Bảo hiểm nhân thọ được tính như thế nào?

kenfntnkg

THAY ĐỔI KHÔNG NGỪNG!
Bảo hiểm nhân thọ được tính như thế nào? Đâu là những yếu tố ảnh hưởng đến phí bảo hiểm? Đây là một trong những thông tin quan trọng với nhiều người đang có ý định tham gia bảo hiểm quan tâm. Khi hiểu rõ điều này sẽ giúp họ biết cách chọn thời điểm tham gia bảo hiểm có lợi nhất, đồng thời giảm chi phí đóng bảo hiểm tốt nhất.

1. Các yếu tố ảnh hưởng tới phí bảo hiểm nhân thọ
tham gia bảo hiểm nhân thọ

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm mà người tham gia bảo hiểm cần tìm hiểu rõ để có thể tối ưu quyền lợi của chính bản thân mình:
  • Độ tuổi
Các sản phẩm bảo hiểm hiện nay thường được thiết kế cho độ tuổi từ 0 đến 65 tuổi. Đây là độ tuổi trung bình mà người tham gia bảo hiểm có nhu cầu được bảo vệ cao, nguồn tài chính vững vàng, và có thể trích từ 10-15% thu nhập cá nhân để đóng phí bảo hiểm mà không gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt.

Người tham gia bảo hiểm được khuyến khích nên đóng bảo hiểm ở độ tuổi càng trẻ càng tốt, trong độ tuổi từ 25 đến 45 tuổi vì ở độ tuổi này thường gặp ít rủi ro, bệnh tật hơn nên mức phí bảo hiểm thấp và phù hợp hơn. Đối với các khách hàng trên 60 tuổi, tỷ lệ gặp rủi ro cao hơn các độ tuổi thấp hơn nên mức đóng phí sẽ cao hơn. Hầu hết những khách hàng đến độ tuổi này mới tham gia bảo hiểm là để được bảo vệ trước nhiều rủi ro đến từ sức khỏe.

  • Thời hạn bảo hiểm
Thời hạn bảo hiểm chính là thời gian người tham gia bảo hiểm được bảo vệ toàn diện trước các rủi ro, nhận được sự hỗ trợ của công ty bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm tùy theo thời gian trong hợp đồng đã ký.

Thông thường, tùy theo từng sản phẩm cũng như số tiền bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm có thời hạn bảo hiểm dài thì mức phí bảo hiểm thấp hơn so với hợp đồng có thời gian bảo hiểm ngắn hơn (các yếu tố khác trong hợp đồng là như nhau)

  • Tình trạng sức khỏe hiện tại
tình trạng sức khỏe ảnh hưởng đến cách tính phí đóng bảo hiểm nhân thọ
Sức khỏe luôn luôn là điều đáng quý nhất. Hãy bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình không chỉ vì sự khỏe mạnh mà còn vì mức phí bảo hiểm cho một cơ thể khỏe mạnh là thấp hơn rất nhiều
Tình trạng sức khỏe là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức phí tham gia bảo hiểm của khách hàng, thậm chí được đánh giá có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không.

Vì vậy, tham gia bảo hiểm khi còn khỏe mạnh là cách để giảm chi phí bảo hiểm tốt nhất. Khách hàng cần thực hiện kê khai trung thực tình trạng sức khỏe hiện có để các công ty bảo hiểm đánh giá và đảm bảo quyền lợi bảo hiểm của chính mình.

  • Giới tính
Vì sự khác nhau giữa lối sống và cơ địa có ảnh hưởng đến sự chênh lệch tuổi thọ giữa hai giới đồng thời những rủi ro trong cuộc sống đối với mỗi giới tính cũng có sự khác biệt. Vì vậy mà giới tính cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến mức đóng phí bảo hiểm.

  • Nghề nghiệp, lối sống
Bởi vì mỗi nghề nghiệp đều có một mức lương tương xứng và có những rủi ro nhất định trong công việc nên các sản phẩm bảo hiểm với mức phí linh hoạt ra đời để phục vụ cho nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Ví dụ như đối với các nghề nghiệp mang tính rủi ro cao, nguy hiểm đến tính mạng như: Công nhân xây dựng, thợ điện, thợ hầm mỏ… thì mức phí bảo hiểm sẽ cao tương ứng với những rủi ro mà môi trường công việc đưa lại.

Phí bảo hiểm cao hơn với những ngành nghề nguy hiểm

Với những ngành nghề có mức độ nguy hiểm, phí bảo hiểm có thể sẽ cao hơn

Những lý do trên đây đã lý giải về trường hợp cùng sản phẩm bảo hiểm nhưng có thể có mức phí khác nhau. Người tham gia bảo hiểm cần lưu ý những yếu tố đã nêu trên để có thể tìm được sản phẩm có mức phí phù hợp với nhu cầu của bản thân và tối ưu được quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ.

2. Cách giúp giảm chi phí đóng bảo hiểm nhân thọ
Cách giảm mức đóng phí đóng bảo hiểm nhân thọ

Muốn giảm chi phí đóng bảo hiểm nhân thọ đồng nghĩa với việc phải làm giảm được mức độ rủi ro trong cuộc sống. Tất nhiên, rủi ro trong cuộc sống là không thể chống lại, nhưng bạn có thể phòng tránh bằng nhiều biện pháp khác nhau.

  • Chăm sóc sức khỏe đúng cách: Một chế độ ăn uống lành mạnh, ưu tiên chọn thực phẩm sạch, tập luyện đều đặn và lối suy nghĩ lạc quan, tích cực cũng là một trong những việc đơn giản nhưng hiệu quả để chăm sóc sức khỏe mỗi ngày.
Duy trì lối sống lành mạnh để giảm phí đóng bảo hiểm nhân thọ

Xây dựng cho bản thân một lối sống lành mạnh là yếu tố cơ bản để cải thiện sức khỏe và đưa đến tinh thần thoải mái
  • Từ bỏ thói quen không lành mạnh: Theo công bố của Hội Y tế công cộng Việt Nam, mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 trường hợp tử vong do hút thuốc lá. Thói quen không lành mạnh như rượu bia, thuốc lá… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh lý.
Bỏ thuốc lá giúp giảm phí đóng bảo hiểm nhân thọ

Từ bỏ thuốc lá nói riêng và các thói quen không lành mạnh nói chung chính là biện pháp phòng tránh những rủi ro về sức khỏe cho chính bản thân mỗi người và cả những người xung quanh chúng ta
  • Tham gia bảo hiểm khi còn trẻ, khỏe: Có hai lý do để chúng ta nên tham gia bảo hiểm lúc còn trẻ. Thứ nhất, lúc này chúng ta có tuổi trẻ, có nhiệt huyết, sẵn sàng cống hiến để tìm được công việc có mức lương phù hợp.
Với mức đóng phí 10-15% thu nhập cá nhân sẽ không phải là gánh nặng đối với những người có nguồn tài chính vững vàng. Thứ hai, chúng ta còn trẻ tức là còn có sức khỏe, lúc này các rủi ro về sức khỏe, bệnh tật, tai nạn, tử vong… đều ít hơn độ tuổi trung niên trở nên. Song song với mức độ rủi ro thấp là phí đóng bảo hiểm thấp, phù hợp để có thể duy trì hợp đồng bảo hiểm cho đến lúc đáo hạn.

Chi phí bảo hiểm giảm xuống không chỉ làm giảm gánh nặng tài chính cho người tham gia bảo hiểm mà còn đặt một bước đi chắc chắn để có thể duy trì hợp đồng bảo hiểm lâu dài, tối ưu được các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ mang đến trong thời gian lâu nhất.

Nguồn: Bảo hiểm nhân thọ được tính như thế nào?
 

Featured resources

Featured resources

Top