Các loại chứng chỉ Tiếng Anh, tin học đủ điều kiện nộp Big4

Có rất nhiều Ứng viên thắc mắc về việc sử dụng các loại Chứng chỉ Tiếng Anh & Tin học trong quá trình nộp hồ sơ thi tuyển Big4, trong đó có Vietcombank & BIDV.

Trong bài viết này, BQT Diễn đàn sẽ phân tích chi tiết về sự khác nhau, đặc biệt là Tính hợp lệ trong quá trình sử dụng các loại chứng chỉ này.

A. CHỨNG CHỈ TIẾNG ANH

1. Với BIDV

Theo quy định của BIDV, có yêu cầu rõ trong Tiêu chuẩn tuyển dụng như sau:

  • Vị trí Chuyên viên: Có chứng chỉ tiếng Anh trình độ C hoặc chứng chỉ B1 khung tham chiếu Châu Âu hoặc chứng chỉ TOEFL-PBT 437 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL-CBT 123 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL_IBT 41 điểm hoặc chứng chỉ IELTS 4.0 điểm hoặc chứng chỉ TOEIC 450 điểm trở lên.
  • Vị trí Nhân viên: Đối với đơn vị tại nhóm II: Có chứng chỉ tiếng Anh trình độ B hoặc chứng chỉ B1 khung tham chiếu Châu Âu hoặc chứng chỉ TOEFL-PBT 410 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL-CBT 110 điểm hoặc chứng chỉ TOEFL_IBT 35 điểm hoặc chứng chỉ IELTS 3.5 điểm hoặc chứng chỉ TOEIC 420 điểm trở lên.

Như vậy, trong thông tin tuyển dụng này yêu cầu 4 loại chứng chỉ được chấp nhận. Admin sẽ phân tích từng loại như sau:

1.1. Chứng chỉ Tiếng Anh trình độ B & C

Theo quy định hiện hành, chứng chỉ Tiếng Anh rất được ưu tiên trong các đợt tuyển dụng các Doanh nghiệp tại Việt Nam. Gồm có Chứng chỉ B1/B2 chuẩn Châu Âu, TOEIC, IELTS/TOEFL.

Tuy nhiên, thực tế hiện tại các đơn vị tuyển dụng như BIDV và Vietcombank vẫn đang chấp nhận Chứng chỉ Tiếng Anh trình độ B & C cho các đợt tuyển dụng. Cái khó là Ứng viên chưa nhận biết được các loại chứng chỉ.

Hiện tại, chứng chỉ Tiếng Anh B/C gồm 2 loại:

  • Chứng chỉ do Bộ Giáo dục Đào tạo cấp, có dấu của Bộ GDĐT
  • Chứng chỉ do Trung tâm cấp, có dấu của Trung tâm

TH1: Với 2 loại chứng chỉ trên, Chứng chỉ đáp ứng đầy đủ điều kiện, chắc chắn nhất phải có dấu của Bộ Giáo dục Đào tạokhông quan trọng ngày cấp. Được hiểu chứng chỉ có thể được cấp năm 2019, hoặc cách đây 10 năm hoàn toàn được chấp nhận. Vì loại chứng chỉ này không quy định Hiệu lực.

20995

TH2: Tuy nhiên, thực tế đã có khá nhiều Ứng viên đã trúng tuyển BIDV sử dụng chứng chỉ Tiếng Anh B/C do các Trung tâm cấp, không sử dụng dấu của Bộ Giáo dục đào tạo. Phía dưới là chứng chỉ được BIDV chấp nhận trong đợt thi tuyển 2018.

21001

Tuy nhiên, Admin không chắc chắn tất cả Chứng chỉ do Trung tâm cấp đều đủ điều kiện. Vấn đề này chưa được làm rõ trong các đợt tuyển dụng đã triển khai.

TH3: Bên cạnh đó, một số Ứng viên có cung cấp mẫu Chứng chỉ phía dưới, khác hẳn so với Format của 2 loại trên. Admin KHÔNG CHẮC CHẮN về tính hiệu lực của Chứng chỉ này.

20997

1.2. Chứng chỉ B1/B2 chuẩn Châu Âu

Một số Ứng viên thắc mắc về việc “Có thể sử dụng chứng chỉ B1/B2 do trường Đại học cấp để ứng tuyển hay không?”.

Hiện tại, khá nhiều trường Đại học yêu cầu Sinh viên cần hoàn thành chứng chỉ B1/B2 mới đủ điều kiện xét Tốt nghiệp.

Xét theo Quy định tuyển dụng, BIDV yêu cầu ứng viên cung cấp tối thiểu chứng chỉ B1 chuẩn Châu Âu. Nhưng không quy định rõ về việc Đơn vị nào cấp. Được hiểu rằng hoàn toàn được phép sử dụng chứng chỉ B1 do trường cấp để nộp hồ sơ Ứng tuyển.

1.3. Chứng chỉ TOEIC

Tương tự như chứng chỉ B1/B2, một số trường Đại học xét điều kiện đầu ra bằng TOEIC 450. Chứng chỉ này do trường Đại học xác nhận, không phải do IIG tổ chức thi tuyển.

Trong thông tin tuyển dụng của BIDV không quy định rõ về Đơn vị cấp. Do đó, Ứng viên có thể sử dụng chứng chỉ TOEIC của trường Đại học cấp.

Ngoài ra, một số Ứng viên thắc mắc “Đã có Scoreboard thi TOEIC nhưng chứng chỉ gốc chưa nhận được thì có được nộp Scoreboard hay không?”
=> Chứng chỉ TOEIC do IIG tổ chức thi tuyển có giá trị hơn so với các Chứng chỉ trong nước. Vì vậy, ngay cả khi chưa nhận được chứng chỉ TOEIC bản gốc, Ứng viên vẫn nên nộp Scoreboard như một hồ sơ chứng minh về Năng lực Tiếng Anh.

Để yên tâm, Ứng viên nên làm thêm 1 mẫu cam kết bổ sung bản gốc chứng chỉ TOEIC sau 1 thời gian nhất định. Làm như vậy được coi như Ứng viên đã cầu thị & chứng tỏ sự Chuyên nghiệp trong quá trình Ứng tuyển.

(?) Chứng chỉ TOEIC đã hết hạn có được nộp hay không?
=> Vốn dĩ nó đã hết hạn, bạn tự hiểu được vấn đề 

2. Với Vietcombank

Vietcombank có quy định tương đồng với BIDV về điều kiện Chứng chỉ Tiếng Anh, tuy nhiên, rất nhiều Ứng viên thắc mắc việc “Vietcombank chấp nhận TOEIC tối thiểu 450 hay 650?

Căn cứ theo Quy chế tuyển dụng Vietcombank 2018, Ứng viên chỉ cần TOEIC tối thiểu 450.

B. CHỨNG CHỈ TIN HỌC
1. Với BIDV

Ứng viên cần chú ý về quy định của BIDV:

  • Trình độ tin học: Sử dụng thành thạo tin học văn phòng

Theo đó, BIDV không quy định cụ thể bắt buộc phải cung cấp Chứng chỉ Tin học trong quá trình Ứng tuyển.

Được hiểu rằng, Ứng viên có thể KHÔNG CẦN CUNG CẤP chứng chỉ này.

2. Với Vietcombank

Vietcombank thường yêu cầu Ứng viên phải cung cấp các Chứng chỉ Tin học phục vụ cho quá trình ứng tuyển.

Hiện tại Ứng viên được phép sử dụng các loại chứng chỉ Tin học như sau:

  • Chứng chỉ MOS
  • Chứng chỉ Ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản theo TT03
  • Chứng chỉ ICDL
  • Chứng chỉ IC3

TH1: Vậy “Chứng chỉ Tin học B liệu có thể sử dụng hay không?”

Hiện tại, theo quy định, theo Thông tư 03 quy định như sau: Hôm nay, 10/8/2016, Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT bắt đầu có hiệu lực

Như vậy, nếu Ứng viên tiếp tục sử dụng chứng chỉ Tin học B, bắt buộc phải sử dụng Chứng chỉ Tin học B thi trước ngày 10/8/2016 vẫn có giá trị theo quy định tại Thông tư 17/2016 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

20999

TH2: Phía dưới là mẫu Chứng chỉ Ứng dụng Công nghệ Thông tin cơ bản được chấp nhận trong Hồ sơ Vietcombank & BIDV.

Tin TT03.jpg

TH3: Chứng chỉ MOS có cần thiết học đủ 3 Module Excel, Word, PowerPoint không?

Không, Ứng viên chỉ cần cung cấp 1 trong 3 Module trên là đủ điều kiện.

Trên đây là các chía sẻ của Admin liên quan đến các loại chứng chỉ thi tuyển của Vietcombank & BIDV.

Ứng viên nên tỉnh táo trước lời chào mời các loại Chứng chỉ từ phía các Đơn vị cung cấp. Cần cẩn trọng tránh trường hợp bị lừa đảo, tiền mất tật mang.

Leave a Reply

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.