Quỹ bình ổn giá xăng dầu có số dư kỷ lục gần 5.000 tỷ đồng

T888

Super Moderator
Bank's User
#1
Giá dầu thế giới liên tục giảm sâu, Quỹ bình ổn giá xăng dầu đang dư 4.958 tỷ đồng - số dư kỷ lục tính từ ngày lập Quỹ đến nay.

Theo báo cáo Bộ Tài chính công bố sáng 15/5, số dư Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG xăng dầu) tính đến hết quý I/2020 đạt hơn 4.958 tỷ đồng trong khi số dư của Quỹ ở ngày 31/12/2019 chỉ khoảng 2.779 tỷ đồng.

quy binh on gia xang dau co so du ky luc gan 5000 ty dong
Ảnh minh họa

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 39/2014/TTLT-BCT-BTC của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính, Quỹ BOG xăng dầu được thương nhân đầu mối hạch toán và theo dõi riêng bằng một tài khoản tiền gửi tại ngân hàng thương mại mà thương nhân đầu mối có giao dịch. Thương nhân đầu mối là chủ tài khoản, thực hiện các thủ tục liên quan để mở tài khoản, trích lập, thực hiện các nghiệp vụ thu, chi từ tài khoản tiền gửi Quỹ.

Quỹ được trích lập thường xuyên, liên tục bằng một khoản tiền cụ thể, cố định trong giá cơ sở là 300 đồng/lít ở nhiệt độ thực tế đối với các loại xăng, các loại dầu diesel, dầu hỏa và 300 đồng/kg đối với các loại dầu mazút thực tế tiêu thụ.

Trường hợp các yếu tố cấu thành biến động làm cho giá cơ sở tăng vượt trên 3% so với giá cơ sở liền kề trước đó, thương nhân đầu mối được quyền điều chỉnh giá bán tăng trong phạm vi đến 3% và được sử dụng Quỹ BOG xăng dầu đối với phần tăng vượt 3%. Mức điều chỉnh căn cứ vào từng biên độ biến động cụ thể.

Bộ Tài chính cho biết trong quý I/2020 do giá xăng dầu giảm mạnh nên Quỹ gần như không phải can thiệp, tổng số sử dụng Quỹ trong quý I năm nay chỉ hơn 194,4 tỷ đồng. Tổng số trích Quỹ trong quý I (tính từ ngày 1/1/2020 đến 31/3/2020) khoảng 2.370 tỷ đồng.
L.L

Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Link báo gốc: Quỹ bình ổn giá xăng dầu có số dư kỷ lục gần 5.000 tỷ đồng
 


Top