6 bí quyết cho một buổi telephone interview thành công

Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng

Sói lang thang

Verified Banker
Telephone Interview đang trở thành môt công cụ phổ biến trong hơn 70% quy trình tuyển dụng để sàng lọc ứng viên trước khi buổi phỏng vấn trực tiếp diễn ra.
Mặc dù buổi phỏng vấn có thể chỉ kéo dài 20 -30 phút nhưng đó chính là một trong những tiêu chí để quyết định liệu bạn có phải ứng viên xứng đáng để tiến vào gặp mặt NTD không đấy! Tuy nhiên, sự thật rằng ở Việt Nam, có không ít ứng viên còn bối rối với kiểu phỏng vấn này. Câu lạc bộ Nguồn nhân lực giới thiệu đến các bạn 6 bí quyết cho một buổi Telephone Interview thành công!
teleinterview.jpg

1. Một không gian yên tĩnh

Tìm cho mình một không gian thật yên tĩnh, không bị làm ồn bởi trẻ em, xe cộ…
Một không gian ồn ào không chỉ ảnh hưởng đến cuộc gọi, khiến bạn và NTD không nghe rõ và tập trung được mà còn để lại ấn tượng xấu bởi điều đó có nghĩa là bạn đã không sắp xếp và chuẩn bị tốt cho một cuộc phỏng vấn nghiêm túc. Và bạn đã bị một điểm trừ lớn, một “lợi thế” để bạn bị out.
Bởi vậy, nếu được lựa chọn thời gian phỏng vấn, hãy lựa chọn thời gian mà bạn được ở một không gian yên tĩnh và tập trung cao nhất. Tuy nhiên, nếu lúc nhận phỏng vấn mà bạn không thể tìm được một không gian đủ yên tĩnh thì hãy chủ động sắp xếp một cuộc gọi khác trong thời gian sớm nhất.


2. Một chiếc điện thoại sẵn sàng kết nối

Đừng coi thường điều này nhé. Một chiếc điện thoại sẵn sàng kết nối nghĩa là đủ pin cho cả buổi phỏng vấn, đường truyền tốt là sự chuẩn bị cơ bản nhất cho cuộc phỏng vấn thành công. Thử tưởng tượng bạn đang trả lời phỏng vấn nghiêm túc và chiếc điện thoại sập nguồn hay không nghe rõ vì đường truyền yếu thì khả năng rằng bạn không thể vượt qua vòng này rồi.

3. CV ngay bên cạnh

NTD đã đọc rất nhiều đơn xin việc. Bởi thế, bằng phỏng vấn qua điện thoại, các NTD muốn tìm hiểu chi tiết hơn về những gì bạn ghi trong CV. Đặc biệt, khi đặt câu hỏi về kinh nghiệm làm việc, NTD sẽ muốn biết cụ thể vị trí làm việc của bạn. Có CV ngay bên cạnh, bạn có thể tự tin trả lời câu hỏi, tóm tắt những công việc bạn đã đảm nhận và nhấn mạnh thành tích đạt được. Điều đó không chỉ khiến bạn tự tin trả lời câu hỏi mà còn để lại ấn tượng tốt cho NTD rằng bạn là một người có tính tổ chức tốt.

4. Bản mô tả công việc và sơ yếu lý lịch

Khi bạn bắt đầu bất kì một quy trình tìm việc làm, bạn luôn cần bản mô tả công việc và bản thân. Bạn cần biết công việc đó yêu cầu gì và bạn có thể cung cấp gì. Ví dụ như NTD yêu cầu một người có khả năng giao tiếp tốt, chịu được áp lực công việc, có JD (job description) và mô tả bản thân bên cạnh, bạn có thể suy nghĩ được kỹ càng và đưa ra câu trả lời thuyết phục như những thành tích, kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu của công việc.

5. Chuẩn bị câu trả lời

Đương nhiên bạn không thể biết chắc chắn những câu hỏi NTD đưa ra. Tuy nhiên, một số câu hỏi phổ biến bạn cũng có thể chuẩn bị trước như: “Giới thiệu qua về bản thân ban?”; “Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì”; “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?”; “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”...

Một số bí quyết cho việc chuẩn bị câu trả lời là:
  1. Hệ thống câu trả lời
  2. Chìa khóa cho một câu trả lời thuyết phục là ví dụ. Những ví dụ điển hình sẽ khiến câu trả lời của bạn thuyết phục và thu hút NTD hơn
  3. Chỉ vạch ra những ý chính cho câu trả lời. Đừng viết một câu trả lời đầy đủ và đọc nó cho NTD. Nó sẽ khiến bạn không tự nhiên.
fiteleinterview.jpg

6. Cuối cùng, 3 từ cho bạn “chuyên nghiệp, “tích cực” và “nhiệt huyết”

Chuyên nghiệp: Hãy trả lời cuộc gọi một cách chuyên nghiệp. Chủ động xưng hô với NTD và giới thiệu về bản thân. Trả lời một cách ngắn gọn, rõ ràng, đừng huyên thuyên quá nhiều.
Tích cực: Tạo ấn tượng đầu tiên thật tích cực. Không ít người khi nhận cuộc gọi từ NTD bắt đầu trở nên căng thẳng, hoảng hốt. Hãy tạo cho mình tâm thế thoải mái nhất có thể, nói rõ ràng, mạch lạc và ngôn ngữ tích cực. Một nụ cười có thể giúp bạn trong lúc đó đấy!
Nhiệt huyết: Bạn đang xin việc. Bởi vậy, hãy thể hiện sự nhiệt huyết khi trả lời điện thoại, đặc biệt là khi trả lời câu hỏi “vì sao bạn muốn làm việc ở đây?”, hãy trả lời với sự nhiệt tình. Kết thúc cuộc phỏng vấn, đừng quên cảm ơn và có thể đặt những câu hỏi bạn đã chuẩn bị trước để tạo ấn tượng về mong muốn làm việc với công ty của mình như phương tiện liên lạc...

Nguồn: CLB HRC - Đh Ngoại thương
 
Last edited:
Cập nhật tin tức mới nhất theo Ngân hàng
Top