VPBank lần đầu tiên đặt mục tiêu lợi nhuận giảm sau 8 năm

T888

Super Moderator
Bank's User
#1
Lợi nhuận VPBank dự kiến giảm 1,1% trong năm 2020 do tác động của dịch bệnh Covid-19 và chiến tranh thương mại kéo dài giữa 2 nền kinh tế Mỹ - Trung Quốc. Mặc dù vậy, các chỉ tiêu khác của VPBank như tài sản, huy động vốn và cho vay vẫn tăng trưởng.

VPBank lần đầu tiên đặt mục tiêu lợi nhuận giảm sau 8 năm

Ngân hàng TMCP Việt nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông năm 2020.

VPBank cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, mặc dù có bị ảnh hưởng ban đầu bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng VPBank vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực về tăng trưởng tín dụng, doanh thu và lợi nhuận hợp nhất. Hiện nay, các kịch bản ứng phó cho các tình huống khống chế dịch bệnh được xây dựng để có phương án ứng xử kinh doanh, vận hành hiệu quả nhất. VPBank kỳ vọng kịch bản lạc quan với sự ổn định của tình hình dịch bệnh ở Việt Nam và các nước vào cuối quý 2/2020 và các hoạt động phục hồi cuộc sống và kinh tế sẽ diễn ra sau đó. VPBank cho rằng đây sẽ là cơ hội để sản xuất kinh doanh phục hồi và từ đó ngân hàng lấy lại đà tăng trưởng.

Dựa trên tình hình thực tế, VPBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 10.214 tỷ đồng năm 2020, giảm 1,1% so với năm 2019. Đây là năm đầu tiên lợi nhuận VPBank giảm kể từ năm 2012.

Các chỉ tiêu khác cho năm 2020 gồm:

- Tổng tài sản 425.132 tỷ đồng, tăng trưởng 12,7%.

- Tiền gửi khách hàng và giấy tờ có giá 299.728 tỷ đồng, tăng trưởng 10,4%.

- Dư nợ cấp tín dụng 304.744 tỷ đồng, tăng trưởng 12,3%.

- Nợ xấu của ngân hàng riêng lẻ dưới 3%.


VPBank lần đầu tiên đặt mục tiêu lợi nhuận giảm sau 8 năm - Ảnh 1.

VPBank dẫn dự báo của các tổ chức thế giới cho biết, nền kinh tế toàn cầu năm 2020 vẫn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn khi cuộc chiến tranh thương mại kéo dài giữa hai nền kinh tế Mỹ - Trung cùng với sự bất ổn trong việc điều chỉnh chiến lược và chính sách của các cường quốc thế giới tiếp tục ẩn chứa nhiều rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu. Tăng trưởng của khu vực Đông Á Thái Bình Dương dự báo sẽ chững lại còn 5,7% do tăng trưởng của Trung Quốc tiếp tục giảm.

Đầu năm 2020, nền kinh tế Việt Nam được dự báo tăng trưởng ở mức 6,7% đến 6,9%, lạm phát được kiềm chế ở mức 3%, các chỉ số đều mang nhiều triển vọng lạc quan khi nhu cầu tiêu dùng nội địa tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, được dự đoán sẽ tăng mạnh do thu nhập gia tăng và chính sách hỗ trợ tiêu dùng của Nhà nước. Tuy nhiên, dưới tác động của dịch bệnh với những diễn biến tiêu cực và ảnh hưởng toàn diện ở phạm vi toàn cầu, các kịch bản với mức tăng trưởng thấp hơn đang được đưa ra nhằm bám sát với tình hình kinh tế với những yếu tố bất lợi liên tục thay đổi.

Vì vậy, VPBank cho rằng ngành ngân hàng cũng sẽ chịu những tác động trực diện từ những yếu tố trên. Các chính sách phù hợp sẽ được Chính phủ và Ngân Hàng Nhà Nước đưa ra để hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian tới. Dự báo mức trần tăng trưởng tín dụng sẽ được NHNN điều tiết ở mức 14% cùng với việc đưa ra chính sách tiền tệ thận trọng nhưng vẫn đảm bảo thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Các tỷ lệ an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng sẽ có xu hướng thắt chặt theo lộ trình để đảm bảo tăng trưởng trong dài hạn.

Trước đó, VPBank lãi 10.324 tỷ đồng năm 2019. Số lượng khách hàng hoạt động (active) của ngân hàng đạt hơn 6,3 triệu, tăng trưởng 10%, trong đó số lượng khách hàng hoạt động của ngân hàng riêng lẻ là 2,2 triệu và của FE Credit là 4,1 triệu. Lượng giao dịch qua các kênh ngân hàng điện tử và hệ thống ngân hàng tự động đã chiếm 96% tổng số giao dịch toàn ngân hàng.

VPBank đã mở rộng thêm 6 chi nhánh, đưa tổng số chi nhánh và phòng giao dịch lên 228 chi nhánh, 87 trung tâm SME và hơn 12.000 điểm bán hàng của FE Credit phủ khắp 63 tỉnh thành cả nước.

Hà My
Theo Trí Thức Trẻ

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Link báo gốc: VPBank lần đầu tiên đặt mục tiêu lợi nhuận giảm sau 8 năm
 


Top