Nợ 6.000 đồng, trả lãi hơn 75 triệu!

cungvi

Verified Banker
Ngân hàng NN&PTNT Hà Tĩnh vừa làm 20 hộ dân ở phường Đại Nài (TP. Hà Tĩnh) chết đứng khi đòi những khoản nợ chỉ 1000 đ cách đây hơn 15 năm.
Ngày 16/2/2012, 20 hộ dân phường Đại Nài (TP. Hà Tĩnh) nhận được giấy đòi nợ quá hạn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh. Điều đáng ngạc nhiên là những khoản nợ gốc rất nhỏ nhưng lãi thì rất lớn.


Anh Nguyễn Huy Thủy (phường Đại Nài) nhận được thông báo: "Ngày 4/1/1997, ông có vay ngân hàng 7 triệu đồng. Dư nợ đến ngày 16/2/2012 là 1.000 đồng. Số tiền lãi quá hạn là 47,88 triệu đồng". Anh Thủy kể: Năm 1996, gia đình tôi cắm sổ đỏ miếng đất sat ngay quốc lộc 1A vay 40 triệu đồng ở Ngân hàng NN&PTNN TP Hà Tĩnh. Năm 1997 tôi có vay thêm 7 triệu đồng nữa. Đến năm 2002 tôi đã trả xong cả số tiền gốc và lãi. Trong "Sổ theo dõi cho vay, thu nợ" của gia đình anh ở mục "Số tiền vay - Trả nợ", ngân hàng ghi: Trả 46,999,000 đồng. Còn ở mục "Dư nợ" ghi: 1000 đồng. Từ năm 2002, sau khi gia đình anh Thủy trả xong nợ phía ngân hàng không hề có bất cứ thông báo gì về khoản vay này nữa nhưng ngày 16/2 vừa qua anh nhận được thông báo như trên.

Còn bà Uông Thị Liên (phường Đại Nài) nhận được giấy thông báo đòi nợ quá hạn có nội dung: Ngày 14/6/1995, bà có vay Ngân hàng NN&PNN Hà Tĩnh số tiền là 100 triệu đồng. Dư nợ đến ngày 16/2/2012 là 6.000 đồng. Số tiền trên đã quá hạn lâu ngày để thu hồi vốn cho Nhà nước Ngân hàng NN&PTNN TP. Hà Tĩnh - phòng Giao dịch số 4 yêu cầu bà mang số tiền gốc là 6.000 đồng và tiền lãi quá hạn là 75,67 triệu đồng đến tại số 504 đường Hà Huy Tập - TP. Hà Tĩnh để thanh toán trước ngày 26/2/2012.Đặc biệt, ở những dòng chữ cuối của tờ giấy đòi nợ quá hạn này được phòng Giao dịch số 4 cho in đậm và gạch chân với nội dung: "Nếu hết ngày nói trên mà bà không trả nợ thì ngân hàng Ngân hàng sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng khác trên địa bàn thực hiện các biện pháp để thu hồi nợ theo luật định. Mọi chi phí thu hồi nợ bà phải chịu" Bà Liên cho biết: Năm 1995, gia đình tôi có vay ngân hàng 100 triệu nhưng sau đó đã trả xong. Từ đó đến này đã hơn 10 năm trôi qua nhưng phía ngân hàng không hề có thông báo gì về số nợ đó nữa mà hồ sơ về khoản vay này tôi cũng không còn lưu giữ nên khi nhận được tờ giấy này gia đình tôi như bị chết đứng.


Bà Trịnh Thị Nguyệt - Giám đốc Ngân hàng NN&PTNT TP. Hà Tĩnh cho biết: Sở dĩ ngân hàng phát giấy thông báo nợ quá hạn đối với một số hộ dân ở phường Đại Nài là bởi từ năm 1996 đến năm 1997 các hộ này có vay tiền ở Ngân hàng NN&PTNT TP Hà Tĩnh. Tuy nhiên, sau đó các hộ này gặp khó khăn nên rơi vào cảnh không có khả năng trả cả gốc và lãi. Sau một thời gian vượt qua khó khăn, từ năm 2001 đến 2006 các hộ này đã có khả năng trả được một phần nợ.Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ này, phía ngân hàng đã thu phần lớn nợ gốc (chỉ trừ lại một phần rất nhỏ từ 1000 đồng đến 6000 đồng) và một phần lãi rất ít, tùy theo hoàn cảnh từng gia đình. Khi thu được số tiền này ngân hàng đã trả lại tài sản mà họ đã thế chấp. Ngày 16/2/2012, ngân hàng gửi giấy thông báo đòi nợ là nhằm mục đích phối hợp với các hộ này tiếp tục thu hồi số nợ lãi còn tồn đọng trong nhiều năm qua".
Bà Nguyệt giải thích thêm: Trường hợp của bà Uông Thị Liên, năm 1997 có vay ngân hàng 100 triệu đến thời điểm trả nợ cuối cùng vào năm 2001 thì số nợ gốc của bà còn thiếu là 6000 đồng và lãi còn tồn đọng thiếu là 75,6 triệu đồng. Còn trường hợp của ông Nguyễn Huy Thủy, năm 1996 và 1997 có vay ngân hàng tổng cộng là 47 triệu đồng, đến thời điểm trả nợ cuối cùng vào năm 2002 thì số nợ gốc mà ông còn thiếu là 1000 đồng và lãi còn tồn đọng thiếu là 47 triệu đồng.
 

vinh-ub

Thành viên
- Sau khi đọc hết bài báo, tôi thấy nghiệp vụ này hoàn toàn bình thường, Phóng viên viết bài cố ý giật tít lên để thu hút sự giật mình của độc giả, làm sai đi bản chất của vấn đề.

- Khách hàng vay, sau đó khó khăn không trả được nợ. được ngân hàng chia sẻ khó khăn bằng cách thu nợ gốc trước cho để giảm số lãi phát sinh, bây giờ hết khó khăn thì phải trả lãi cho ngân hàng là việc làm bình thường.

Lợi nhuận ngân hàng đến từ phần lãi cho vay, nếu khách hàng vay chỉ muốn trả gốc, còn lãi thì ... xù, hoạt động ngân hàng sẽ ra sao???
 

ambo_anbu

Thành viên tích cực
Vấn đề ở đây là trong khoảng thời gian suốt từ 2001-2006 tới bây giờ, tức là khoảng 6-10 năm, ngân hàng ko hề nhắc nợ lãi còn phải trả cho khách hàng, cứ để nợ lãi quá hạn phát sinh tới gần 10 năm, rồi đột ngột thông báo thu nợ khi số lãi đã gần bằng số nợ gốc (còn dọa phối hợp cơ quan chức năng thu hồi theo luật định, luật nào quy định nhắc nợ sau gần 10 năm tính lãi vậy =.=)
Nếu ko có lời giải thích nào thỏa đáng hơn thì thật thất vọng với cách làm việc của Agribank (ờ mà hình như xưa h đã z).
Nạn nhân ở đây là những khách hàng kém hiểu biết về quyền và nghĩa vụ của mình khi giao dịch với NH. (10 người thì tới 9 người chả thèm đọc cái Hợp đồng TD nó viết j rồi)
 

glasses224

Thành viên tích cực
@@ sao kì vậy.nó còn thíu 6k đồng h thành hơn chục triệu.bộ tính lãi theo dư nợ gốc hay cắt cổ mà lại kinh hồn thế.::( thường thì quá hạn fai đòi lìn giờ tự nhiên lại thành vậy
 

tuan_xpo_89

Thành viên
- Sau khi đọc hết bài báo, tôi thấy nghiệp vụ này hoàn toàn bình thường, Phóng viên viết bài cố ý giật tít lên để thu hút sự giật mình của độc giả, làm sai đi bản chất của vấn đề.

- Khách hàng vay, sau đó khó khăn không trả được nợ. được ngân hàng chia sẻ khó khăn bằng cách thu nợ gốc trước cho để giảm số lãi phát sinh, bây giờ hết khó khăn thì phải trả lãi cho ngân hàng là việc làm bình thường.

Lợi nhuận ngân hàng đến từ phần lãi cho vay, nếu khách hàng vay chỉ muốn trả gốc, còn lãi thì ... xù, hoạt động ngân hàng sẽ ra sao???

Đến năm 2002 tôi đã trả xong cả số tiền gốc và lãi =>KH đã trả lãi rùi mà
 

tieuho1988

Verified Banker
Mà Phòng này làm ẩu thật. Dư nợ và lãi còn mà đã trả hồ sơ TSTC. Chắc phòng này có vấn đề. Mà báo chí nhà ta cũng có vấn đề j đó. ko tin dc?
 

caytung_84

Thành viên
Thực ra nó còn tùy trường hợp, tuy nhiên nhà báo cũng cần tìm hiểu một cách cụ thể và tỷ mỷ. Không thể đưa ra kết luận khi không có bằng chứng như vậy được. Ở đây:

- Thứ nhất: Các hợp đồng tín dụng đâu, hợp đồng thế chấp đâu. Đơn cử như ngân hàng nông nghiệp hay có sổ khế ước vay nợ cũng chẳng thấy

- Thứ hai: Do hoạt động kinh doanh của KH có vấn đề và ngân hàng cơ cấu nợ cho khách hàng

- Thứ ba: Quản lý Tín dụng tại Chi nhánh này có yếu kém

Xin hết
 

myeclipse25

Verified Banker
Cá nhân tôi nhận xét thì bài viết có một số điều chưa rõ ràng:
Thứ nhất, người đăng không ghi nguồn thông tin, không có bằng chứng rõ ràng về cuốn sổ theo dõi thu nợ mà bài báo viết.
Thứ hai, theo tôi biết từ những năm 96, 97 KH vay vốn nh đã phải đi đăng ký thế chấp, mà hiện nay tôi vẫn gặp nhiều bác đến h có công việc cần đến sổ đỏ mới ra nh xin đơn xóa thế chấp. Vậy khi Kh chưa trả hết nợ, nh đã xuất tài sản cho nh nhưng đã xóa thế chấp chưa, nếu xóa rồi tức là hai bên đã hết nghĩa vụ, còn chưa xóa thì tức là vẫn còn nghĩa vụ, cho dù Kh cầm tài sản.
Thứ ba mình đồng tình với ý kiến bạn ban đầu comment, còn về ý kiến nh chục năm nay ko nhắc nợ thì cần kiểm chứng lại, mà kể cả ng nh ko thông báo thì bản thân Kh họ cũng phải biết, phải hiểu vay thì phải có lãi, làm gì có chuyện trả mỗi gốc, số lãi là bn chắc đến thời điểm trả gốc cuối họ cũng phải biết, vì từ đấy đến h có 6k thì nó cũng chả chạy lãi ra được bao nhiêu đâu, chứ ko đến nỗi phải bất ngờ.
 

Featured resources

Featured resources

Top