng khi bắt tay vào quá trình tìm việc, ông Michelle Michelle Armer, Giám đốc nhân sự tại CareerBuilder, nói với CNBC.

Dù bạn đang là sinh viên trong trường đại học, bạn có thể tận dụng các mối quen biết từ công việc bán thời gian, kì thực tập hoặc thậm chí là gia đình và bạn bè để tìm hiểu về lĩnh vực bạn quan tâm, các cơ hội mở hay một lời khuyên.

5. Xây dựng bản CV hiệu quả
Sinh viên có thể do dự khi bắt đầu xây dựng một bản CV khi cảm thấy sự nghiệp của mình đang bắt đầu. Thu thập kỹ năng và kinh nghiệm để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng tiềm năng không bao giờ là quá sớm.

Một bản CV làm nổi bật các kỹ năng tốt nhất và các thành tích khác là rất quan trọng đối với những sinh viên không có nhiều kinh nghiệm làm việc. Cung cấp các mô tả chi tiết, đề cập đến các thành tựu với cụ thể sẽ vẽ nên một bức tranh đầy đủ hơn về những gì ứng viên có thể mang đến cho công ty.

Các mạng xã hội như LinkedIn cũng có thể giúp sinh viên xây dựng bản CV trực tuyến dễ dàng truy cập cho các nhà tuyển dụng.

6. Cân nhắc hình ảnh trên mạng xã hội
Trước khi bắt đầu tìm kiếm việc làm, sinh viên nên chú ý đến hình ảnh trên mạng xã hội của mình và loại bỏ bất kỳ nội dung xấu nào cho thấy bạn là người không có trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp.

Trước khi nộp đơn ứng tuyển, sinh viên nên "dọn dẹp" lại các tài khoản mạng xã hội của mình, Arm cho biết. Bà cũng tiết lộ một nghiên cứu CareerBuilder cho thấy 70% nhà tuyển dụng truy cập các mạng xã hội để nghiên cứu ứng viên và 57% trong số những nhà tuyển dụng đó đã thấy những nội dung khiến họ không muốn thuê ứng viên đó bất chấp các thành tích tốt.

7. Cải thiện kỹ năng mềm
Ngoài các kỹ năng cụ thể mà sinh viên sẽ cần để phát triển trong lĩnh vực chuyên môn, sinh viên ở mọi chuyên ngành nên làm việc để trau dồi các kỹ năng mềm như giao tiếp, giải quyết vấn đề và sáng tạo.

Hãy thực hành phỏng vấn, trau dồi bản CV của bạn và tiếp tục cập nhật theo thời gian, tò mò, đặt câu hỏi và bắt đầu đi phỏng vấn, chuyên gia Salemi nói. Về cơ bản, chúng sẽ giúp xây dựng các kỹ năng mềm của bạn một cách hiệu quả.

Các kỹ năng mềm ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là với những lao động mới vào nghề, bà nói. 3 trong số 5 nhà tuyển dụng cho biết các kỹ năng mềm cho các công việc ở cấp độ đầu vào sẽ quan trọng tương đương các kỹ năng cứng trong quá trình tuyển dụng.

Các ứng viên có kiến thức cơ bản về vị trí tuyển dụng, có kĩ năng làm việc nhóm và lưu ý đến chi tiết sẽ có nhiều lợi thế. May mắn, đó cũng là những kỹ năng mà bất cứ sinh viên nào của bất kỳ chuyên ngành nào cũng có thể sở hữu nếu luyện tập ngay từ hôm nay.


Thu Phương
Theo Kinh tế & Tiêu dùng​
 
Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng
Top